14:29 20/04/2012

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ Tiên Lãng

Trang Anh

Thủ tướng vừa yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại trong vụ việc tại Tiên Lãng

Hiện trường đổ nát tại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn sau vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012.
Hiện trường đổ nát tại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn sau vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012.
Thủ tướng vừa yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại trong vụ việc tại Tiên Lãng.

Trong công văn gửi các bộ, ngành, thành phố Hải Phòng ngày 19/4, Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chính thức sau khi xem xét báo cáo của thành phố Hải Phòng về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng hồi đầu tháng 1/2012.

Theo Thủ tướng, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã khẩn trương thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng phải tiếp tục chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại, trong đó có việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn và những trường hợp tương tự theo đúng quy định của Luật Đất đai và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố; ổn định tình hình, tập trung thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương đã đề ra.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương có văn bản hướng dẫn việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn và những trường hợp tương tự theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá việc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật của thành phố Hải Phòng đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Tòa án Nhân dân Tối cao chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan tiến hành tố tụng của thành phố Hải Phòng khẩn trương giải quyết đúng pháp luật, vụ án "giết người, chống người thi hành công vụ" và vụ án "hủy hoại tài sản của công dân".

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai.