10:29 31/10/2018

Thủ tướng yêu cầu xem xét việc kiến nghị tăng thuế thuốc lá

Song Hà

Đại diện WHO nhận định, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới ở Việt Nam cao vì giá thuốc lá thấp xếp thứ 19/20 quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương

Mỗi năm người Việt chi khoảng 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá.
Mỗi năm người Việt chi khoảng 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo những nội dung phản ánh về thuế đối với túi nilon và thuốc lá mà báo chí mới đây đã phản ánh.

Văn phòng Chính phủ cho biết, báo chí mới đây có bài phản ánh: "Đại diện WHO nhận định, một lý do tỷ lệ hút thuốc ở nam giới ở Việt Nam cao là vì giá thuốc lá thấp xếp thứ 19/20 quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương. Giá thuốc lá thấp là do thuế thuốc lá chỉ chiếm 36% giá bán lẻ, mức thấp nhất trong khu vực. Các chuyên gia kỳ vọng, việc tăng thuế với thuốc lá sẽ được thực hiện nhằm đạt mục tiêu về giảm tỷ lệ hút thuốc".

Ngoài thuế thuốc lá, báo chí cũng phản ánh: "Thực tế diễn ra tình trạng thất thu thuế rất lớn đối với túi nilon, theo chuyên gia có thể lên đến nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp phổ biến "lách luật" theo cách doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng túi nilon thuê doanh nghiệp sản xuất bao bì nhựa gia công để không phải chịu thế. Do lỗ hổng pháp luật nên có cách hiểu nếu bao bì từ nhà sản xuất/ nhập khẩu sử dụng đúng múc đích (người sử dụng cuối cùng) thì không phải chịu thuế".

Trước thông tin trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung được các báo phản ánh nêu trên.

Theo bà Phan Thị Hải - Phó giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới với 45,3% nam giới trưởng thành hút thuốc. Các bệnh có nguyên nhân trực tiếp do thuốc lá lên tới 25 bệnh. Trong đó, có thể kể ra như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ.

Bên cạnh đó, gánh nặng kinh tế do thuốc lá gây ra rất đáng lo ngại với 31.000 tỷ đồng mua thuốc lá mỗi năm; 24.000 tỷ đồng điều trị 5 nhóm bệnh. Ngoài ra, các chi phí chưa được tính như điều trị các nhóm bệnh còn lại (ví dụ Thái Lan mất trên 414 triệu USD/năm), chi phí nghỉ giữa giờ để hút thuốc, chi phí cháy nổ liên quan hút thuốc, phá rừng diện rộng để lấy gỗ sấy thuốc lá, phí vệ sinh tăng…