06:30 04/08/2017

Thủ tướng: “Không để tuột khỏi tay các mục tiêu, chỉ tiêu”

Song Hà

Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà lại, cập nhật kịch bản tăng trưởng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/8 để có đối sách rõ ràng hơn trong từng ngành, từng lĩnh vực

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đưa năm 2017 là năm giảm chi phí doanh nghiệp.
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đưa năm 2017 là năm giảm chi phí doanh nghiệp.
“Tôi yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà lại, cập nhật kịch bản tăng trưởng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/8 để có đối sách rõ ràng hơn trong từng ngành, từng lĩnh vực. Các đồng chí bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải bám sát công việc, không để tuột tay mục tiêu, chỉ tiêu đã được phân công”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông kết luận phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, chiều 3/8.

Giảm lãi suất, tăng tín dụng khoảng 20%

Trước đó, trong phần đánh giá nền kinh tế, Thủ tướng cho rằng tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiều tồn tại và nhiệm vụ những tháng còn lại rất nặng nề, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương cần phải tập trung giải quyết công việc quyết liệt, đồng bộ.

Trong đó phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm người đứng đầu. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quyết tâm xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ. Trên tinh thần đó, mọi cơ quan phải công khai, minh bạch, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tổ chức thực hiện. Tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp qua thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức thực thi công vụ.

Nhắc lại lời của Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng Việt Nam không thiếu chính sách, nhưng cần nâng cao chất lượng chính sách, phản ứng chính sách kịp thời hơn và nhất quán về chính sách, Thủ tướng cho rằng, đây là nhận định khách quan, cần tiếp thu.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thành giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công, hoàn thiện và trình ban hành Nghị quyết đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Phấn đấu đưa tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 34-35% GDP. Rà soát, đẩy mạnh tháo gỡ các rào cản, các điều kiện kinh doanh không phù hợp.  

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay, đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Bộ Công Thương chỉ đạo phát triển mạnh thị trường trong nước, không để nước ngoài chiếm lĩnh, thâu tóm thị trường trong nước. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khuyến khích tiêu dùng nội địa.

Bộ Giao thông Vận tải có giải pháp nâng cao công suất sử dụng cảng Cái Mép -Thị Vải, một trong 19 cảng trên thế giới có thể tiếp nhận tàu siêu trọng. Xây dựng cụm hậu cần phục vụ cụm cảng Sài Gòn. Nghiên cứu giảm chi phí xuất nhập khẩu qua cảng Hải Phòng.

Bộ Tài chính chỉ đạo giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành giai đoạn thông quan từ 30-35% xuống còn 15%.

Phải giảm chi phí cho doanh nghiệp

Với ngành nông nghiệp, Thủ tướng đặt nhiệm vụ GDP nông nghiệp tăng 3% trong năm nay. Xuất khẩu nông sản, lương thực lớn hơn hoặc bằng 33 tỷ USD.

Về phát triển công nghiệp xây dựng, loại bỏ các điều kiện kinh doanh mang tính áp đặt không hợp lý, bảo đảm cho các doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng. Các tập đoàn, tổng công ty thuộc các Bộ Công Thương, Xây dựng và các bộ, ngành liên quan, bảo đảm các điều kiện cho phát triển như điện lực, có phương thức cung cấp vật liệu thay thế cát… Ngành du lịch phấn đấu đạt 13-15 triệu khách quốc tế.

Về doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng cho rằng tiến độ cổ phần hóa chậm, thoái vốn chậm và giao Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo rà soát vướng mắc, tổ chức thực hiện để triển khai sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Trước hết, thực hiện thoái vốn Nhà nước đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về tinh giản biên chế, một cửa liên thông hiện đại, công khai hóa. Thực hiện nghiêm kết luận của Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng để góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính.

Thủ tướng cũng chỉ đạo làm tốt công tác quốc phòng, an ninh, thông tin truyền thông, có biện pháp hiệu quả ngăn chặn, phản bác thông tin, quan điểm xuyên tạc, sai trái, thù địch.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, chủ trương chính sách. Triển khai tốt các kênh đối thoại, xử lý thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp qua các cổng thông tin của bộ, của Chính phủ.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận về báo cáo do Bộ Tài chính trình về các biện pháp giảm mức phí, chi phí đầu vào của doanh nghiệp. Thủ tướng nhất trí với các biện pháp giảm chi phí chính thức và không chính thức như giảm tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành giai đoạn thông quan từ 30-35% xuống còn 15%, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, cải cách thủ tục hành chính, giảm phí kiểm định, thẩm tra ở một số ngành…

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đầu quý 4/2017 phải có báo cáo sơ kết tình hình giảm chi phí doanh nghiệp, gửi Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đưa năm 2017 là năm giảm chi phí doanh nghiệp.