
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 29/01/2026
Nguyên Hà
12/11/2012, 21:39
Nội dung trả lời chất vấn về thị trường vàng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình
Với các công văn mang yêu cầu “hỏa tốc”, ngay trước phiên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội, nhiều vị đại biểu gửi chất vấn bằng văn bản đã có câu trả lời từ Thống đốc về quản lý thị trường vàng.
Phản ảnh ý kiến cử tri cho rằng cơ chế độc quyền sản xuất vàng SJC chỉ có “người trong cuộc” hưởng lợi lớn, một vị đại biểu hỏi, “nhận định trên của cử tri theo Thống đốc có đúng không? Đến khi nào thì người dân có vàng phi SJC được hưởng cơ chế như doanh nghiệp chuyển sang SJC và chỉ mất từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng cho người dân đỡ thiệt?”.
“Việc Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng thông qua sử dụng vàng miếng SJC và yêu cầu Công ty SJC gia công vàng miếng cho Ngân hàng Nhà nước là phù hợp, đảm bảo mục tiêu của Nhà nước về tổ chức, sắp xếp lại thị trường vàng, đảm bảo lợi ích cho người dân và hoàn toàn không có lợi ích nhóm hay lợi ích cho Công ty SJC”, Thống đốc Bình khẳng định trong văn bản trả lời.
Ông giải thích rõ, SJC không được sản xuất vàng miếng mà chỉ được gia công vàng miếng SJC 99,99 khi được yêu cầu.
Văn bản trả lời chất vấn cũng cho biết, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã cho phép chuyển đổi phần lớn lượng vàng miếng khác SJC sang vàng miếng SJC. Phần còn lại, Ngân hàng Nhà nước sẽ có cơ chế chuyển đổi phù hợp khi người dân có nhu cầu.
Dùng bút đỏ gạch dưới dòng chữ này, vị đại biểu vừa nhận văn bản trả lời chất vấn nói rằng bà chưa đồng tình với câu trả lời của Thống đốc. Vì dân vẫn đang bị thiệt thòi khi chưa được hưởng cơ chế như doanh nghiệp. Vị đại biểu này cũng băn khoăn với khẳng định “không có lợi ích nhóm” trong nội dung trả lời của Thống đốc.
“Có thể, tôi sẽ trực tiếp chất vấn Thống đốc tại hội trường”, bà nói với VnEconomy.
Vẫn liên quan đến thị trường vàng, một vị đại biểu khác đề nghị Thống đốc cho biết số tiền thu được từ việc chuyển vàng miếng khác sang vàng SJC đến thời điểm này là bao nhiêu và do ai quản lý, sử dụng?
Tại văn bản trả lời, Thống đốc đưa ra con số về mức phí gia công vàng miếng SJC là 50.000 đồng/lượng. Đồng thời, ông cho biết doanh nghiệp mua vàng miếng thương hiệu khác SJC và đăng ký chuyển đổi phải chịu trách nhiệm về chất lượng vàng miếng đưa vào gia công và phải chấp nhận rủi ro biến động giá vàng trong thời gian chờ gia công, chuyển đổi thành vàng miếng SJC. Trên cơ sở kết quả kinh doanh mua bán vàng miếng, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
Câu trả lời này cũng chưa nhận được sự đồng tình của người chất vấn.
Vị đại biểu này cũng cho biết, ông còn gửi đến người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước câu hỏi: “Thống đốc có báo cáo trước Quốc hội việc quản lý thị trường vàng yếu kém. Vậy trách nhiệm thuộc về ai? Và việc xử lý trách nhiệm đã được thực hiện đến đâu, xử lý như thế nào?”, song Thống đốc chưa có câu trả lời. Bởi vậy, ông sẽ tiếp tục chất vấn ở hội trường.
Ngày 13/11, Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội từ 9h50 đến 11h30, sau đó sẽ lại tiếp tục từ 14h đến 15h20.
Ngày 28/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công và thăm, kiểm tra tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, động viên các lực lượng tham gia triển khai, xây dựng, thi công một số dự án quan trọng phục vụ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2027...
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc trong tỉnh Cao Bằng, ôn lại mạch nguồn lịch sử cách mạng và nhấn mạnh yêu cầu phát triển vùng cao, vùng biên từ nền tảng lòng dân, bằng những chủ trương, chính sách thiết thực, lấy cải thiện đời sống nhân dân làm mục tiêu xuyên suốt.
Trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quán triệt tinh thần Đại hội XIV của Đảng, định hướng con đường phát triển phù hợp với một tỉnh miền núi, biên giới, giàu truyền thống cách mạng, gắn phát triển kinh tế – xã hội với quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân.
Góp ý về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), các ý kiến nhấn mạnh việc sửa đổi luật phải hướng đến mục tiêu tạo sự thuận lợi nhất cho người dân trong lĩnh vực hộ tịch; từ đó khắc phục những khó khăn, tồn tại hiện nay.
Ngày 27/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đại hội được khẳng định là dấu mốc mở ra giai đoạn phát triển mới, với tầm nhìn dài hạn, định hướng chiến lược rõ ràng và cam kết hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: