Covid-19 đang làm kinh tế Thái Lan thất thu và các quy định kiểm dịch được cho là đang bóp chết ngành du lịch Thái Lan.

Báo chí Thái Lan ngày 23/2 cho biết, trong nỗ lực khôi phục ngành công nghiệp du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Chính phủ nước này đang xem xét kế hoạch miễn cách ly hai tuần đối với các du khách nước ngoài, nếu họ có bằng chứng xác nhận đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ đang xem xét miễn cách ly với những du khách có giấy chứng nhận tiêm ngừa Covid-19. Cơ quan chức năng sẽ có kế hoạch theo dõi những du khách này trong thời gian ở Thái Lan.

Kế hoạch nới lỏng các quy định cách ly đối với khách du lịch cho thấy sự thay đổi quan điểm của Thái Lan. Trong nhiều tháng qua, mọi du khách đến đây đều phải cách ly bắt buộc, bởi quốc gia này cho rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc tiêm chủng có thể ngăn chặn lây lan virus. Kế hoạch này nếu được triển khai có thể thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan, vốn đóng góp tới 20% cho nền kinh tế nước này trước khi đại dịch diễn ra.

Bà Nattaporn Triratanasirikul, một nhà kinh tế học tại Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn đánh giá: "Nếu mọi việc được triển khai theo đúng kế hoạch, đó sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với ngành du lịch và nền kinh tế Thái Lan". Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) chỉ ra rằng, việc lượng khách quốc tế thiếu sự phục hồi chắc chắn sẽ là "một rủi ro lớn" đối với dự báo hồi phục kinh tế trung hạn. 

Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.
Mặc dù mở cửa trở lại cho khách du lịch lưu trú dài ngày từ tháng 10/2020 nhưng Thái Lan vẫn thu hút tương đối ít khách bởi "rào cản" 14 ngày cách ly. Đến tháng 12/2020 vừa qua, Thái Lan đã bổ sung thêm lựa chọn thị thực du lịch có thời hạn ngắn hơn - thời hạn 60 ngày và được phép gia hạn thêm 30 ngày.

Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg trích dẫn số liệu của công ty Thái Lan Longstay cho biết, "trung bình chỉ có 346 du khách quốc tế nhập cảnh vào xứ sở Chùa Vàng mỗi tháng kể từ tháng 10". Con số đó quá khiêm tốn so với mục tiêu 1.200 khách quốc tế mà Chính phủ Thái Lan đặt ra và quá nhỏ so với hơn ba triệu người trước đại dịch.

Phát biểu với Bangkok Post vào tháng 11/2020, Chủ tịch Hiệp hội Các hãng du lịch Thái Lan (TTAA) Suthiphong Pheunphiphop cho rằng, "yêu cầu cách ly là một trở ngại đối với du lịch. Nếu mọi người có thể đi du lịch mà không cần lo lắng về cách ly, tại cả nước đến và nước xuất phát, thì ngành du lịch sẽ được cứu".

Nikkei Asia nhận định, làn sóng lây nhiễm thứ hai hiện nay có thể khiến ngành du lịch Thái Lan thiệt hại 100 tỷ Baht (khoảng 3,3 tỷ USD). Trong khi đó, mọi kỳ vọng đang được đặt vào vaccine - chiếc phao cứu sinh cho các nhà khai thác du lịch ở khắp mọi nơi.

Trước tình hình đó, ngành công nghiệp địa phương đã kêu gọi chính phủ Thái Lan nới lỏng các quy định cách ly để thu hút du khách từ các quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng vaccine, thí dụ như: Trung Quốc, Singapore và Anh.

Thái Lan có thể sẽ miễn cách ly cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.
Thái Lan dự kiến nhận được những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên do hãng Sinovac của Trung Quốc cung cấp vào hôm nay 24/2. Chương trình tiêm chủng toàn quốc bắt đầu trong vòng một tuần tới. Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ hoàn tất việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho khoảng 50% dân số nước này vào cuối năm nay. Ngoài vắc xin của Sinovac, Thái Lan cũng đã phê chuẩn và đặt mua 61 triệu liều vắc xin của AstraZeneca.

So với nhiều nước khác trên thế giới, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trên tổng số dân ở Thái Lan ở mức tương đối thấp. Ngày 13/2, giới chức y tế Thái Lan đã xác nhận thêm 126 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này lên 24.405 trường hợp. Trong đó, 21.180 người (tương đương 86,8%) đã hồi phục, 3.145 người đang được chữa trị và 80 người đã tử vong.

(Theo Thai PBS World)

Năm 2020 ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng so với những năm trước.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra thống kê số liệu các yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng mà Cục nhận được trong năm 2020. Theo đó, dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2020, số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến lĩnh vực dịch vụ vận tải, phương tiện vận chuyển; tài chính, bảo hiểm, ngân hàng; du lịch, nhà hàng… gia tăng.

Trong đó, khoảng 56,4% yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng có nội dung liên quan đến việc doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết với người tiêu dùng. Trong đó, chủ yếu phản ánh, khiếu nại các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng đường hàng không chưa thực hiện việc hoàn tiền vé đối với các chuyến bay đã hủy trong khoảng thời gian mà doanh nghiệp đã cam kết với người tiêu dùng (từ 90 đến 120 ngày kể từ ngày xác nhận hoàn tiền vé).

Ngoài ra, các phản ánh, khiếu nại về hiện tượng tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng (chủ yếu liên quan đến các giao dịch trên môi trường mạng); vi phạm quyền được bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, quấy rối người tiêu dùng (liên quan đến tín dụng tiêu dùng); vi phạm quy định về giao kết hợp đồng (chủ yếu liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chung cư, nhà ở; gói du lịch, nghỉ dưỡng) cũng tương đối phổ biến.

Bên cạnh đó, các vi phạm trách nhiệm bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện (điển hình như hành vi từ chối thực hiện bảo hành, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành, không cung cấp giấy bảo hành…); vi phạm trách nhiệm về cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về hàng hóa, dịch vụ, chủ yếu là đồ điện tử, gia dụng hoặc hàng hóa tiêu dùng thường ngày khác cũng thường xuyên được người tiêu dùng phản ánh, khiếu nại.

Dịch Covid-19 làm gia tăng số lượng kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng - Ảnh 1.

Phân bổ yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng theo lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ. Nguồn: VCCA

Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 do Cục Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quản lý, vận hành đã tiếp nhận 11.211 cuộc gọi đến. Trong đó, có 9.965 cuộc gọi được trả lời và tư vấn các nội dung liên quan đến tiêu dùng và pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Số cuộc gọi đến Tổng đài năm 2020 đã tăng 23% so với năm 2019 và tăng 32% so với năm 2018.

Trong số các cuộc gọi được trả lời hoặc tư vấn, có khoảng 60% cuộc gọi của người tiêu dùng được tư vấn gửi yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại đến các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tại Trung ương và địa phương để được giải quyết.

Đối với 40% cuộc gọi còn lại, người tiêu dùng được tư vấn cách thức mua, tiêu dùng đúng cách, hiệu quả, cảnh báo những trường hợp cần lưu ý trong giao dịch mua, bán với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt là những giao dịch trên môi trường mạng (giao dịch qua mạng xã hội, qua điện thoại…).

Ngoài các yêu cầu tư vấn, hỗ trợ có liên quan đến pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổng đài vẫn tiếp nhận được một số yêu cầu tư vấn nằm ngoài phạm vi, thẩm quyền hỗ trợ, giải quyết của Tổng đài, chẳng hạn như yêu cầu chặn số điện thoại gọi đến số thuê bao của người tiêu dùng; yêu cầu tra cứu mã vận đơn mua hàng trực tuyến hoặc mã vận đơn vận chuyển bưu phẩm; hỗ trợ yêu cầu đơn vị vận chuyển không chuyển tiền cho bên bán trong các giao dịch thương mại điện tử…

Dịch Covid-19 làm gia tăng số lượng kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng - Ảnh 2.

Các khu vực có số lượng yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng nhiều nhất. Nguồn: VCCA

Cũng trong năm 2020, nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn, hỗ trợ ngày càng cao của người tiêu dùng, năm 2020, thực hiện Đề án xây dựng hệ thống tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng tại Bộ Công Thương, Cục CT&BVNTD đã bàn giao máy tính, điện thoại và các trang thiết bị cần thiết tới 15 đơn vị trên cả nước (gồm Sở Công Thương, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), đồng thời, kết nối với hệ thống Tổng đài đặt tại Bộ Công Thương, phục vụ việc mở rộng, tăng cường khả năng tiếp nhận phản ánh, yêu cầu tư vấn, hỗ trợ của người tiêu dùng cũng như tạo điều kiện thuận lợi để chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Trung ương và địa phương.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, khoảng 90% yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng đã được giải quyết thành công trên cơ sở khuyến nghị thương lượng giữa hai bên. Khoảng 10% còn lại đang trong quá trình giải quyết hoặc tạm dừng giải quyết.

Gõ từ khóa và nhấn Enter