08:36 26/09/2011

Tiêu điểm công nghệ: iPhone 4 “bỗng dưng” tụt hạng

Phúc Minh

iPhone 4 bất ngờ mất ngôi vương trong nhóm 10 mẫu di động thông minh được độc giả lựa chọn nhiều nhất

iPhone 4 bất ngờ để thua Samsung Galaxy S II theo bình chọn của Techradar.
iPhone 4 bất ngờ để thua Samsung Galaxy S II theo bình chọn của Techradar.
iPhone 4 bất ngờ mất ngôi vương trong nhóm 10 mẫu di động thông minh được độc giả lựa chọn nhiều nhất theo điều tra của trang công nghệ Techradar. Thay vào đó, Samsung Galaxy S II vọt lên, thế chân ngôi vị này.

Điều này được xem là bước soán ngôi đầy kịch tính của Galaxy S II trước iPhone 4, bởi lẽ iPhone 4 trước giờ luôn "bất khả chiến bại". Cụ thể, theo điều tra của Techradar, Galaxy S II được 47% số phiếu bình chọn, trong khi iPhone 4 chỉ nhận được 23%. Theo Techradar, với kết quả trên, Samsung Galaxy S II ngày càng chứng tỏ mẫu di động này là đối thủ "nặng ký" của iPhone.

Ngôi vị thứ ba trong bảng xếp hạng này là HTC Sensation với 11% lá phiếu ủng hộ. Tiếp đó là Sony Ericsson Xperia Arc với 4%, BlackBerry Bold 9900 với 4%, HTC Desire S với 2%, Google Nexus S với 2%, BlackBerry Torch 9810, LG Optimus 7 và Motorola Atrix đều được 1%.

Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra khác về việc lựa chọn smartphone nếu đổi máy mới của hãng nghiên cứu UBS Investment Research, 89% người dùng vẫn khẳng định sự trung thành của họ với mẫu di động iPhone, trong khi Nokia được 24%, giảm gần một nửa so với cuộc điều tra tương tự hồi tháng 3, BlackBerry được 33% (cuộc điều tra trước là 62%).

Đáng chú ý là có gần 1/3 số người dùng Android đang muốn chuyển sang dùng iPhone, trong khi 10% khác thì băn khoăn chưa biết nên tiếp tục gắn bó hay chia tay Android. Một số người còn nói chắc như định đóng cột rằng, sở dĩ họ dùng smartphone Android của Verizon, vì họ thích nhà mạng này trong khi lúc đó Verizon chưa phân phối iPhone.

Mặc dù chưa rõ iPad 3 và iPhone 5 "đầu cua tai nheo" ra sao, nhưng theo nhà phân tích Scott Sutherland của hãng Wedbush, năm tới sẽ tiếp tục mang về khoản siêu lợi nhuận cho Apple. Nhà phân tích này cho rằng, lý do là Apple chuẩn bị tung ra hàng loạt sản phẩm hấp dẫn mới như iPhone 5, iPhone 4S, iPod trắng, iPad 3...

Sutherland cho rằng, việc ra mắt các sản phẩm mới luôn là những sự kiện đánh dấu bước thành công mới của Apple. Thêm vào đó, mẫu iPhone 5 của Apple dự kiến được trình làng trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, vốn là dịp mua sắm vô cùng nhộn nhịp. Do vậy, chắc chắn Apple sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công lớn.

Liên quan tới hệ điều hành di động, tuần qua, phát ngôn viên Doug Dawson của Nokia cho hay, hãng chuẩn bị tung ra mẫu smartphone Windows Phone đầu tiên trong năm nay và điều này càng khiến Nokia tự tin hơn. “Chúng tôi tự tin hơn khi sản phẩm Windows Phone đầu tiên sẽ tới tay người tiêu dùng trong năm 2011”, Dawson nói.

Dù là hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, song Nokia chủ yếu giành được thắng lợi ở phân khúc điện thoại phổ thông. Còn trên mảng di động thông minh, Nokia thường xuyên bị các đối thủ lấn lướt. Việc Nokia chuyển sang chọn Windows Phone làm nền tảng chiến lược là một bước thay đổi lớn, nhưng giới phân tích vẫn nghi ngờ.

Ngoài những tin nóng trên thị trường smartphone, tuần qua, giới công nghệ cũng khá bất ngờ trước sự ra đi của hai trong ba máy tính bảng Galapapos từ hãng sản xuất Sharp. Theo công bố của công ty này, hai máy tính bảng Sharp Galapagos 5.5 inch và 10.8 inch sẽ bị ngừng cung cấp từ ngày 30/9/2011.

Hai mẫu máy tính bảng này mới được Sharp tung ra thị trường chưa đầy một năm. Vào thời điểm ra mắt trong tháng 12/2010, Sharp từng kỳ vọng sẽ bán được 1 triệu sản phẩm và cạnh tranh được với iPad, Kindle tại Nhật Bản, nhưng với nhiều hạn chế như không thể tải hay cài đặt phần mềm theo sở thích, không phát đa phương tiện, người dùng nhanh chóng chán sản phẩm này.

Thêm vào đó, về mặt giá cả, mẫu Galapagos 10,8 inch có giá nằm trong khoảng giữa so với các mẫu máy tính bảng iPad 16 GB và 32 GB Wifi của Apple, và đắt hơn nhiều so với Kindle 9,7 inch của Amazon. Mẫu 5,5 inch lại đắt hơn nhiều so với tất cả các mẫu của Kindle và Sony Reader tại thời điểm ra mắt.

Tuy nhiên, hãng sản xuất điện tử Nhật Bản quyết định giữ lại mẫu 7 inch chạy Android 3.2. Người sử dụng có thể xem phim HD và chơi game 3D trên máy tính bảng này.

Cũng về máy tính bảng, tập đoàn tài chính Citigroup tuần qua đã công bố kết quả khảo sát rất thú vị, cho thấy người dùng iPad rất hào phóng. Điều tra cho thấy, có tới 81% người dùng iPad đã trả tiền thanh toán ít nhất một ứng dụng. Trong khi đó, tỷ lệ tương tự đối với những chủ nhân của các thiết bị máy tính bảng khác chỉ là 43%.

Ngoài ra, theo cuộc điều tra, trong số những người dự định mua máy tính bảng trong năm sau, có tới 62% cho rằng, họ muốn mua sản phẩm này để dùng như một thiết bị giải trí hoặc sản phẩm tiện ích cầm tay. Chỉ có 18% cho biết, họ mua là để làm việc, và chỉ có 15% cho rằng dùng thay cho máy tính xách tay.