14:44 31/03/2010

Thương mại Việt - Trung hướng tới kim ngạch 25 tỷ USD

Y Nhung

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên dự báo kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Trung năm 2010

Ba thỏa thuận hơp tác giữa doanh nghiệp Thiểm Tây và Hà Nội trị giá 25,5 triệu USD đã được ký kết sáng 31/3.
Ba thỏa thuận hơp tác giữa doanh nghiệp Thiểm Tây và Hà Nội trị giá 25,5 triệu USD đã được ký kết sáng 31/3.
Năm nay, Việt Nam - Trung Quốc sẽ đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 25 tỷ USD.

Dự báo này đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đưa ra tại hội thảo thương mại đầu tư Thiểm Tây (Trung Quốc) - Hà Nội, tổ chức sáng 31/3.

Năm 2009, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và nhiều quốc gia đều sụt giảm. Nhưng riêng với Trung Quốc xuất nhập khẩu trong năm qua vẫn tăng trên 5% và đạt mức 21,35 tỷ USD. Như vậy, theo ông Biên, hai nước hoàn toàn có thể hướng tới kim ngạch 25 tỷ USD vào năm 2010.

Cơ sở cho nhận định trên của Thứ trưởng Biên là ngoài chung đường biên giới, Việt Nam - Trung Quốc đều trong thời kỳ đổi mới và đều là thành viên của các tổ chức như: WTO, APEC, ASEM và nhiều diễn đàn kinh tế khác. Thêm vào đó, hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN đã có hiệu lực. Việt Nam lại là thành viên của ASEAN. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho thúc đẩy thương mại đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Về phía Trung Quốc, ông Triệu Lạc Tế, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thiểm Tây thì cho rằng: với các tiềm năng về khoa học, công nghệ, du lịch cùng tài nguyên thiên nhiên, doanh nghiệp Thiểm Tây và Hà Nội hoàn toàn có thể đẩy mạnh hợp tác để nâng mức kim ngạch hai chiều vẫn còn ở mức khiêm tốn là 48,9 triệu USD trong năm 2009, để góp phần vào tăng kim ngạch giữa hai nước.

Ngoài ra, “Việt Nam còn có các thế mạnh về cây công nghiệp, rau quả nhiệt đới, đồ gỗ, đồ nhựa, thủy sản, dây cáp điện, giày dép…”, Thứ trưởng Biên bổ sung.

Tại hội thảo, 3 thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực như sản xuất ô tô, chế tạo cơ khí, xuất nhập khẩu trị giá 25,5 triệu USD đã được đại diện doanh nghiệp hai bên cùng ký kết.

Thiểm Tây nằm phía ở Tây của Trung Quốc, diện tích 205.800 km2, dân số 37 triệu người. Năm 2009, tốc độ tăng trưởng GDP của Thiểm Tây là 13,9%, cao hơn mức chung của Trung Quốc (8,9%).