10:13 13/11/2019

Thuỷ điện Thượng Kon Tum: VSH vẫn ròng rã theo kiện vì nhà thầu Trung Quốc

Hà Vũ

Hơn 5 năm ròng rã hầu kiện, đến nay Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Công ty VSH) chủ đầu tư dự án Thuỷ điện Thượng Kon Tum vẫn chưa thoát được nhà thầu Trung Quốc

Thuỷ điện Thượng Kon Tum, công trình quan trọng Quốc gia dự kiến tích nước hồ chứa vào tháng 1/ 2020
Thuỷ điện Thượng Kon Tum, công trình quan trọng Quốc gia dự kiến tích nước hồ chứa vào tháng 1/ 2020

Hơn 5 năm ròng rã hầu kiện, đến nay Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (Công ty VSH) chủ đầu tư dự án Thuỷ điện Thượng Kon Tum vẫn chưa thoát được nhà thầu Trung Quốc.

Thuỷ điện Thượng Kon Tum là dự án quan trọng quốc gia, nên hàng năm Chính phủ đều phải báo cáo tình hình thực hiện với Quốc hội.

Và báo cáo nào cũng cho thấy chủ đầu tư công trình này, Công ty VSH "khổ" vì nhà thầu Trung Quốc.

Có tổng mức đầu tư 7.407,749 tỷ đồng, Thuỷ điện Thượng Kon Tum được  xây dựng trên sông Đắk Nghé (nhánh chính thượng nguồn sông Sê San) với quy mô công suất lắp máy 220 MW, được xác định là công trình kết cấu hạ tầng và công nghiệp quan trọng của tỉnh Kon Tum.

Theo thiết kế kỹ thuật hiệu chỉnh tuyến năng lượng và nhà máy được duyệt, tiến độ phát điện tổ máy dự kiến vào năm 2018 và hoàn thành dự án vào năm 2019.

Cập nhật đến cuối tháng 9/2019, Chính phủ cho biết đã  cơ bản hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục công trình của dự án trong năm 2019, sẽ tích nước hồ chứa vào tháng 1/ 2020. Phát điện cả 2 tổ máy vào tháng 3/2020 (chậm hơn 3 tháng so với tiến độ phê duyệt hiệu chỉnh).

Đáng chú ý, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc vẫn chưa thể về đích.

Trong số các nhà thầu thi công dự án này có một nhà thầu Trung Quốc, gồm Viện Thiết kế Hoa Đông thuộc Tập đoàn thủy điện Trung Quốc và Công ty TNHH Cục Đường sắt số 18.

Trong quá trình thực hiện thi công dự án, do tình hình tiến độ thi công tuyến năng lượng và nhà máy chậm trễ nghiêm trọng và thái độ thiếu thiện chí hợp tác của nhà thầu Trung Quốc, Công ty VSH đã có nghị quyết chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này và ra thông báo chấm dứt hợp đồng. 

Ngày 23/8/2014, nhà thầu Trung Quốc đã gửi đơn kiện Công ty VSH lên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đề nghị phân xử các nội dung liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng. Công ty VSH cũng đã có hồ sơ tự bảo vệ và đơn gửi VIAC đề nghị phân xử về việc nhà thầu Trung Quốc vi phạm hợp đồng.

Quá trình hầu kiện, VSH đã phải thay đổi công ty tư vấn luật và tốn kém không ít chi phí.

Ngày 10 /4/ 2019, VIAC có phán quyết cuối cùng về vụ kiện, yêu cầu VSH phải bồi thường cho nhà thầu Trung Quốc với số tiền là: 1.137.281.012.493 đồng; 35.016.325 USD và 735.440 GBP.

Ngày 9/4/ 2019, Công ty VSH có đơn khởi kiện nhà thầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại đến VIAC và ngày 26/4/2019 có đơn yêu cầu hủy phán quyết vụ kiện gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Hiện tại, Công ty VSH đang phối hợp cùng với các công ty tư vấn luật được thuê để giải quyết vụ kiện, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, chứng cứ và bổ sung các tài liệu pháp lý cần thiết, chuẩn bị lời chứng về sự kiện để tranh tụng, Chính phủ cho biết.