10:55 17/10/2017

Tiền ảo Bitcoin “tấn công” thị trường bất động sản Mỹ

Hoài Thu

Phân khúc khách hàng trẻ tại Mỹ có xu hướng ưa dùng tiền ảo trong giao dịch bất động sản

Nhiều người tỏ ra quan ngại về việc còn thiếu các quy định về tiền ảo và việc tính thuế cho thu nhập bằng tiền ảo.
Nhiều người tỏ ra quan ngại về việc còn thiếu các quy định về tiền ảo và việc tính thuế cho thu nhập bằng tiền ảo.
Tiền ảo Bitcoin hiện đã xuất hiện trong ngành bán lẻ, nhà hàng và đang dần phủ sóng thị trường bất động sản tại Mỹ, hãng tin CNBC cho biết.

“Khách hàng của chúng tôi giờ đây đã thay đổi, từ những ông bố bà mẹ thành những người trẻ và họ muốn thanh toán tiền bằng nhiều hình thức khác nhau”, Ben Shaoul, Chủ tịch hãng bất động sản Magnum Real Estate Group, cho biết.

“Chúng tôi thường nhận được các câu hỏi kiểu như: ‘các anh có nhận tiền ảo không?’ hay ‘chúng tôi có thể thanh toán bằng tiền ảo không?’. Và tất nhiên khi khách hàng muốn thanh toán cho bạn bằng một hình thức khác, bạn sẽ cố gắng đáp ứng họ, đặc biệt là trên thị trường bất động sản đầy cạnh tranh”, Shaoul nói.

Shaoul hiện đang xây dựng lại một tòa nhà tại khu Lower East Side, Manhattan, biến nó thành chung cư có giá mỗi căn từ 700.000 USD đến 1,5 triệu USD. Ông thừa nhận rằng lượng tồn kho bất động sản đang khá lớn, do đó việc sở hữu lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ là điều vô cùng quan trọng. Và ông kỳ vọng việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin sẽ là một lợi thế như vậy.

“Phân khúc khách hàng dùng tiền ảo là những người trẻ, nhưng điều có cũng có nghĩa là bạn có rất nhiều khách hàng đến từ các quốc gia khác, mua nhà ở những nơi khác nhau và thích giao dịch bằng những loại tiền ảo khác nhau. Không phải ai cũng muốn giao dịch bằng USD, Yên hay Euro”, Shaoul nói.

Shaoul cho biết ông dự định sẽ giữ Bitcoin thay vì chuyển đổi chúng sang USD. Bản thân là một nhà đầu tư nghệ thuật - lĩnh vực mà sự hiện diện của Bitcoin ngày càng lớn, ông nhìn thấy cơ hội kiếm thêm nhiều tiền nữa.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra không thoải mái với loại tiền còn khá mới mẻ này. Giao dịch bất động sản đầu tiên thanh toán bằng Bitcoin là ở Texas và được công bố vào tháng trước. Người mua, làm việc trong ngành công nghệ, đã mua căn nhà mới xây tại Austin và dùng tiền ảo Bitcoin, tuy nhiên, người bán lại muốn chuyển đổi Bitcoin sang USD trong giao dịch này.

“Austin là thành phố công nghệ tiên tiến, vì vậy tôi khá ngạc nhiên bởi chưa từng nghe thấy ai muốn làm như vậy trước đây”, J Kuper thuộc Sotheby's International Realty, đơn vị môi giới của thương vụ này cho biết. “Nhưng thẳng thắn mà nói chúng tôi không phải làm như thế nào. Đây là thách thức khá bất ngờ và nan giải”.

Cuối cùng, họ đã sử dụng nhà cung cấp dịch vụ thanh toán Bitcoin toàn cầu - BitPay để chuyển đổi Bitcoin sang đồng USD cho người mua. Bởi vì giá Bitcoin biến động mỗi ngày nên rủi ro nằm hết ở phía người mua và ngươi bán đã đồng ý cố định một mức giá bằng đồng USD.

Hiện tại, những người còn bỡ ngỡ với Bitcoin tỏ ra khá lo lắng. Phần lớn số đó quan ngại về việc vẫn còn thiếu các quy định về tiền ảo và việc tính thuế cho thu nhập bằng tiền ảo.

Ngoài ra, bản chất phức tạp của thị trường bất động sản có thể là lý do khiến việc ứng dụng thanh toán bằng Bitcoin còn khá chậm. Brian Hull, chủ tịch Martis Camp Realty cho biết công ty này không nhận được yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin từ năm 2014.

Trong khi đó, các khách hàng quốc tế lại tỏ ra cởi mở hơn với loại tiền ảo này. Tháng trước, hai doanh nhân người Anh, Michelle Mone và Doug Barrowman khởi đông dự án bất động sản được niêm yết giá bằng Bitcoin tại Dubai.