09:39 24/11/2008

Tiếp tục phát hiện doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm

Thanh Hà

Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra đột xuất hai doanh nghiệp nước ngoài

Trong hai ngày 19-20/11, đoàn thanh tra liên ngành của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng C15 Bộ Công an đã tiến hành thanh tra đột xuất hai doanh nghiệp nước ngoài là Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội, là công ty 100% vốn Nhật Bản, và Công ty TNHH Hệ thống công nghiệp LS - Vina.

Tại ASTI Hà Nội, có trụ sở tại khu công nghiệp Quang Minh - Mê Linh (Hà Nội), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công bo mạch điện tử, thanh tra đã kiểm tra 42 máy tính và phát hiện có sao chép, cài đặt, sử dụng các chương trình phần mềm chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Đây chủ yếu là các phần mềm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp khoảng 550 triệu đồng.

Tại Công ty TNHH Hệ thống công nghiệp LS - Vina có địa chỉ tại Km 26, Quốc lộ 3, Đông Anh, Hà Nội, liên doanh với Hàn Quốc, đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra 58 máy tính và phát hiện có sao chép, cài đặt, sử dụng chương trình phần mềm không được sự đồng ý của chủ sở hữu, số lượng phần mềm vi phạm tại công ty này được ước tính lên tới gần 1 tỷ đồng.

Sau cuộc thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành cho biết sẽ ban hành quyết định xử phạt 2 công ty này.