08:49 08/08/2007

Tiếp tục xúc tiến 3 dự án hạ tầng lớn

Thành Nam

Ngày 7/8, Ủy ban điều phối chung Việt Nam - Nhật Bản đã họp để bàn cách đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn

Quy hoạch tổng thể của Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang được triển khai để Chính phủ Nhật Bản cam kết vốn trong các tài khóa tới.
Quy hoạch tổng thể của Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang được triển khai để Chính phủ Nhật Bản cam kết vốn trong các tài khóa tới.
Ngày 7/8, Ủy ban điều phối chung Việt Nam - Nhật Bản đã họp để bàn cách đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn.

Đây là cuộc họp lần thứ 2 của Ủy ban về 3 dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn (Dự án phát triển Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam và Dự án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam) để xem xét lại các vấn đề sau cuộc họp lần thứ nhất (được tổ chức vào tháng 5/2007) cũng như bàn thảo tiếp triển khai công tác chuẩn bị của 3 dự án.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, đồng Chủ tịch Ủy ban điều phối chung Việt Nam - Nhật Bản, việc triển khai thực hiện 3 dự án quan trọng đã có những bước tiến. “Hai bên đã lập nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản để điều phối các công tác chuẩn bị triển khai thực hiện 3 dự án. Trong thời gian từ cuộc họp của Ủy ban lần thứ thứ nhất đến nay, nhóm công tác đã họp 3 phiên để thúc đẩy tiên độ công tác chuẩn bị”.

Đồng Chủ tịch Ủy ban điều phối chung Việt Nam - Nhật Bản của phía Nhật Bản, ông Norio Hattori (Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam) cũng thông báo tiến độ khảo sát 3 dự án do phía Nhật Bản tiến hành. Theo ông Norio Hattori, việc khảo sát tuyến đường sắt phức tạp hơn rất nhiều so với tuyến đường bộ cao tốc nên sắp tới các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về việc triển khai tuyến đường sắt cao tốc.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng thông báo với phía Việt Nam những khó khăn, như về vốn, đất đai, việc dãn dân, do đó vào năm 2009 việc xây dựng tuyến đường sắt là khó khăn. “Tuy nhiên, việc triển khai cũng tùy thuộc vào sự chuẩn bị của phía Việt Nam”, ông nói.

Cũng theo thông tin của cuộc họp lần 2 này, hiện quy hoạch tổng thể của Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông Việt Nam bao gồm cả đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc - Nam do cơ quan JICA của Nhật Bản tài trợ đang được triển khai đúng tiến độ để làm căn cứ cho việc Chính phủ Nhật Bản cam kết vốn trong các tài khóa tới.

Dự kiến trong tài khóa 2007, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp tín dụng ưu đãi để xây dựng đường vành đai 3 (đoạn nối từ đầu đường cao tốc Láng - Hòa Lạc đến cầu Thanh Trì) để phục vụ việc phát triển Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, và cung cấp tín dụng ưu đãi để xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam (đoạn Tp.HCM - Long Thành -Dầu Giây).

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam đào tạo đội ngũ kỹ sư, nhân viên ngành đường sắt để chuẩn bị cho việc xây dựng đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Ủy ban điều phối chung Việt Nam - Nhật Bản được thành lập trên cơ sở quyết định của Thủ tướng 2 nước Việt Nam và Nhật Bản nhằm đẩy nhanh tiến dộ triển khai của 3 dự án.