Thường vụ Quốc hội xem xét đề nghị miễn, giảm thuế

Nguyễn Lê

12/07/2011, 08:47

Trước khi trình Quốc hội, đề xuất miễn, giảm thuế của Chính phủ sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét

Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp thứ 42 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 13 và 14/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề nghị của Chính phủ về việc miễn, giảm thuế trong năm 2011.

Trước đó, trong phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối tháng 6 vừa qua, Chính phủ cho biết sẽ trình Ủy ban và Quốc hội phương án miễn, giảm thuế cho một số đối tượng.

Và theo

phương án tại tờ trình

vừa được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đề nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng được giãn thuế trong năm nay và đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân cho khá nhiều đối tượng, trong đó có các nhà đầu tư chứng khoán.

Người có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh cũng được miễn thuế từ 1/8/2011 đến hết 31/12/2011, tùy thuộc vào số người phụ thuộc và mức thu nhập.

Đề xuất này cơ bản nhận được sự đồng tình của Ủy ban Tài chính -  Ngân sách của Quốc hội.

Cũng tại phiên họp thứ 42, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc triển khai Nghị quyết XI của Đảng và Nghị quyết Trung ương 2 khóa XI về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 1992.

Trong phiên họp trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng tình cao với đề nghị thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13 sẽ khai mạc vào ngày 21/7 tới đây của Ủy ban Pháp luật.

Ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về dự kiến chương trình và các công việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13 cũng sẽ được Ủy ban Thường vụ tiếp thu và giải trình tại phiên họp này.

Với công tác tổ chức, nhân sự Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, cuộc họp sẽ không có sự tham dự của báo chí.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy