13:22 22/07/2017

Thư ký báo chí của Tổng thống Trump đột ngột từ chức

Bình Minh

Cùng với đó, thay đổi nhân sự cũng diễn ra ở một số vị trí khác trong hàng ngũ thân tín của Tổng thống Donald Trump

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer vẫy tay chào các nhà báo khi bước vào Nhà Trắng hôm 21/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer vẫy tay chào các nhà báo khi bước vào Nhà Trắng hôm 21/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer ngày 21/7 bất ngờ từ chức, kết thúc một nhiệm kỳ ngắn ngủi và đầy sóng gió. Cùng với đó, thay đổi nhân sự cũng diễn ra ở một số vị trí khác trong hàng ngũ thân tín của Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin Reuters cho biết dù không gây ngạc nhiên, sự ra đi của ông Spicer là đột ngột, nhất là trong bối cảnh cuộc điều tra đang được mở rộng nhằm làm sáng tỏ nghi vấn có sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Sau 6 tháng cầm quyền và vẫn chưa đạt được một thành tựu chính sách đáng kể nào, ông Trump đã phải thay thế một loạt cấp dưới gần gũi nhất. Sau khi ông Spicer từ chức, ông Trump đã bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci vào cương vị Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng.

Trước đó, ông Spicer, 45 tuổi, đã giữ vị trí Giám đốc Truyền thông kiêm thư ký báo chí Nhà Trắng sau khi ông Mike Dubke rời cương vị Giám đốc Truyền thông hồi đầu tháng 6.

Trên cương vị mới, ông Scaramucci đã bổ nhiệm bà Sarah Huckabee Sanders, người phó của ông Spicer, vào cương vị thư ký báo chí Nhà Trắng. Năm nay 53 tuổi, ông Scaramucci là một người hậu thuẫn chính trị của ông Trump, từng làm việc trong ngân hàng Goldman Sachs và từng mở một quỹ đầu cơ sau khi rời khỏi ngân hàng này.

Nguồn tin là quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Trump muốn ông Spicer tiếp tục là thư ký báo chí và làm phần lớn công việc của Giám đốc Truyền thông, trong khi ông Scaramucci chỉ giữ chức Giám đốc truyền thông trên danh nghĩa. Tuy nhiên, ông Spicer không chấp nhận điều này và xin từ chức - nguồn tin nói.

Dù đơn xin từ chức đã được Tổng thống chấp thuận, ông Spicer sẽ tiếp tục làm việc đến hết tháng 8 mới chính thức nghỉ.

Ngay từ khi đảm nhiệm vị trí phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Spicer đã chỉ trích mạnh giới truyền thông, cho rằng các báo đài đưa tin sai sự thật nhằm làm suy giảm hình ảnh của ông Trump. Cùng với các trợ lý khác của ông Trump, ông Spicer đã thay đổi mạnh mẽ cách Nhà Trắng tương tác với truyền thông, bao gồm cắt các cuộc họp báo truyền hình hàng ngày và thay vào đó chỉ họp báo truyền thanh.

Cùng với ông Spicer, phát ngôn viên pháp lý của ông Trump là Mark Corallo ngày 21/7 cũng từ chức. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cũng bị đồn muốn từ chức, nhưng ông Sessions đã phủ nhận tin đồn này.

Nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ nói rằng bất ổn nhân sự trong Nhà Trắng không nằm chỉ nằm ở ê-kíp truyền thông và pháp lý của ông Trump. Theo nguồn tin, ông Trump đã phớt lờ những đề xuất của cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster trong tương tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngoài ra, ông McMaster cũng bất mãn với cuộc tranh luận về đưa thêm lực lượng Mỹ tới Afghanistan.

Chưa kể, nguồn tin còn nói rằng căng thẳng giữa ông McMaster với chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon và người viết diễn văn chính của Nhà Trắng là Stephen Miller vẫn tiếp diễn.