Tiền sẵn trong túi, dự án sân bay Long Thành vẫn chậm

Hà Vũ

26/10/2018, 14:20

Dân thì chờ đợi, chính quyền thì sẵn sàng, tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua

Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại hội trường.

Dân thì chờ đợi, chính quyền thì sẵn sàng, tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua, "ông nghi" Dương Trung Quốc sốt ruột về tiến độ sân bay Long Thành.

Phát biểu trong phiên thảo luận sáng 26/10 của Quốc hội, đại biểu Quốc (Đồng Nai) đã nêu vấn đề cụ thể trên và nhấn mạnh, thời gian là tiền bạc.

Nhưng bài học mà các vị đã nêu lên liên quan đến các tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và Tp.HCM cho thấy, dự án càng kéo dài, càng phức tạp, càng khó khăn. Nhất là Quốc hội đã yêu cầu triển khai dự án này với tình thần hết sức nghiêm túc, đầy đủ điều kiện cho người dân trước khi chúng ta giải tỏa, đại biểu Quốc nhấn mạnh.

"Vì thế ở diễn đàn này chúng tôi kính mong Thủ tướng chỉ đạo triển khai để cho dự án Long Thành sẽ trở thành hiện thực đồng thời Bộ Giao thông cũng nên triển khai ngay kế hoạch để kết nối các đường giao thông để cho đồng bộ", vị đại biểu Đồng Nai nói tiếp.

Đại biểu Quốc Dương Trung Quốc nói rằng đây là lần thứ ba ông nêu kiến nghị là Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt cái gọi là phạt cho tồn tại. Rất nhiều vụ việc hiện nay đang bức xúc là hậu quả của thực trạng đó.

"Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền. Những vụ việc diễn ra như ở Hải Phòng, cả một khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen đã trở thành một đô thị. Những việc vừa nảy sinh ở trên khu rừng phòng vệ ở Sóc Sơn rõ ràng cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm vì chắc chắn không có cái gì lọt qua mặt nhưng mà có những cái lọt qua tay" đại biểu Quốc nói.

Và theo ông thì chấm dứt phạt cho tồn tại là cách tốt nhất để bảo vệ đội ngũ cán bộ.

Nhận xét tiếp theo từ vị đại biểu đăng đàn sau cùng trong phiên thảo luận buổi sáng là trong văn bản của báo cáo Chính phủ, vấn đề an ninh, quốc phòng được viết một cách hết sức nhẹ nhàng.

"Chúng ta chỉ nhắc đến những nguyên lý như đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn. Nhưng trong những giải pháp thì chúng ta coi đó là một vấn đề nằm ngoài tầm suy nghĩ của chúng ta hay sao mà hai chữ "biển Đông" không được nhắc lại trong văn bản này", ông Quốc băn khoăn.

Đại biểu Quốc nhấn mạnh: biển Đông rõ ràng là một không gian lãnh thổ, là lợi ích cốt lõi của dân tộc Việt Nam, không những bảo vệ chủ quyền mà còn đấu tranh để đòi lại chủ quyền. "Chúng ta cùng với cả thế giới quan tâm đến lợi ích chung về việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không. Nhưng chúng ta cũng không thể phó mặc cho thiên hạ làm được. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng bản báo cáo Chính phủ sẽ có tầm, mức quan trọng khi người dân đọc thấy ở đó hai chữ "biển Đông", ông Quốc nói.

Nêu thực tế cuộc xung đột về thương mại giữa Mỹ - Trung đang tác động trực tiếp đến Việt Nam, đại biểu Quốc nhấn mạnh, mọi dự báo của các nhà kinh tế thế giới cũng như Việt Nam đều nói Việt Nam có khả năng là hưởng lợi và có khả năng chịu hại, tùy thuộc sự ứng xử của chúng ta.

"Nhưng hầu như điều này không được nhắc tới trong báo cáo của Chính phủ mà sự việc đã kề cận với chúng ta rồi. Ngay cả việc chuẩn bị một tâm thế rất có thể Việt Nam sẽ rơi vào những cái bẫy để trở thành cầu nối để có những quốc gia lợi dụng chúng ta cũng không hề ngờ tới", ông Quốc nhìn nhận.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Nâng hạng thị trường chứng khoán: “Phép thử” cho chuẩn mực quản trị

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy