08:45 28/08/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặt mục tiêu cho Đồng Nai phải kiểm soát dịch trước 15/9

Minh Tâm

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt mục tiêu cho Đồng Nai phải kiểm soát dịch bệnh và nhanh chóng đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới, chậm nhất là 15/9…

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo 171 xã, phường của Đồng Nai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo 171 xã, phường của Đồng Nai.

Chiều ngày 27/8, sau buổi làm việc tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc tại Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch tại địa phương này.

ĐẢM BẢO CÔNG TÁC AN SINH, DỊCH VỤ Y TẾ CHO NGƯỜI DÂN

Tại huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp kiểm tra nơi tập kết, phân phối hàng cứu trợ cho công nhân tại Nhà văn hóa xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, kiểm tra công tác điều trị F0, trang thiết bị y tế, oxy và việc tiêm vaccine tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu; thăm hỏi người dân, công nhân ở trọ trong các khu cách ly, phong tỏa xã Thạnh Phú.

Thủ tướng tới nhà văn hóa xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, nơi tập kết các nguồn vận động, tài trợ để cung ứng lương thực, thực phẩm cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn (Ảnh VGP).
Thủ tướng tới nhà văn hóa xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, nơi tập kết các nguồn vận động, tài trợ để cung ứng lương thực, thực phẩm cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn (Ảnh VGP).
 
Đồng Nai cần tiếp tục tầm soát phát hiện sớm các ổ dịch tại các khu vực có nguy cơ cao như chợ, nhà trọ và các cơ sở sản xuất nhỏ; tập trung, dồn sức lực điều trị F0 nặng và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tại đây, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ tại địa phương, đồng thời đề nghị đội ngũ bác sĩ cơ sở vừa điều trị Covid-19 vừa sẵn sàng điều trị các bệnh khác cho nhân dân. Thủ tướng gặp gỡ, động viên người dân ở khu phong tỏa xã Thạnh Phú và kiểm tra tổng đài gọi cung cấp lương thực thực phẩm và đường dây nóng cung cấp dịch vụ y tế. Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương phải có đủ trang thiết bị y tế, oxy, thuốc men và sẵn sàng xe cứu thương và phải đảm bảo lưu thông thông suốt. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo chính quyền địa phương phải bảo đảm đầy đủ lương thực cho người dân khi thực hiện giãn cách, phong tỏa, ngay từ cấp xã, phường; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại cơ sở.

Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục tầm soát phát hiện sớm các ổ dịch tại các khu vực có nguy cơ cao như chợ, nhà trọ và các cơ sở sản xuất nhỏ và các đối tượng có nguy cơ… Tập trung, dồn sức lực điều trị F0 nặng và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

VIỆC TIẾP CẬN VACCINE CÒN HẠN CHẾ

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 27/8, tỉnh ghi nhận 21.571 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 9.058 ca khỏi bệnh, 161 ca tử vong.

 

Khó khăn lớn nhất hiện nay của Đồng Nai là khả năng tiếp cận vaccine còn hạn chế. Đồng Nai mới chỉ được phân bổ hơn 800.000 liều trên tổng số 4,4 triệu liều vaccine cần.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện tỉnh có 11/11 siêu thị, 227 cửa hàng tiện lợi trên địa bàn đang hoạt động. Có 215/459 điểm bán hàng thay thế chợ trong mùa dịch Covid-19, 72/148 chợ truyền thống ngưng hoạt động. Chợ nông sản đầu mối Giầu Dây lớn nhất tỉnh ở huyện Thống Nhất đang hoạt động, đảm bảo cung cấp hàng hóa nông sản trong mùa dịch.

Về cung ứng, lưu thông hàng hóa, Đồng Nai cũng đã công bố “luồng xanh” kết nối với “luồng xanh” quốc gia, tạo thuận lợi cho phương tiện được lưu thông thông suốt. Đã xây dựng kế hoạch điều động 100 phương tiện cùng lái xe vận chuyển gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Đồng Nai cũng huy động 278 phương tiện, lái xe tư nhân tham gia vận chuyển nhân viên y tế, người bệnh, người cách ly, mẫu xét nghiệm, vaccine, lương thực, thực phẩm phục vụ người dân và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện phương án "3 tại chỗ"
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện phương án "3 tại chỗ"

Việc triển khai phương án “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do phải chi trả nhiều chi phí để duy trì sản xuất nhưng lây nhiễm chéo trong các doanh nghiệp “3 tại chỗ” còn nhiều. Quá trình thực hiện “3 tại chỗ” đã có 70 doanh nghiệp với hơn 10.000/40.000 công nhân ngừng hoạt động; 256 doanh nghiệp giảm lao động với 6.574 công nhân. Tổng số công nhân bị ngừng việc là 316.511 người. Hiện chỉ còn 20% số công nhân ở các doanh nghiệp đăng ký “3 tại chỗ” còn làm việc. Các doanh nghiệp hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa và nguyên vật liệu đầu vào cho quá trình sản xuất.

Về điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, hiện tỉnh có một bệnh viện T.Ư trên địa bàn mới thành lập với 400 giường ICU. Các bệnh viện lớn của tỉnh và khu vực cũng đã sắp xếp khu điều trị F0 nặng và phân thành 3 tầng. Đồng Nai xác định mục tiêu “Không đề dân thiếu đói và người bệnh không thiếu oxy”.

Cũng theo ông Dũng, toàn tỉnh hiện có 8.000 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó các tỉnh đã hỗ trợ Đồng Nai 800 nhân viên. Hiện Đồng Nai còn thiếu khoảng 500 nhân lực y tế, bao gồm cả bác sĩ điều trị tuyến đầu; đồng thời xin 100 máy thở cao cấp, 1 triệu test nhanh

Khó khăn lớn nhất hiện nay của Đồng Nai, theo chủ tịch UBND Cao Tiến Dũng là khả năng tiếp cận vaccine còn hạn chế. Đồng Nai mới chỉ được phân bổ hơn 800.000 liều trên tổng số 4,4 triệu liều vaccine cần có để tiêm cho 2,2 triệu dân. Do đó, tỉnh xin hỗ trợ 2 triệu liều vaccine, các loại thuốc uống và thuốc tiêm để điều trị Covid-19.

Về các kiến nghị của Đồng Nai, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành đáp ứng tùy điều kiện. Thủ tướng cho biết Trung ương sẽ hỗ trợ nhưng địa phương cũng cần chủ động sử dụng nguồn của tỉnh từ các dự án đầu tư công chưa triển khai.

ĐẶT MỤC TIÊU KIỂM SOÁT DỊCH TRƯỚC 15/9

Sau khi thị sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo 171 xã, phường của Đồng Nai, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương các biện pháp của tỉnh Đồng Nai. So với nhiều tỉnh, điểm nóng Đồng Nai làm hiệu quả, nhanh hơn và đảm bảo được yêu cầu phòng, chống dịch theo công điện 1099 và 1022.

8 huyện, thị đã kiểm soát tốt nhưng còn Biên Hòa, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu còn diễn biến phức tạp nên phải tăng giãn cách xã hội. Thủ tướng đề nghị Đồng Nai phân tích kỹ nguyên nhân số ca tử vong và chuyển nặng để có giải pháp khắc phục.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo: “Mục tiêu là phải kiểm soát nhanh chóng, đưa Đồng Nai trở lại trạng thái bình thường mới, chậm nhất là 15/9”.

 

Đồng Nai đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9/7. Sau đó, tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 31/8 và tăng cường thực hiện nghiêm các biện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến sáng 27/8, toàn tỉnh ghi nhận thêm 944 ca mắc Covid-19, tăng 12,9% so với ngày trước đó, nâng tổng số ca bệnh trên toàn tỉnh lên 21.571 ca, đứng thứ 3 cả nước sau TP.HCM và Bình Dương.