19:00 25/11/2020

Thụy Điển “vỡ mộng” dùng miễn dịch cộng đồng để chống Covid-19

An Huy

Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp Thụy Điển chống lại Covid-19

Thụy Điển đang kêu gọi người dân tăng cường nỗ lực chống Covid-19.
Thụy Điển đang kêu gọi người dân tăng cường nỗ lực chống Covid-19.

Hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp Thụy Điển chống lại Covid-19, hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà khoa học bệnh dịch cấp cao nhất của nước này cho biết.

"Vấn đề miễn dịch cộng đồng là rất khó", nhà khoa học Anders Tegnell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Stockholm ngày 24/11. "Chúng tôi không nhận thấy có dấu hiệu nào của miễn dịch cộng đồng trong dân cư làm giảm tốc độ lây nhiễm ở thời điểm hiện tại".

Thụy Điển bị đại dịch hoành hành nghiêm trọng hơn so với các nước láng giềng ở vùng Scadinavia, và theo số liệu mới công bố tuần này, 1/3 số người được xét nghiệm ở Stockholm có kháng thể. Đó là những gì diễn ra sau một thời gian dài Thụy Điển từ chối phong tỏa để chống dịch, mà thay vào đó dựa vào các biện pháp tự nguyện, hy vọng miễn dịch cộng đồng sẽ hình thành để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trước đây, ông Tegnell từng nói rằng miễn dịch cộng động rất khó để đo đếm, thậm chí tỏ ý nghi ngờ các con số chính thức. Giới chức Thụy Điển thì nói rõ rằng miễn dịch cộng đồng không phải là một mục tiêu chính sách, nhưng bệnh dịch hoành hành ở nước này đã trở thành một "bài kiểm tra" về lý thuyết miễn dịch cộng đồng.

Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Thụy Điển liên tục giữ vị trí là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở châu Âu, xét cả về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ lây nhiễm. Đây cũng là quốc gia chậm chạp nhất trong khu vực xét về kiểm soát sự lây lan của virus.

Gần đây, Thụy Điển buộc phải điều chỉnh chiến lược chống Covid-19, khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt con số 7.000. Trong một động thái mà Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven gọi là "chưa từng có tiền lệ" vào đầu tháng này, người dân Thụy Điển không còn được tụ tập trên 8 người ở nơi công cộng. Việc bán rượu tại các nhà hàng và quán bar cũng bị cấm sau 10h tối.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hiếm hoi vào ngày Chủ nhật, ông Lofven kêu gọi người dân hành động mạnh mẽ hơn để chống dịch. "Sức khỏe và sinh mạng của người dân đang bị đe dọa, và mức độ đe dọa đang gia tăng", vị Thủ tướng nói.

Thụy Điển “vỡ mộng” dùng miễn dịch cộng đồng để chống Covid-19 - Ảnh 1.

Số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày ở Thụy Điển đã tăng từ mức vài chục ca vào đầu tháng 7, lên trên 7.000 ca cách đây ít ngày - Nguồn: Wikipedia.

Các biện pháp hạn chế mới được đưa ra trong bối cảnh có nhiều cảnh báo rằng số giường chăm sóc bệnh nhân nặng ở Thụy Điển đang cạn dần. Ngoài ra, nhà chức trách nước này cũng cảnh báo người dân không nên quá trông chờ vào việc có vaccine trong tương lai.

"Chúng tôi vẫn đang chứng kiến sự gia tăng mạnh của số bệnh nhân cần chăm sóc và chăm sóc đặc biệt", ông Thomas Linden, một quan chức thuộc Ủy ban Quốc gia về Y tế và phúc lợi Thụy Điển, nói tại cuộc họp báo ngày 24/11. "Mỗi người không nên dựa vào khả năng vài tháng nữa sẽ có vaccine mà trở nên thờ ơ với các biện pháp chống dịch".

"Khi làn sóng Covid-19 thứ ba xuất hiện, hệ thống y tế sẽ trở nên căng thẳng hơn so với cho tới thời điểm này", ông Linden nói.