14:20 26/10/2018

Tiền sẵn trong túi, dự án sân bay Long Thành vẫn chậm

Hà Vũ

Dân thì chờ đợi, chính quyền thì sẵn sàng, tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua

Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường.

Dân thì chờ đợi, chính quyền thì sẵn sàng, tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua, "ông nghi" Dương Trung Quốc sốt ruột về tiến độ sân bay Long Thành.

Phát biểu trong phiên thảo luận sáng 26/10 của Quốc hội, đại biểu Quốc (Đồng Nai) đã nêu vấn đề cụ thể trên và nhấn mạnh, thời gian là tiền bạc.

Nhưng bài học mà các vị đã nêu lên liên quan đến các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và Tp.HCM cho thấy, dự án càng kéo dài, càng phức tạp, càng khó khăn. Nhất là Quốc hội đã yêu cầu triển khai dự án này với tình thần hết sức nghiêm túc, đầy đủ điều kiện cho người dân trước khi chúng ta giải tỏa, đại biểu Quốc nhấn mạnh.

"Vì thế ở diễn đàn này chúng tôi kính mong Thủ tướng chỉ đạo triển khai để cho dự án Long Thành sẽ trở thành hiện thực đồng thời Bộ Giao thông cũng nên triển khai ngay kế hoạch để kết nối các đường giao thông để cho đồng bộ", vị đại biểu Đồng Nai nói tiếp.

Đại biểu Quốc Dương Trung Quốc nói rằng đây là lần thứ ba ông nêu kiến nghị là Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt cái gọi là phạt cho tồn tại. Rất nhiều vụ việc hiện nay đang bức xúc là hậu quả của thực trạng đó.

"Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền. Những vụ việc diễn ra như ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị. Những việc vừa nảy sinh ở trên khu rừng phòng vệ ở Sóc Sơn rõ ràng cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm vì chắc chắn không có cái gì lọt qua mặt nhưng mà có những cái lọt qua tay" đại biểu Quốc nói.

Và theo ông thì chấm dứt phạt cho tồn tại là cách tốt nhất để bảo vệ đội ngũ cán bộ.

Nhận xét tiếp theo từ vị đại biểu đăng đàn sau cùng trong phiên thảo luận buổi sáng là trong văn bản của báo cáo Chính phủ, vấn đề an ninh, quốc phòng được viết một cách hết sức nhẹ nhàng.

"Chúng ta chỉ nhắc đến những nguyên lý như đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn. Nhưng trong những giải pháp thì chúng ta coi đó là một vấn đề nằm ngoài tầm suy nghĩ của chúng ta hay sao mà hai chữ "biển Đông" không được nhắc lại trong văn bản này", ông Quốc băn khoăn.

Đại biểu Quốc nhấn mạnh: biển Đông rõ ràng là một không gian lãnh thổ, là lợi ích cốt lõi của dân tộc Việt Nam, không những bảo vệ chủ quyền mà còn đấu tranh để đòi lại chủ quyền. "Chúng ta cùng với cả thế giới quan tâm đến lợi ích chung về việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không. Nhưng chúng ta cũng không thể phó mặc cho thiên hạ làm được. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng bản báo cáo Chính phủ sẽ có tầm, mức quan trọng khi người dân đọc thấy ở đó hai chữ "biển Đông", ông Quốc nói.

Nêu thực tế cuộc xung đột về thương mại giữa Mỹ - Trung đang tác động trực tiếp đến Việt Nam, đại biểu Quốc nhấn mạnh, mọi dự báo của các nhà kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đều nói Việt Nam có khả năng là hưởng lợi và có khả năng chịu hại, tùy thuộc sự ứng xử của chúng ta.

"Nhưng hầu như điều này không được nhắc tới trong báo cáo của Chính phủ mà sự việc đã kề cận với chúng ta rồi. Ngay cả việc chuẩn bị một tâm thế rất có thể Việt Nam sẽ rơi vào những cái bẫy để trở thành cầu nối để có những quốc gia lợi dụng chúng ta cũng không hề ngờ tới", ông Quốc nhìn nhận.