12:15 22/04/2016

“Thủ tướng đã tháo ngòi nổ vụ chủ quán Xin Chào”

Nguyên Vũ

Có 5 điểm lần đầu tiên xuất hiện tại hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp năm 2016, sẽ diễn ra hôm 29/4 tới

Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ mời các doanh nghiệp tới dự hội nghị hôm 29/4 tới - Ảnh: Zing.<br>
Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ mời các doanh nghiệp tới dự hội nghị hôm 29/4 tới - Ảnh: Zing.<br>
Lần này, Thủ tướng đích thân mời doanh nghiệp, chứ không phải Văn phòng Chính phủ hay Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mời, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà sáng 22/4 thông tin với báo chí như vậy về hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp năm 2016, sẽ diễn ra hôm 29/4 tới.

“Giấy mời được thiết kế đẹp, thân thiện và trang trọng, chứ không phải trên tờ A4 giống như “giấy triệu tập”, ông Hà nói thêm.

Ngoài thay đổi rất đáng chú ý trên, có 4 điểm mới khác cũng được ông Hà nhấn mạnh.

Đó là, lần đầu tiên hội nghị được tổ chức vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Trực tiếp tại Tp.HCM với khoảng 500 đại biểu, và trực tuyến tại 62 tỉnh, thành khác với sự tham dự mỗi đầu cầu từ 50 - 100 đại biểu.

Điểm mới thứ ba là ngay sau hội nghị, Thủ tướng sẽ chủ trì họp với các bộ, ngành để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp đang còn tồn đọng.

Thứ tư là lãnh đạo hai thành phố Hà Nội, Tp.HCM sẽ ký cam kết với VCCI về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn. Cam kết này mang tính định lượng, và có chỉ tiêu cụ thể.

Điểm mới thứ năm là cũng sau hội nghị, Chính phủ sẽ có nghị quyết về phát triển doanh nghiệp.

“Tính an toàn của môi trường kinh doanh là hết sức quan trọng”

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê ăn uống Xin Chào ở Tp.HCM - bị khởi tố, ông Hà cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm đến vụ việc này. 

“Thủ tướng đã đưa ngay bài báo về vụ việc và yêu cầu Văn phòng Chính phủ tham mưu giải quyết”, ông Hà nói.

“Chỉ đạo của Thủ tướng được dư luận đánh giá cao, đã tháo ngòi nổ cho vụ này”, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ bình luận.

Ông Hà cũng cho biết ý kiến riêng của ông, là vụ này nếu ông Nguyễn Văn Tấn “thua” thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu là mọi người kinh doanh đều có thể bị đi tù.

“Để giải quyết tận gốc vụ việc này thì phải xem động cơ khởi tố là gì. Nếu theo nguyên tắc suy đoán vô tộim thì những căn cứ hiện nay là rất khó để suy đoán có tội, nói là kinh doanh trái phép rất khó, chỉ có thể nói là kinh doanh không phép”.

“Luật Hình sự sắp có hiệu lực đã loại bỏ tội kinh doanh trái phép, mà thời điểm này còn đưa ra khởi tố tội đó thì rất bất cập, không tạo điều kiện cho người dân mưu sinh”, ông Hà nói thêm.

Vẫn theo vị Phó chủ nhiệm, thì ngay tại Tp.HCM còn tình trạng như thế, thì ở những nơi xa xôi hơn sẽ “khó” lắm.

Cũng bình luận về sư kiện ông chủ quán Xin Chào bị khởi tố, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc Thủ tướng yêu cầu xem xét dừng hình sự hóa chủ quán phở ở Tp.HCM đã phát đi những thông điệp hết sức quan trọng về sự an toàn của môi trường kinh doanh, rằng doanh nghiệp và người dân sẽ được bảo vệ.

“Môi trường kinh doanh không chỉ có nhiều trở ngại về thể chế, thủ tục hành chính mà còn kém an toàn. Niềm tin của doanh nghiệp được đảm bảo trước hết là ở môi trường kinh doanh. Tính an toàn của môi trường kinh doanh là hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Chính phủ, Nhà nước đang khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ tính an toàn của môi trường kinh doanh”, ông Lộc nói.

“Tôi mong Chính phủ kiên quyết và các bộ trưởng kiên quyết trong lĩnh vực này, nếu bộ trưởng nào không làm được thì đến nhiệm kỳ mới, Quốc hội đừng bầu ông ấy nữa. Báo chí công khai và Quốc hội không bầu các vị bộ trưởng nữa là chế tài tốt nhất”, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà trao đổi với báo chí.

Những đơn vị nào chưa chấp hành yêu cầu Thủ tướng?


Cũng tại buổi họp báo, VnEconomy đặt câu hỏi: “Để chuẩn bi cho hội nghị gặp doanh nghiệp vào ngày 29/4 tới, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình giải quyết vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp theo lĩnh vực phụ trách trên địa bàn, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước 20/4, để tổng hợp, đồng gửi Văn phòng Chính phủ. Vậy đến nay, đã có bao nhiêu nơi gửi báo cáo? Có thể công khai luôn các vị không chấp hành yêu cầu của Thủ tướng không?”.

Câu trả lời được đưa ra, là cho đến 10h sáng 22/4, mới có VCCI, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông và các tỉnh Lào Cai, Thanh Hoá, Quảng Nam gửi báo cáo.