08:21 12/10/2016

Thủ tướng phát động “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” với doanh nghiệp

Nguyên Vũ

2016 sẽ đi vào lịch sử, là năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp được thành lập mới ở Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: tiếng nói của doanh nghiệp phải được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: tiếng nói của doanh nghiệp phải được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên.
Tối 11/10, phát biểu tại lễ phát động phong trào thi đua "doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ, ngành địa phương thực hiện "3 đồng hành, 5 hỗ trợ" đối với doanh nghiệp.

Ba đồng hành gồm: đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành trong hoàn thiện thể chế pháp luật (trên các lĩnh vực như: cấp phép xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng, tín dụng, nông nghiệp, nông thôn… và đồng hành xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp.

Tiếng nói của doanh nghiệp phải được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên, Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm hỗ trợ là: hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp và cuối cùng là hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Thủ tướng khẳng định, trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Mỗi doanh nghiệp, doanh nhân hãy phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, chung sức đồng lòng, đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tập hợp thành sức mạnh thời đại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức để tiếp tục khởi nghiệp và phát triển bền vững, làm giàu cho mình, vì sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, Thủ tướng phát biểu.

Cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng với doanh nhân, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: năm 2016 sẽ đi vào lịch sử, là năm đầu tiên số lượng doanh nghiệp được thành lập mới ở Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI cũng báo cáo với Thủ tướng tin vui, là theo đề xuất của VCCI, mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu, một tổ chức có thành viên tham gia từ trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đã bình chọn và trao giải Quốc gia khởi nghiệp năm 2016 cho Việt Nam mà nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân là đại diện. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho những nỗ lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam mà Thủ tướng và Chính phủ đang là người thắp lửa.

Năm 2015, giải này được trao cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ của Hàn Quốc, một cường quốc về khởi nghiệp. Và năm 2016, giải thưởng này trao cho Chính phủ Việt Nam.

Mặc dù vậy, theo Chủ tịch VCCI, chặng đường cải cách còn rất gian nan. Thủ tướng và Chính phủ đã thắp lửa, nhưng việc truyền lửa tới mọi cấp chính quyền, để sức nóng và sự thôi thúc của cải cách có thể đến được chị văn thư, anh bảo vệ chốn công quyền nơi cơ sở, để tinh thần vì dân và doanh nghiệp phải trở thành văn hóa và hành vi hàng ngày của họ là việc không mấy dễ dàng. 

Ông Lộc cũng bày tỏ tin tưởng, phong trào “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” mà Thủ tướng phát động hôm nay sẽ là một phong trào thiết thực tiếp lửa cho chương trình nghị sự cải cách của Nghị quyết 35 của Chính phủ.