Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội được thí điểm vận hành theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia sơ sinh và chuyên gia mạng lưới của Việt Nam và Anh Quốc.

Đây là mô hình chuyển đổi các dịch vụ chăm sóc cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặt "gia đình, bà mẹ và trẻ sơ sinh" làm trọng tâm, để họ được điều trị bởi các nhân viên y tế có kỹ năng phù hợp, tại đúng bệnh viện, đúng thời điểm cùng với dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp an toàn. Trong những trường hợp cần thiết, các bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc ở cấp độ cao hơn.

9 bệnh viện trong khu vực mạng lưới thí điểm cung cấp các cấp độ chăm sóc khác nhau, nhưng đều tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chăm sóc cơ bản. Các bệnh viện tham gia bao gồm Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện St Paul, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, và Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Bà Suzanna Lubran, Giám đốc Điều hành Newborns Vietnam chia sẻ: "Cùng nhau, chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để mang đến cho trẻ sơ sinh và bà mẹ sự chăm sóc tốt nhất có thể ở các tuyến bệnh viện".

9 bệnh viện tham gia thí điểm Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền phát biểu tại lễ ra mắt

Newborns Vietnam là tổ chức từ thiện được đăng ký tại Vương quốc Anh, với sứ mệnh hỗ trợ các cơ quan y tế của Việt Nam tạo ra những cải tiến cơ bản trong hệ thống chăm sóc trẻ sơ sinh. Newborns Vietnam hợp tác với Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các Bệnh viện khác dưới sự quản lý của Sở Y tế Hà Nội nhằm nâng cao tỷ lệ sống sót và cải thiện tình hình sức khoẻ lâu dài của trẻ sơ sinh bằng cách giải quyết tình trạng thiếu hụt trong đào tạo chuyên khoa nhi sơ sinh cho các bác sĩ và điều dưỡng trẻ, cung cấp đào tạo cho các bệnh viện tuyến tỉnh tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam và phát triển một hệ thống vận chuyển an toàn.

Tầm nhìn của Newborns Vietnam một lần nữa được nhấn mạnh qua việc tái cơ cấu dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh song song với việc thiết lập mạng lưới sơ sinh trong những khu vực ở Hà Nội được Bộ Y tế phê duyệt. Mạng lưới các bệnh viện sẽ hợp tác với nhau để cung cấp sự chăm sóc nhất quán và an toàn ở từng cấp độ, cùng với các chương trình đào tạo phù hợp, và một hệ thống vận chuyển chuyên nghiệp để đưa trẻ bị bệnh đến các bệnh viện chăm sóc chuyên sâu hơn trong mạng lưới một cách an toàn.

Mới đây, với mục đích tăng nhận diện cho Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội thí điểm, Newborns Vietnam đã kết hợp với PurpleAsia đưa ra sáng kiến ​​tổ chức cuộc thi logo dành cho các nhà sáng tạo trẻ trên toàn Việt Nam. Logo chiến thắng sẽ được chọn cho Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội thí điểm.

9 bệnh viện tham gia thí điểm Mạng lưới Sơ sinh Hà Nội - Ảnh 2.

Ngài Gareth Ward trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi thiết kế logo cho mạng lưới sơ sinh Hà Nội

Với chiến dịch truyền thông được đẩy mạnh trong suốt 4 tuần, cuộc thi đã nhận được 150 bài dự thi. Cuối cùng, ba logo xuất sắc nhất đã được lựa chọn bởi hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia từ PurpleAsia, Newborns Vietnam, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Saint Paul.

Những logo chiến thắng của nhà thiết kế Trần Văn Châu (giải nhất), Nguyễn Anh Minh (giải nhì) và Dương Thanh Huy (giải ba) đã thể hiện được những tiêu chí khắt khe của cuộc thi về tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa các bệnh viện, tình mẫu tử, sự lạc quan, và tính chuyên nghiệp.

Rau, củ, quả muối là cách bảo quản thực phẩm trong lúc chính vụ, để dành cho những khoảng thời gian khan hiếm hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Thực phẩm này có các loại men, khuẩn có lợi cho đường ruột. Tuy nhiên, cách thức chế biến rau, củ muối không đúng ẩn chứa không ít nguy cơ cho sức khỏe của người sử dụng.

Dưa, cà, các loại rau, củ, quả muối chua từ lâu đã được xem là một thực phẩm phố biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Ở các khu chợ dân sinh nào bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy những hàng bán rau, củ, quả muối. Gian hàng cũng rất đơn giản chỉ cần một chiếc bàn và vài bình nhựa, bên trong là mỗi món muối, dưa, cà, sung, kim chi rất bắt mắt và tiện cho người mua.

Thời điểm này khoa học kỹ thuật phát triển, rau, củ, quả được muối  đóng gói công nghiệp đã trở nên phổ biến, tuy nhiên hương vị của các rau củ muối theo phương pháp truyền thống vẫn có sức hấp dẫn riêng, nhưng không phải người nội trợ nào cũng có thời gian làm tại nhà.

Việc mua sẵn rau, củ, quả muối ở các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, hoặc chợ dân sinh ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc sử dụng bình lọ không đúng tiêu chuẩn sẽ tác động không nhỏ tới chất lượng cũng như an toàn cho sản phẩm rau củ muối.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm cho biết: rau củ quả muối là cách để người dân bảo quản thực phẩm. Quá trình này giúp bảo tồn được vitamin, giá trị dinh dưỡng vốn có, đồng thời trong quá trình đó sinh ra các axit có lợi cho sức khỏe, tăng vị chua giúp dễ ăn dễ tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, muối như vậy cũng không hoàn toàn có lợi bởi vì ăn đồ có chứa lượng muối cao ảnh hưởng nhiều đến hệ tim mạch nhất là với người mắc bệnh lý tim mạch. Theo Y tế khuyến cáo, người bình thường không nên ăn vượt quá 6-8g muối/ ngày.

Ngoài ra, rau, củ, quả được muối lâu ngày sẽ gây ra một số chất độc hại vì khi trồng trọt chúng được bón nitrat nhiều, khi muối có khả năng là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Do đó, ăn nhiều sẽ càng tích tụ nhiều, khi cơ thể quá tải đào thải độc tố, sẽ có thể gây hậu quả không tốt.  

Theo quan sát của phóng viên, đa số các hộ kinh doanh đều dùng các bình nhựa thậm chí các thùng, xô đựng sơn để muối rau, củ, quả. Muối dưa theo cách truyền thống là sử dụng các đồ sành, sứ, sau này bằng đồ thủy tinh như vậy muối dưa mới an toàn cho người sử dụng. Dùng các đồ nhựa, chất dẻo hay inox sẽ dễ dàng thôi nhiễm làm cho thực phẩm nhiễm bẩn, nhiễm độc.   

Rau, củ muối có lợi và hại như thế nào? - Ảnh 1.
Như vậy, chị em nội trợ cần thận trọng, chọn mua rau củ quả muối chua an toàn để đảm bảo sức khỏe. Ngoài muối chua, bạn cũng có thể bảo quản rau củ quả bằng những mẹo này:

Những loại rau sống như xà lách, rau diếp, rau thơm, dễ trở nên héo úa khi mua về, đặc biệt nếu rửa qua nước. Bởi khi rửa rau quả sẽ mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài giúp chúng tránh bị thối rữa hay có mùi. Do đó, rau củ nếu bẩn, bạn nên dùng khăn lau hoặc nếu rửa nên để thật ráo nước mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh.

Sau khi rủa sạch rau quả, bạn vẩy ráo rồi bọc trong khăn giấy cho vào túi ziplock kéo kín khóa lại, lưu ý càng ít không khí vào trong túi càng tốt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lớp khăn giấy sẽ hút độ ẩm tử rau xanh từ đó rau không bị nhớt. Bên cạnh đó, túi rau bọc kín giảm không khí lưu thông bên trong làm chậm quá trình héo úa.

Để rau quả tươi lâu hơn, bạn nên để nhiệt độ tủ lạnh thấp 1-4 độ C, nhiệt độ quá cao sẽ khiến vi khuẩn phát triển, lạnh quá sẽ khiến rau củ đóng băng nhanh hỏng. Không để lẫn thực phẩm chín chúng với rau xanh vì rất dễ lây nhiễm vi khuẩn. Đối với rau ăn lá, có thể để riêng lá và cọng rau, loại bỏ phần lá úa để giữ rau tươi lâu hơn.  

Gõ từ khóa và nhấn Enter