
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 01/01/2026
Ngô Trang
11/04/2013, 15:36
Bộ Tư pháp đã có văn bản kiến nghị với Thủ tướng về việc bãi bỏ quy định này
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an sớm soạn thảo sửa đổi nghị định về cấp chứng minh nhân dân (CMND) theo hướng bỏ quy định bắt buộc có phần họ tên cha mẹ.
Được biết, chỉ đạo trên được đưa ra sau khi Bộ Công an tiến hành thí điểm cấp CMND tại một số quận, huyện của Hà Nội từ tháng 9/2012, song đã không nhận được sự đồng thuận của đại bộ phận người dân.
Trước đó, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), sau khi nghiên cứu quy định cho phép đưa tên cha mẹ lên CMND, Cục đã phát hiện điều này trái với Bộ luật Dân sự và Công ước Quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký tham gia từ năm 1989. Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản kiến nghị với Thủ tướng về việc bãi bỏ quy định này.
Một lãnh đạo của Tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật an toàn xã hội (Bộ Công an) cho biết trong thời gian chờ Nghị định mới, Bộ Công an vẫn sẽ tiếp tục cấp CMND theo mẫu mới. Tuy nhiên, sau khi có văn bản của Thủ tướng, người dân sẽ có quyền chọn để hoặc không để tên cha mẹ vào CMND của mình.
Đối với khoảng 35.000 CMND có tên cha mẹ đã được cấp, người dân có quyền xin cấp đổi lại nếu không muốn có tên cha mẹ mình trên đó.
Được biết, ngoài việc sửa đổi quy định về cấp CMND, hiện Bộ Công an và Bộ Tư pháp đã thống nhất quan điểm về việc xây dựng đề án quản lý cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thông qua việc cấp mã số định danh cá nhân (hoặc mã số công dân) chính là 12 số trên CMND mới.
Sắp tới, Bộ Tư pháp và Bộ Công an sẽ trình đề án quản lý dân cư dựa trên dự án quản lý cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia do Bộ Công an xây dựng.
Để góp phần vào mục tiêu chung, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số” do Chính phủ và Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã ghi nhận nhiều hiến kế tâm huyết từ lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm, từ tinh gọn bộ máy, hoàn thiện thể chế đến chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển “tam nông”, nhằm đưa ngành phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới...
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng kết 10 hoạt động và sự kiện nổi bật của công tác Mặt trận năm 2025.
Chiều ngày 31/12/2025, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố các luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua.
Trước thềm năm mới 2026 – năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). VnEconomy trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: