Để sở hữu 1 kg trà đinh thượng hạng uống Tết, thượng khách phải bỏ ra khoảng 6 triệu đồng. Vào dịp này hàng năm, thứ "trà ngậm sương" này luôn cháy hàng.

Theo nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, thổ nhưỡng và khí hậu chính là lý do trọng yếu làm nên giá trị của chè tại Tân Cương, Thái Nguyên. Đất ở vùng Tân Cương chủ yếu là đất phù sa cổ có độ pH hoàn toàn phù hợp để trồng chè. Đây lại là một vùng đồi núi thấp quanh năm không có sương muối và được dãy núi Tam Đảo che chắn ánh nắng mặt trời ở phía Tây, tạo ra một màng lọc tự nhiên của hệ sinh thái. Từ đó, khí hậu và ánh sáng ở đây khá mát mẻ, phù hợp với sự phát triển của cây chè.

Góp phần tạo nên sự đặc biệt và nổi tiếng "đệ nhất danh trà" cho vùng đất trà Thái Nguyên là trà đinh Tân Cương – một sản vật trà xanh thuần mộc được coi là một trong những loại trà ngon và đắt đỏ bậc nhất Việt Nam. Từng nõn chè non nhất, chất lượng nhất được lựa chọn tỉ mỉ trên một số đồi chè được chăm bón cẩn thận của vùng trà Tân Cương. Để có được 1kg trà khô, cần 20 người hái trà chuyên nghiệp hái trong khoảng 2 tiếng đồng hồ và phải hái vào thời điểm thích hợp.

Trà đinh chính là phần búp nhỏ nhất trên cây trà. Trà loại ngon thông thường sẽ được hái theo phương thức 1 tôm 2 lá thì trà đinh chỉ lấy 1 phần trong nõn tôm, bé như hạt gạo. Để sao sấy và chế biến loại trà này, người thợ phải dùng tới các loại máy móc, chảo rang đặc biệt để không làm nát búp trà. Bởi khi màn đêm xuống, búp trà sẽ "ngậm" sương núi, dẫn đến cánh sẽ khá mềm, dễ bị dập, gãy.

Trà đinh Tân Cương vì sao đắt như vàng? - Ảnh 1.
Trà sau khi hái về không mang đi sao ngay mà để hong khô trên nong, nia từ 30 phút - 45 phút. Cách thức này sẽ giúp trà loại bỏ được sương đêm hay nước còn đọng trên lá. Và trà ngon nhất phải được sao sấy trên củi lửa theo phương pháp truyền thống. Kinh nghiệm, kỹ năng hoàn hảo, sự lắng nghe hơi thở của từng nõn trà cho phép người nghệ nhân biến những búp trà nhỏ và mỏng ngoan ngoãn xoắn vân, khô giòn và thơm hương cốm.

Sau khi sao chế, từng nõn trà trở nên xoăn chắc, nhỏ như đầu đinh và đều nhau tăm tắp. Nước pha sẽ cho màu xanh trong vắt, không gợn đục dù để nhiều tiếng đồng hồ. Khi nhấp môi, bạn sẽ cảm thấy vị hơi đắng, chát nhưng càng uống thì càng thấy vị ngọt lan tỏa dần. Với các loại trà khác chỉ pha nước thứ 3 vị trà sẽ nhạt dần nhưng với trà đinh pha đến nước 10, màu nước, mùi hương và vị ngọt đậm vẫn giữ nguyên như lần đầu.

Trà đinh Tân Cương vì sao đắt như vàng? - Ảnh 2.
Chị Lê Thị Minh (xóm Nam Hưng, xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho hay trung bình mỗi tháng, chị bán 5 - 8 kg trà đinh với giá 3 - 5 triệu đồng/kg, trà nõn 10 - 15 kg với giá 1 -2 triệu đồng/kg. "Nhưng riêng dịp cận Tết giá trà đinh lên đến 6 triệu đồng/kg, mà khách phải xếp hàng, đặt đơn trước nhiều ngày, nếu không sẽ hết hàng," chị Minh nói.

Do có giá thành đắt đỏ nên dòng trà này hay bị làm giả, làm nhái. "Nếu có thời gian, tôi khuyên các khách hàng ở Hà Nội nên đến tận nơi để mua cho yên tâm," chị Minh nói. Để phân biệt trà đinh thật – giả, người tiêu dùng cần biết trà đinh không quá xanh như mọi người thường tưởng mà có màu xanh đen, nhỏ như chiếc kim có vân xoắn. Các búp trà ít bị vỡ nát, thường đều tăm tắp và khô cong giòn. Chỉ khi pha với nước ấm thì cánh trà mới mềm và bung ra để tỏa vị. Thêm vào đó, cánh trà thường không dài bởi nếu chọn búp ngon để sao khô thì cánh trà sẽ ngắn.

Trà đinh Tân Cương vì sao đắt như vàng? - Ảnh 3.
Khi chúng ta mở gói trà ra là có thể nhận ngay được hương cốm. Đặc biệt trà khi pha xong sẽ có màu xanh nhạt, mùi rất thơm, kích thích vị giác. Nhấm thử vài cánh, nếu thấy vị chát quá gắt, đắng, cảm giác hăng hăng hơi gây ở cổ thì cần cảnh giác. "Để trà luôn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, người tiêu dùng nên dùng hộp có giấy bạc để đựng. Khi pha, dùng thìa hoặc muôi gỗ để múc, tránh tiếp xúc bằng tay," chị Minh tư vấn.

Pha trà đinh và thưởng thức sao cho đúng cách?

Bước 1: Tráng ấm trà bằng nước sôi. Đối với chén cũng làm tương tự.

Bước 2: Cho vào ấm một lượng trà theo độ đậm nhạt tùy sở thích.

Bước 3: Rót một lượng nước sôi ngập trà rồi rót bỏ phần nước này đi (rửa trà).

Bước 4: Rót nước sôi chừng 85 - 90 độ vào gần đầy ấm và hãm trong 4 phút.

Bước 5: Rót trà ra chén và thưởng thức dư vị tiền chát hậu ngọt đặc trưng.

Bước 6: Nước thứ nhất chỉ nên rót ra 2/3 ấm, chừa lại 1/3 ấm làm nước cốt cho lần thứ hai. Lần thứ hai cũng vậy, chừa 1/3 ấm cho nước ba. Cứ như vậy, một ấm trà đinh Tân Cương thứ thiệt có thể pha tới 10 - 15 nước.

Hạt tiêu Aleppo, còn được gọi là hạt tiêu Halaby là một loại gia vị có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

Về mặt khoa học, loại ớt này được gọi là Capsicum annuum, một loài thực vật được biết đến chủ yếu với các loại ớt ngọt, cay, ớt chuông, ớt cayennes, friggitello và ớt jalapenos.

Hạt tiêu Aleppo được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Trung Đông và Địa Trung Hải để mang lại hương vị tươi của trái cây và cay cho món ăn cùng với một chút muối và giấm. Loại gia vị thảo mộc này ít cay hơn ớt jalapeno và ớt đỏ, nhưng cay hơn ớt chuông một chút. Ớt Aleppo có màu đỏ gạch và chuyển màu đỏ tía khi chín. Nó được bán ở dạng khô, loại bỏ hạt và nghiền thành bột thô. Hãy xem những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.

Các hợp chất hoạt động trong hạt tiêu Aleppo

Theo một nghiên cứu, ớt Aleppo chứa nhiều carotenoid quan trọng như beta-carotene, lutein, phytofluene, capsanthin và xanthophyll. Một trong những thành phần tích cực của loại gia vị này là capsaicin tạo ra vị cay bỏng rát có lợi cho sức khỏe.  Hạt tiêu Aleppo cũng giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, sắt, canxi, axit folic, mangan, natri và vitamin A và C.

Lợi ích sức khỏe của hạt tiêu Aleppo.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 1.
Giúp giảm cân

Hạt tiêu Aleppo được biết đến là làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể và góp phần vào quá trình giảm cân. Khi tiêu thụ, gia vị nóng và ngọt này sẽ làm cơ thể tiết mồ hôi giúp đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp việc sử dụng nó với một buổi tập luyện phù hợp để có kết quả tốt nhất.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 2.
Cải thiện thị lực

Loại gia vị màu gạch này chứa nhiều vitamin A và các chất chống oxy hóa như beta-carotene. Những chất dinh dưỡng tốt cho thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, đục thủy tinh thể và mờ mắt.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 3.
Giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ lâu dài capsaicin trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện sự co mạch và giảm huyết áp. Do đó, các chuyên gia đề nghị nên bổ sung đủ lượng hạt tiêu Aleppo hàng ngày trong bữa ăn để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 4.
Tăng khả năng miễn dịch

Các chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene trong hạt tiêu Aleppo có đặc tính điều hòa miễn dịch. Chúng giúp cải thiện các chức năng miễn dịch và cung cấp các tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng như vi khuẩn và vi rút gây bệnh.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 5.
Điều trị các vấn đề về hô hấp

Hạt tiêu Aleppo hoạt động như một chất hoạt hóa chất nhầy hoặc thuốc long đờm và giúp làm giảm nghẹt mũi và chất nhầy của đường hô hấp để thở đúng cách. Các đặc tính chống viêm của gia vị cũng giúp giảm viêm phổi, chẳng hạn như trong trường hợp hen suyễn.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 6.
Giảm căng thẳng

Loại gia vị nóng và ngọt này có tác động tích cực đến các hoạt động thần kinh của cơ thể. Cảm giác bỏng rát của chất capsaicin trong hạt tiêu Aleppo làm não bộ giảm đau và khiến não tiết ra endorphin, một loại hormone peptide giúp giảm căng thẳng và đau. Hormone này giúp làm dịu thần kinh do đó duy trì sức khỏe của bạn tốt hơn.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 7.
Giải độc cơ thể

Hạt tiêu Aleppo có vai trò chính trong việc giải độc cơ thể. Vitamin C trong gia vị góp phần loại bỏ các chất độc hoặc chất béo có hại cho gan và dạ dày. Điều này giải độc cơ thể và ngăn ngừa rối loạn gan và dạ dày.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 8.
Tốt cho tim

Đặc tính giảm stress oxy hóa của hạt tiêu Aleppo giúp tim khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa giúp giảm mức cholesterol góp phần vào sức khỏe tim mạch tốt.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 9.
Kiểm soát bệnh tiểu đường

Capsaicin là một hợp chất chính giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường. Hạt tiêu Aleppo có tác dụng chống bệnh tiểu đường giúp duy trì lượng glucose trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 10.
Điều trị các vấn đề về tiêu hóa

Theo một nghiên cứu, chất capsaicin trong hạt tiêu Aleppo ức chế tiết axit, tiết chất nhầy và lưu lượng máu ở niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa và chữa lành vết loét của dạ dày. Ngoài ra, hợp chất hoạt tính này bảo vệ các tế bào dạ dày chống lại các tác nhân gây thương tích.

11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt tiêu Aleppo - Ảnh 11.
Giảm đau

Hạt tiêu Aleppo hoạt động như một chất giảm đau tự nhiên hiệu quả. Nó kích thích sản xuất các hormone giảm đau như endorphin. Ngoài ra, hoạt tính chống viêm của gia vị có thể giúp ngăn chặn cơn đau.

(Theo Boldsky)

Gõ từ khóa và nhấn Enter