Thực phẩm chức năng làm đẹp có an toàn như bạn tưởng?
Thực phẩm chức năng trở nên quá phổ biến trong xã hội hiện nay. Từ những loại có tác dụng dinh dưỡng, giảm nguy cơ bệnh tật cho đến những viên uống làm đẹp. Nhưng liệu dùng thực phẩm chức năng có hoàn toàn an toàn?
Bất chấp tất cả để… đẹp?Sau những ngày theo chân một số quý cô, quý bà đến nhiều tiệm spa, cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, chúng tôi được mục sở thị biết bao phương pháp để duy trì sắc đẹp. Đúng là mất không ít thời gian công sức. Riêng vấn đề da dẻ chiếm sự quan tâm lớn từ phái đẹp. Luôn bị ám ảnh bởi câu "nhất dáng nhì da", từ bao lâu nay chị em không ngừng săn tìm rồi áp dụng bao bí quyết làm đẹp bất kể gian nan.
Nằm rệu rã trên giường bệnh sau 10 ngày nhập viện tại khoa Nhiễm A, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, da chị T.D.T. (31 tuổi, nhà ở Q.11, TP.HCM) vẫn còn vàng đậm. Chị T. kể cách đây ba tháng, chị nghe bạn bè xúi "đẹp như mày mà không dùng TPCN để giữ dáng thì sớm lão hóa".Từ đó mỗi tháng chị dành đến 1,8 triệu đồng để uống TPCN. "Lúc đầu, tôi định uống một loại TPCN nhưng nghĩ dưỡng da mà không dưỡng tóc coi sao vô. Do đó, tôi quyết định uống một lúc nhiều loại TPCN như: tảo biển để giữ làn da trắng hồng, collagen chống lão hóa … Những sản phẩm tôi mua chủ yếu là hàng xách tay từ Mỹ, Nhật, cũng có sản phẩm mua trên mạng. Sau ba tháng uống TPCN liên tục, bỗng dưng nước tiểu có màu vàng rất đậm, có mùi giống như uống thuốc kháng sinh. Tôi bắt đầu biếng ăn, toàn bộ da mặt, tay chân vàng rực. Nhập viện đã 10 ngày rồi mà vẫn chưa hết vàng da".Kết quả xét nghiệm chức năng gan cho thấy chị T.D.T bị tổn thương gan nặng khi chỉ số men gan cao hơn ngưỡng cho phép đến vài trăm lần. Sau 10 ngày điều trị, các chỉ số men gan bắt đầu hạ nhưng vẫn còn cao. Dự kiến phải ba tháng sau, da của chị T. mới trở về trạng thái bình thường.
Cẩn thận vẫn hơn
Trước cơn sốt lạm dụng thực phẩm chức năng, các nhà dược học cảnh báo người tiêu dùng phải có tìm hiểu kỹ, sử dụng phải đúng liều lượng với sự tư vấn từ người có chuyên môn. Đồng thời phải biết rõ nguồn gốc sản phẩm để tránh dùng phải hàng dỏm. Làm đẹp, bảo vệ sức khỏe là nhu cầu chính đáng của bao người nhưng đừng để trả giá đắt cho sức khỏe của mình từ sự thiếu hiểu biết.Theo BS. Lý Văn Chương - Trưởng khoa Nhiễm A, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện nay, thực phẩm chức năng trên thị trường rất đa dạng, nhiều thành phần, nhiều nguồn gốc, người sử dụng cũng ngày càng nhiều, mà không biết bản thân có cơ địa dễ bị viêm gan do tác nhân bên ngoài. Khi phát hiện ra các biểu hiện viêm gan, thường không kịp ngưng lại, mà các tổn thương gan đã trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm chức năng, người dân nên đi tầm soát men gan mỗi 6 tháng một lần.PGS-TS-BS. Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng khám Da liễu, BV Đại học Y Dược, cơ sở 2 cho biết: nếu TPCN chỉ đơn thuần cung cấp vitamin thì sẽ khó gây hại, nhưng TPCN giúp trắng da, giảm cân cấp tốc… thì dễ gây độc. Ngay tại Mỹ, việc xin giấy phép lưu hành TPCN rất dễ, các siêu thị bán tràn lan nhưng cũng chưa được kiểm soát tốt. Chỉ khi xuất hiện những ca biến chứng, tử vong do uống TPCN, lúc đó chính quyền sở tại mới cấm sử dụng.
Các chuyên gia phân tích: Nếu một loại TPCN được tạo ra từ các hoạt chất thông thường, vốn không phải là những hợp chất thiết yếu cho cơ thể thì không nên sử dụng nhiều. Nếu sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng khi cơ thể không cần thì chúng trở nên dư thừa, do đó có nguy cơ gây ngộ độc cho gan và thận. Ngoài ra, một số loại TPCN còn được bổ sung thêm các vi chất, thường là chất khoáng. Thực chất các chất khoáng này là các kim loại mà nhu cầu cơ thể chỉ cần ở mức rất thấp, có thể được cung cấp đầy đủ bằng các thức ăn thông thường hàng ngày. Nếu bổ sung thêm sẽ tạo tình trạng dư thừa và gây ngộ độc.