Ngày 26/11, nhân dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số” tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Stephan Mergenthaler.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Giám đốc WEF và tổ chức đã phối hợp cùng Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, đồng thời nhấn mạnh phát biểu của ngài Giám đốc đã truyền cảm hứng, giúp Diễn đàn thêm sinh động và thiết thực.
Thủ tướng cũng ghi nhận WEF đã hỗ trợ xây dựng Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh và đề nghị tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, quản trị kinh tế vĩ mô, nâng cao sức chống chịu của nền kinh tế, đào tạo nhân lực khoa học – công nghệ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.
Trên cơ sở thành công của Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, Thủ tướng Chính phủ mong WEF tiếp tục nghiên cứu, xem xét đề xuất của Việt Nam về việc đưa Diễn đàn Kinh tế mùa Thu tại Việt Nam thành sự kiện thường niên của WEF, tương tự như các hội nghị WEF Đại Liên/Thiên Tân. WEF mở rộng và đẩy mạnh hợp tác, tăng cường kết nối giữa mạng lưới doanh nghiệp, nhà đầu tư của WEF với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.
Khẳng định quan điểm kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia, và Việt Nam đang đưa ra nhiều chiến lược, chính sách để thúc đẩy sự phát triển hiệu quả của các doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ kết nối WEF với các doanh nghiệp tư nhân, để xây dựng mạng lưới đối tác doanh nghiệp của WEF tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành WEF Stephan Mergenthaler bày tỏ chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, đau thương do bão, mưa, lũ gây ra cho miền Trung Việt Nam những ngày qua.
Đồng thời, ông Stephan Mergenthaler cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp và có bài phát biểu ấn tượng chia sẻ quan điểm tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025, cho thấy tầm nhìn lâu dài của Việt Nam, cũng như tính năng động của nền kinh tế Việt Nam, đồng nhất với tầm nhìn của WEF. Bên cạnh đó, chỉ ra được nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam với WEF và với thế giới.
Nhất trí cao với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc điều hành WEF Stephan Mergenthaler cho biết với mạng lưới rộng khắp toàn cầu, WEF tiếp tục hỗ trợ, hợp tác và kết nối Việt Nam sâu rộng hơn nữa với mạng lưới của WEF và mong muốn có sự hiện diện nhiều hơn của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tại WEF trong thời gian tới.




Biểu dương 124 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Venezuela, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Giữa đổ nát, Việt Nam mang đến hy vọng; giữa mất mát, Việt Nam mang đến sự sẻ chia; giữa hiểm nguy, Việt Nam mang đến bản lĩnh; giữa nỗi đau, Việt Nam mang đến nghĩa tình”.
Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký 2 Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với các địa phương không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên mà còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thúc đẩy định hướng xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi bảo vệ trên các không gian mới, gắn chặt an ninh với phát triển và xây dựng lực lượng hiện đại.
Cơ chế sàng lọc nhà đầu tư FDI cần được thiết kế chặt chẽ, minh bạch, đồng bộ; trong đó địa phương giữ vai trò trực tiếp trong thẩm định, giám sát và đồng hành để bảo đảm chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.