15:51 01/03/2021

Tiền chốt lời quay lại, Vn-Index tăng vọt 17 điểm

Kim Phong

Các cổ phiếu blue-chips mạnh trở lại, dưới sự dẫn dắt của ngân hàng, dầu khí mở ra cơ hội lớn cho VN-Index khi đỉnh 1.200 điểm đã ngay trước mắt

VN-Index đang tiến sát đỉnh cao lịch sử.
VN-Index đang tiến sát đỉnh cao lịch sử.

Sau phiên bán mạnh ngày 24/2, tiền về tài khoản được dịp vào hàng lại hôm nay. Dù có một nhịp rơi nhẹ ở đầu giờ sáng song diễn biến chung cho thấy tâm lý tích cực đã lan tỏa đều trên thị trường, đưa chỉ số đi lên một cách ổn định.

Càng về chiều, sức mua càng được gia tăng, số mã tăng giá càng lúc càng nhiều, thanh khoản thị trường cũng được nới thêm đáng kể.  Toàn sàn HSX chỉ có 85 mã giảm giá trên 358 mã tăng với 37 mã tăng trần. 

Dù VIC vẫn tiếp tục là nhân tố kéo ghì chỉ số song càng về chiều, sức ảnh hưởng đối với thị trường không còn đáng ngại khi hàng loạt blue-chips tăng giá đẩy mặt bằng thị trường lên cao hơn. 

Đà tăng mạnh mẽ của nhóm dầu khí đã đẩy GAS tăng 2,91% hôm nay, đặc biệt chỉ trong phiên chiều mã này đã tăng thêm 1,9%, góp hơn 1,3 điểm cho chỉ số. 

Sắc xanh trong nhóm dầu khí không chỉ dừng ở GAS mà còn lan tỏa đến hầu hết các mã. BSR tăng 13,2%, OIL tăng 8,1%, các mã họ P đều tăng trên 2-3%, trong đó BSR được mua bán mạnh nhất thị trường với 36,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Phiên tích cực này diễn ra ngay sau dự báo của ngân hàng Goldman Sachs cho biết từ nay đến cuối tháng 7, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện và Goldman nâng mức dự báo giá dầu Brent thêm 10 USD/thùng, lên 70 USD/thùng trong quý 2 và 75 USD/thùng trong quý 3.

Tín hiệu tích cực cũng đến từ nhóm ngân hàng khi toàn bộ các mã đều xanh ngắt, đáng chú ý là VIB và LPB đều bật tăng trần. Trong đó, VIB được phản ứng từ thông tin dự chia cổ phiếu thưởng 40% trong năm 2021, nội dung này sẽ được đưa ra lấy ý kiến trong kỳ đại hội cổ đông cuối tháng 3 này. Còn LPB, với thân nến dài hôm nay, mã này đã đạt mức giá ở đỉnh lịch sử (15.700 đồng/cổ phiếu). Đây cũng là phiên LPB có khối lượng khớp lệnh cao nhất lịch sử với hơn 36,4 triệu đơn vị được trao tay, trở thành mã được giao dịch mạnh nhất sàn HSX. 

Tiền chốt lời quay lại, Vn-Index tăng một mạch 17 điểm - Ảnh 1.

LPB có phiên giao dịch lịch sử cả về thanh khoản lẫn giá.

VIC, MWG và PNJ là những mã ít ỏi đỏ giá trong rổ VN30 hôm nay. Trong đó, VIC và PNJ đều bị khối ngoại bán ròng mạnh với giá trị bán ròng lần lượt là 20,9 tỷ và 4,8 tỷ đồng. Bù lại, VN30 có đến một nửa rổ tăng trên 2%, mạnh nhất là SBT và SSI tăng vượt 5%. 

Nhờ đó, VN30 đã tăng 1,55% trong phiên bất chấp vẫn bị nhà đầu tư ngoại bán ròng 208 tỷ. Các chỉ số VNMidcap và VNSmallcap cũng đều tăng rất tốt với mức tăng lần lượt là 2,2% và 2,33%. Vn-Index đã leo một mạch 17,7 điểm lên 1.186,17 điểm, tương đương tăng 1,51%. 

Thanh khoản được kéo lên mạnh trong phiên hôm nay với giá trị giao dịch trên HSX đạt 16.024 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh hơn 14.562 tỷ, tăng 5,7% so với phiên trước. Do thanh khoản ở mức cao, hệ thống lại có hiện tượng nghẽn lệnh ở 15 phút cuối phiên cho đến phiên ATC. 

Nhưng dù vậy, những con số tích cực hôm nay đã phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư, đặc biệt sau thông tin sàn Hà Nội đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán thành viên về việc chuyển tạm thòi một số mã chứng khoán đang giao dịch trên HSX sang hệ thống của HNX. Đây mới là giải pháp tình thế và vẫn chưa có thông tin cụ thể song điều này cho thấy các cơ quan quản lý đã bắt đầu có những bước đi để giải quyết vấn đề nghẽn giao dịch mà nhà đầu tư quan ngại bấy lâu nay. 

Trong khi đó, tâm lý tích cực vẫn chưa lan tỏa đến được với các nhà đầu tư ngoại khi khối này vẫn tiếp tục bán ròng. Mặc dù đã hết thời gian PENM III Germany thoái vốn song khối này vẫn tiếp tục bán mạnh ở HPG với khối lượng bán ròng là 3,7 triệu đơn vị tương đương hơn 161 tỷ đồng. Ngoài ra, CTG, VNM cũng tiếp tục bị bán ra, đưa giá trị bán ròng trên HSX hôm nay đạt hơn 209 tỷ, đánh dấu phiên thứ 7 bị bán ròng liên tiếp. Dù vậy, giá trị bán ròng hôm nay cũng đã thấp hơn đáng kể so với các phiên trước đó.