07:50 18/10/2010

Tiêu điểm công nghệ: Rầm rộ WP7, lợi nhuận quý 3

Hoàng Ly

Windows Phone 7 (WP7) ra mắt, Intel, Google công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng quý 3, tin tặc trộm tài liệu quân sự Hàn Quốc

Windows Phone 7 chính thức ra mắt hôm 11/10.
Windows Phone 7 chính thức ra mắt hôm 11/10.
Windows Phone 7 (WP7) ra mắt, hãng loạt hãng công nghệ như Intel, Google công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng quý 3, tin tặc đánh cướp tài liệu quân sự bí mật của Hàn Quốc... là những điểm nóng công nghệ trên toàn cầu tuần từ 11-17/10.

Rầm rộ ra mắt

Hôm 11/10, Microsoft đã chính thức ra mắt thị trường hệ điều hành di động “bom tấn”, WP7. Lễ ra mắt WP7 không những có ý nghĩa trọng đại đối với “gã khổng lồ phần mềm” Microsoft, mà còn là một sự kiện được giới yêu thích công nghệ toàn cầu chờ đón suốt bao ngày nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 18 tháng qua, Microsoft mới cập nhật hệ điều hành cho các loại điện thoại di động thông minh, với hy vọng sẽ lại đứng trong tốp các hãng điện thoại dẫn đầu trong lĩnh vực Internet di động, sau khi bị các đối thủ như Research in Motion (RIM), Apple và hệ điều hành Android của Google bỏ xa.

Cùng với thời điểm Microsoft công bố Windows Phone 7, hàng loạt đại gia điện thoại di động trên thế giới cũng công bố những mẫu dế mới nhất sử dụng hệ điều hành này, như: HTC HD7, HTC 7 Surround, HTC Mozart, HTC 7 Trophy, HTC 7 Pro, Samsung Focus, Samsung Omnia 7, LG Quantum, LG Optimus 7 và Dell Venue Pro.

Intel, Google đều lãi to


Google cho biết, lợi nhuận quý 3 của hãng tăng 32% so với quý trước đó, lên 2,17 tỷ USD và doanh thu cùng kỳ ( không tính phần chuyển lại cho các trang đối tác) là 5,48 tỷ USD, chủ yếu là nhờ hoạt động kinh doanh các dịch vụ quảng cáo trên Internet phát triển tốt. Doanh thu từ kinh doanh quảng cáo trên các màn hình công cộng và thiết bị di động cũng tăng cao.

Trước Google, tập đoàn máy tính Intel của Mỹ cũng công bố mức lợi nhuận thực của quý 3 đạt gần 3 tỷ USD và mức thu nhập kỷ lục hơn 11 tỷ USD. Theo Intel, lợi nhuận của tập đoàn này trong thời gian trên đã lên tới 2,95 tỷ USD, tăng so với 1,85 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Thu nhập tính theo mỗi cổ phần của Intel cũng tăng tới 52 cent so với 50 cent theo dự đoán của các nhà phân tích trên thị trường Phố Wall. Theo giám đốc điều hành của Intel, Paul Otellini, kết quả thu nhập của hãng trong quý 3 đã thiết lập những kỷ lục của mọi thời đại về thu nhập và lợi tức kinh doanh.

Tin tặc trộm tài liệu bí mật


Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 15/10 dẫn lời nghị sỹ Lee Jung-hyun thuộc đảng Đại Dân tộc (GNP) cầm quyền cho hay, tin tặc đã đánh cắp các tài liệu bí mật về quốc phòng và ngoại giao của nước này bằng cách sử dụng thư điện tử mạo danh các quan chức Seoul.

Vụ việc trên xảy ra khi các quan chức Hàn Quốc phụ trách về vấn đề an ninh và ngoại giao mở các tệp tin đính kèm trong một số thư điện tử, liên quan tới các mục như lịch trình chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il tới Trung Quốc.

Những thư điện tử nêu trên được giả mạo là của một quan chức Văn phòng tổng thống và một nhà ngoại giao Hàn Quốc. Song thực chất, chúng do tin tặc tạo ra và chứa các chương trình đánh cắp, được kích hoạt khi người sử dụng máy tính mở thư điện tử.

Thời của máy tính bảng


Theo hãng nghiên cứu Gartner, doanh số tiêu thụ các dòng máy tính bảng sẽ lên đến hơn 208 triệu chiếc vào năm 2014. Thị trường Bắc Mỹ sẽ chiếm 61% lượng máy tính bảng tiêu thụ trong năm nay, tuy nhiên tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 43% vào năm 2014.

Gartner dự đoán, lượng máy tính bảng tiêu thụ trong năm 2010 sẽ là 19,5 triệu chiếc, năm 2011 là 54,8 triệu chiếc và năm 2014 là hơn 208 triệu chiếc. Hãng nghiên cứu còn cho rằng sự bùng nổ của máy tính bảng sẽ tác động đến doanh số tiêu thụ thiết bị trong các phân khúc khác, như netbook, laptop cỡ nhỏ hay còn gọi là mini-notebook.

“Nhiều tính năng hiện đại được tích hợp trong thiết bị máy tính bảng như duyệt web, đọc sách điện tử, xem video, nghe nhạc, chơi game đã thực sự chinh phục được khách hàng ở nhiều độ tuổi khác nhau”, Phó chủ tịch hãng Gartner, Carolina Milanesi, nhận định.

Từ Google tới Facebook


Google tiếp tục đạt được kết quả tốt trong tháng 9 với việc thị phần tìm kiếm tăng lên, trong khi các đối thủ Yahoo và Bing của Microsoft lại suy giảm. Theo hãng nghiên cứu lưu lượng trực tuyến Hitwise, Google giành được 72,15% trong toàn bộ hoạt động tìm kiếm ở Mỹ trong 4 tuần kết thúc ngày 2/10, tăng nhẹ so với mức 71,59% của tháng 8.

Trong khi, đối thủ lớn nhất của Google là Bing không làm được điều tương tự. Hitwise cho biết, các trang tìm kiếm được Bing hỗ trợ chỉ chiếm 23,64% hoạt động tìm kiếm ở Mỹ trong tháng vừa qua, giảm 2%. Thị phần của Yahoo là 13,54%, giảm 5%.

Báo cáo tuần qua của Hãng nghiên cứu thị trường comScore cho thấy, các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Mixi (Nhật Bản) nằm trong số những thương hiệu truyền thông xã hội trên điện thoại di động được ưa chuộng nhất ở Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.