Nhiều nước đang cố gắng phát triển vaccine Coviad-19, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết tăng cường mức độ bảo vệ bằng một vaccine có sẵn có thể giúp tiết kiệm thời gian.

Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 20-11 trên mBio, một tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ, các nhà nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng bằng cách chỉ ra mức độ kháng thể IgG của bệnh quai bị có tỷ lệ nghịch với mức độ nghiêm trọng ở những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi từng được tiêm vaccine MMR II do Merck sản xuất trước đó.

Vaccine MMR II chứa chủng Edmonston của bệnh sởi, chủng Jeryl Lynn (cấp độ B) của bệnh quai bị và chủng Wistar RA 27/3 của bệnh rubella. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jeffrey E. Gold, ở Watkinsville, Georgia, Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy tỷ lệ nghịch giữa mức độ kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 ở những người dưới 42 tuổi đã tiêm vaccine MMR II".

"Điều này làm tăng thêm các liên kết chứng minh rằng vaccine MMR có thể giảm thiểu các tác hại Covid-19. Nó cũng có thể giải thích tại sao trẻ em có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người lớn, cũng như tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Phần lớn trẻ em được chủng ngừa MMR đầu tiên vào khoảng 12 đến 15 tháng tuổi và mũi thứ hai từ 4 đến 6 tuổi", ông Jeffrey E. Gold nói.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia 80 đối tượng thành hai nhóm. Nhóm MMR II bao gồm 50 đối tượng sinh ra ở Mỹ, những người chủ yếu có kháng thể MMR từ vaccine MMR II. Một nhóm so sánh gồm 30 đối tượng không có hồ sơ tiêm chủng MMR II và chủ yếu có kháng thể MMR từ các nguồn khác, bao gồm các bệnh sởi, quai bị hoặc rubella trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ nghịch đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng Covid-19 trong nhóm tiêm vaccine MMR II. Không có mối tương quan đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ bệnh Covid-19 trong nhóm so sánh.

Vaccine MMR II giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - Ảnh 1.
Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cũng cho biết vaccine MMR có tác dụng bảo vệ vì virus rubella có cấu trúc tương tự SARS-CoV-2. Họ cũng chỉ ra rằng những người trung niên và cao tuổi ít được tiêm loại vaccine được giới thiệu vào những năm 1960 này cũng có nguy cơ cao nhất do virus ​​corona.

Trong bài báo được xuất bản trực tuyến, các nhà nghiên cứu Cambridge nói: "Chúng tôi cho rằng vaccine MMR sẽ không ngăn ngừa được nhiễm Covid-19 nhưng có khả năng làm giảm hậu quả xấu". Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là GS Robin Franklin và TS Yorgo Modis, cho rằng sự tương đồng về cấu trúc giữa virus corona và rubella có thể là một cơ chế giúp vaccine có tác dụng bảo vệ.

Khi phân tích hai virus này, họ thấy chúng giống nhau 29% và có "sự tương đồng đã biết" giữa virus corona và virus paramyxo, mà rubella là một tuýp. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết các phân tử trên virus corona đã được thấy là gắn với các kháng thể rubella trong các nghiên cứu trước đây.

Vaccine MMR hiện được tiêm thường quy cho trẻ em ở Anh và khoảng 92% trẻ em nước này hiện được tiêm liều đầu tiên trước ngày sinh nhật thứ hai. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng khác nhau trên khắp thế giới và MMR là một trong những vaccine gây tranh cãi nhất trong cộng đồng những người chống tiêm chủng sau khi một nhà khoa học tuyên bố rằng vaccine có liên quan đến bệnh tự kỷ.

Vaccine MMR II giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 - Ảnh 2.
MMR được giới thiệu vào năm 1963. Những người sinh ra trước thời điểm này - trên 55 tuổi – là nhóm tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất do virus corona, và cũng có thể được cho là có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất. "Nếu có mối liên quan, chúng tôi đề xuất rằng tiêm vaccine cho nhóm tuổi "có nguy cơ" bằng vắc-xin MMR nên được coi là biện pháp can thiệp phù hợp và an toàn vào lúc này," các nhà nghiên cứu tại Cambridge kết luận.

(Theo Scitech Daily)

Trẻ bị cúm thường có triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mắc biến chứng nặng, có nguy cơ tử vong.

Trẻ bị cúm thường có triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mắc biến chứng nặng, có nguy cơ tử vong.

Theo BS Nguyễn Minh Hồng – Phó GĐ Trung tâm Dịch vụ  y tế dự phòng – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, vắc-xin cúm không có hiệu lực bảo vệ lâu dài như các loại vắc-xin khác bởi virus gây bệnh có nhiều chủng và thay đổi liên tục. Vì vậy, mỗi năm, mọi người đều nên tiêm phòng cúm, nhất là trẻ em và những người có sức đề kháng kém.

Cúm có thể gây biến chứng nguy hiểm

Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp, thường gia tăng vào thời điểm giao mùa Đông – Xuân, với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt ở trẻ em. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 5-7 ngày.

Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai,viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong. Tuy là bệnh thường gặp nhưng ngay cả người khỏe mạnh cũng không thể lơ là chủ quan với cúm.  

Thông thường, phải hai tuần sau khi tiêm vắc xin, cơ thể mới sinh kháng thể chống lại virus. Vì vậy, nên tiêm vắc-xin cúm cho trẻ trước mùa dịch. Tại những khu vực chia hai mùa nóng – lạnh rõ rệt như miền Bắc nước ta thì thời điểm tốt nhất tiêm vắc xin cúm là vào tháng 9, 10, 11. Nhưng ở miền Nam, các giám sát dịch tễ cho thấy số ca mắc cúm xuất hiện rải rác quanh năm nên bất cứ khi nào các mẹ cũng có thể đưa con đi tiêm phòng cúm.

Vắc-xin cúm rất an toàn nên đa số trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đều có thể tiêm được. Sau khi tiêm, trẻ có thể  bị sưng đau tại chỗ, sốt nhẹ nhưng các biểu hiện này nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, một số trẻ  đang mắc  bệnh như sốt, nhiễm trùng … có thể hoãn tiêm. Vắc-xin cúm chống chỉ định với trẻ có tiền sử dị ứng vắc-xin hoặc trứng gà.

Vì sao phải tiêm vắc-xin cúm cho trẻ hằng năm? - Ảnh 1.
Trường hợp nào không nên tiêm phòng cúm?

Chuyên gia y tế khuyến cáo, chống chỉ định tiêm vacxin cúm ở những người đang có bệnh cấp tính như đang sốt, đang điều trị bệnh, trường hợp dị ứng với vacxin, với các thành phần vacxin đã bị phản ứng lần trước.

Tác dụng phụ của vacxin cúm cũng giống như các vacxin thông thường khác, bao gồm sưng, đau nhẹ chỗ tiêm, sốt nhẹ thường tự khỏi sau 2-3 ngày. Cá biệt trường hợp có thể xảy ra phản ứng mạnh. Tiêm phòng vacxin cần phải có một thời gian nhất định thì cơ thể mới sinh ra miễn dịch. Nhìn chung, vacxin tiêm sau 2 tuần thì cơ thể mới được miễn dịch đầy đủ.

Vacxin nhìn chung có tỷ lệ phòng bệnh cao, nhưng cũng có người không đáp ứng được thì cũng không có tác dụng bảo vệ. Những người tiêm vacxin cúm vẫn có thể mắc cúm nhưng biểu hiện nhẹ đi rất nhiều và thời gian khỏi bệnh nhanh so với người chưa tiêm vacxin lần nào.

Tiêm phòng vacxin cúm là biện pháp chủ yếu đề phòng bệnh cúm. Các vacxin cúm là an toàn và có hiệu quả phòng các thể nhẹ và nặng của cúm. Hiệu quả bảo vệ của vacxin cúm phụ thuộc vào tuổi tiêm và đáp ứng miễn dịch của người được tiêm vắc xin, mức độ giống nhau giữa thành phần vi rút của vacxin và các vi rút hiện đang lưu hành. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiêm phòng vacxin cúm làm giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%.

Vì sao phải tiêm vắc-xin cúm cho trẻ hằng năm? - Ảnh 2.
Những người có nguy cơ mắc bệnh cúm và có nguy cơ có biến chứng cao của bệnh cúm nên tiêm vacxin cúm hằng năm như:

Tất cả trẻ em từ 6 đến 23 tháng tuổi và những người già từ 65 tuổi trở lên.

Người lớn và trẻ em từ 6 tháng trở lên bị bệnh tim hoặc phổi mãn tính, hen suyễn, bệnh chuyển hóa (ví dụ bệnh tiểu đường), bệnh thận mãn tính, hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Phụ nữ sẽ có thai trong mùa bệnh cúm.

Những người tiếp xúc mật thiết với các bệnh nhân như cán bộ y tế, người cùng nhà với bệnh nhân....

Hiệu quả của vacxin cúm bắt đầu suy yếu sau khoảng sáu tháng kể từ thời điểm tiêm, nên bạn cũng không nên tiêm phòng quá sớm vào tháng 7 hoặc tháng 8 nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình được bảo vệ trong những tháng mùa đông và mùa xuân kế tiếp. Để phòng bệnh cúm mùa, bạn cần tiêm nhắc lại định kỳ mỗi năm một lần vacxin cúm mùa với thành phần kháng nguyên thay đổi hàng năm.

Hiện trên một số trang mạng xã hội rao bán loại vắc-xin khô phòng cúm dạng uống, được chiết xuất từ thảo dược. Bác sĩ Nguyễn Minh Hồng cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế  nước ta chưa cấp phép lưu hành cũng như  không coi sản phẩm này là vắc-xin. Vì vậy, các bà mẹ nên thận trọng khi mua và sử dụng cho trẻ.  Biện pháp hiệu quả nhất để phòng cúm vẫn là tiêm vắc-xin và thực hiện vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

   

Gõ từ khóa và nhấn Enter