15:37 13/12/2019

Thủ tướng Đức 9 năm liền được bầu chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

An Huy

Thủ tướng Đức Angela Merkel được vừa được tạp chí Forbes bầu chọn là người đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty.
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Getty.

Thủ tướng Đức Angela Merkel được vừa được tạp chí Forbes bầu chọn là người đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Đây là năm thứ 9 liên tiếp bà Merkel giành vị trí này.

Xếp hạng thường niên Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới (World’s Most Powerful Women) 2019 được Forbes công bố ngày 13/12 đánh dấu lần xuất hiện thứ 14 của bà Merkel trong lịch sử 16 năm của xếp hạng.

Cùng góp mặt trong xếp hạng của Forbes là các nữ chính trị gia, doanh nhân, nhà hoạt động… nổi tiếng của thế giới. Xếp vị trí thứ hai là bà Christine Lagarde, người mới đây rời cương vị Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tiếp quản ghế Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Vị trí thứ ba thuộc về Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula Von Der Leyen, xếp vị trí thứ tư. Gương mặt còn lại của top 5 là Tổng giám đốc (CEO) hãng sản xuất ôtô Mỹ General Motors (GM), bà Mary Barra.

2

Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde - Ảnh: Getty.

100 người phụ nữ của danh sách 5 năm đến từ 6 lĩnh vực khác nhau, gồm kinh doanh (31 người), công nghệ (17 người), tài chính (12 người), truyền thông và giải trí (14 người), chính trị và chính sách (22 người), và từ thiện (4 người). Tổng cộng, họ kiểm soát hoặc có ảnh hưởng đối với hơn 2,3 nghìn tỷ USD doanh thu và giám sát gần 6,5 triệu người lao động.

Để xác định vị trí của mỗi nhân vật trong từng lĩnh vực và xếp hạng chung, Forbes sử dụng 4 tiêu chí: tài chính, truyền thông, ảnh hưởng, và trường ảnh hưởng. Forbes định nghĩa quyền lực bao gồm các yếu tố là quyền lực cứng (tiền bạc và thể chế), sức mạnh động lực (khán giả, cộng đồng và ảnh hưởng sáng tạo), và quyền lực mềm (các nhà lãnh đạo làm gì với ảnh hưởng của họ).

Bà Moira Fobes, Phó chủ tịch điều hành Forbes và Chủ tịch ForbesWomen, nói rằng bản danh sách phản ánh những bước tiến ấn tượng mà nữ giới đã đạt được trong việc đảo ngược những định kiến về giới trong thập kỷ qua.

"Danh sách Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay là sự tập hợp các nhà sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển đang đi đầu trên trường quốc tế trong việc định nghĩa lại cấu trúc quyền lực truyền thống và tạo ra ảnh hưởng lâu dài ở mọi lĩnh vực và trường ảnh hưởng", bà Forbes nói.

"Với một thập kỷ dần khép lại, những người góp mặt trong danh sách 2019 của chúng tôi là sự nhắc nhở về những bước tiến lớn mà phụ nữ đã đạt được, cũng như cơ hội to lớn để họ định nghĩa thập niên trước mắt", bà Forbes phát biểu.

Các nhân vật trong danh sách của Forbes đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thuộc 7 thế hệ khác nhau.

Nhà hoạt động môi trường tuổi thiếu niên người Thụy Điển Greta Thunberg đứng ở vị trí 100 trong danh sách mà Forbes vừa công bố. Cách đây hai ngày, tạp chí Time đã công bố Thunberg là Nhân vật của năm (Person of the Year) 2019. Cô gái 16 tuổi này là nhân vật trẻ nhất từng lọt vào danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes.

3

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg - Ảnh: Getty.

Trong khi đó, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của Anh, người đứng ở vị trí 40, là một trong những gương mặt cao tuổi nhất của danh sách.

Bản danh sách còn có sự góp mặt của những nhân vật như bà Kristalina Georgieva, tân Tổng giám đốc IMF (vị trí 15); bà Jessica Tan, đồng CEO tập đoàn bảo hiểm Ping An (vị trí 22); bà Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ (vị trí 34); hay ca sỹ kiêm nhạc sỹ người Mỹ Rihanna (vị trí 61).

Khu vực Bắc Mỹ đóng góp 50 nhân vật trong danh sách này; tiếp theo là châu Á-Thái Bình Dương với 21 người; châu Âu với 23 người; Trung Đông có 3 người; Mỹ Latin có 2 người; và châu Phi có 1 người.