14:59 31/10/2014

Tim Cook: “Tôi tự hào vì là người đồng tính”

Diệp Vũ

Nội dung bài viết của người đứng đầu Apple đăng trên tờ Business Week thừa nhận ông là người đồng tính

CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Business&nbsp; Week.<br>
CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Business&nbsp; Week.<br>
Tim Cook, người đứng đầu hãng công nghệ Mỹ Apple, vừa chính thức lên tiếng thừa nhận mình là người đồng tính, trong một bài viết ông gửi cho tờ Business Week.

VnEconomy xin giới thiệu tới độc giả bản lược dịch bài viết này:

“Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã cố gắng duy trì bí mật riêng tư ở mức cơ bản. Tôi có xuất thân bình dị và tôi không tìm cách thu hút sự chú ý. Apple đã là một trong những công ty được chú ý nhất trên thế giới, và tôi muốn giữ trọng tâm ở các sản phẩm của công ty và những điều tuyệt vời mà khách hàng có được với những sản phẩm đó.

Bên cạnh đó, tôi có niềm tin sâu sắc vào những gì mà Martin Luther King đã nói: “Câu hỏi đeo đẳng và cấp thiết nhất trong cuộc sống là, “Bạn đang làm được gì cho người khác?”.

Tôi thường đặt ra câu hỏi này với bản thân mình và nhận ra rằng, mong muốn duy trì bí mật cá nhân đã cản trở tôi làm những điều quan trọng hơn. Đó là lý do khiến tôi đi đến quyết định ngày hôm nay.

Trong suốt nhiều năm, tôi đã cởi mở với nhiều người về khuynh hướng giới tính của mình. Nhiều đồng nghiệp ở Apple biết tôi là người đồng tính, và điều đó có vẻ không khiến họ đối xử với tôi khác đi. Dĩ nhiên, tôi có may mắn lớn được làm việc tại một công ty yêu sự sáng tạo và hiểu chỉ có thể phát triển tốt khi đón nhận sự khác biệt của mọi người. Không phải ai cũng được may mắn như vậy.

Chưa bao giờ phủ nhận giới tính của mình, nhưng tôi cũng chưa bao giờ thừa nhận, cho tới tận bây giờ. Bởi vậy, hãy để tôi được nói rõ: Tôi tự hào là người đồng tính, và tôi xem việc mình đồng tính là một trong những món quà lớn nhất mà Chúa trời đã dành cho tôi.

Là người đồng tính đã giúp tôi hiểu sâu sắc thế nào là thiểu số, từ đó mở ra cho tôi một cánh cửa để nhìn thấy những thách thức mà những người trong các nhóm thiểu số phải đối mặt hàng ngày. Điều đó giúp tôi có sự cảm thông lớn hơn, từ đó giúp tôi có một cuộc sống phong phú hơn.

Nhiều lúc, tôi cũng cảm thấy khó khăn và không hề dễ chịu, nhưng chính nhờ đó mà tôi có được sự tự tin vào bản thân mình, để đi theo con đường của riêng mình, vượt lên mọi trở ngại và cố chấp. Điều đó cũng giúp cho tôi có được lớp da của loài tê giác, rất hữu dụng khi tôi trở thành giám đốc điều hành của Apple.

Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Nước Mỹ đang tiến tới bình đẳng trong vấn đề kết hôn của người đồng tính, và nhiều người của công chúng đã mạnh dạn đứng lên giúp thay đổi quan niệm và đưa nền văn hóa của chúng ta trở nên bao dung hơn.

Tuy vậy, pháp luật nhiều bang của Mỹ vẫn cho phép các công ty sa thải nhân viên dựa trên khuynh hướng giới tính của họ. Có nhiều nơi, chủ nhà có thể đuổi khách thuê chỉ vì họ đồng tính, hay có nơi người đồng tính bị cấm tới thăm bạn cùng cảnh bị ốm. Rất nhiều người, nhất là trẻ em, đối mặt với sự sợ hãi và bị làm dụng hàng ngày chỉ vì khuynh hướng giới tính của họ.

Tôi không xem mình là một nhà hoạt động, nhưng tôi nhận ra mình đã được lợi rất nhiều từ sự hy sinh của những người khác. Bởi thế, đối với một ai đó đang gặp khó khăn trong việc công khai giới tính của mình, việc biết giám đốc Apple là người đồng tính có thể giúp ích cho họ.

Điều này cũng có thể đem tới sự an ủi cho ai đó đang cảm thấy cô đơn, hay tạo niềm hứng khởi cho những người theo đuổi sự bình đẳng cho người đồng tính. Tất cả những điều đó đều xứng đáng được đánh đổi bằng bí mật riêng tư của tôi.

Tôi thừa nhận rằng, đây không phải là một lựa chọn dễ dàng của tôi. Bí mật riêng tư vẫn là một điều quan trọng đối với tôi, và tôi muốn giữ một phần nhỏ của bí mật. Apple là sự nghiệp của đời tôi, và tôi sẽ tiếp tục dành như toàn bộ thời gian của mình để tập trung vào việc làm một vị giám đốc tốt nhất mà tôi có thể. Đó là những gì mà nhân viên, khách hàng, các nhà phát triển phần mềm, cổ đông và đối tác cung cấp của chúng tôi xứng đáng.

Một phần của tiến bộ xã hội là hiểu rằng, định nghĩ về một người không chỉ dựa trên khuynh hướng giới tính, sắc tộc hay giới tính sinh học của người đó. Tôi là một kỹ sư, một người yêu thiên nhiên, một người mê vận động, một người con của phương Nam, một người ham thích thể thao, bên cạnh nhiều thứ khác. Tôi hy vọng mọi người sẽ tôn trọng những sở thích của tôi để tôi tập trung vào những gì phù hợp nhất với mình và công việc sẽ đem tới cho tôi niềm vui.

Apple, công ty mà tôi vô cùng may mắn được lãnh đạo, luôn đề cao vấn đề nhân quyền và bình đẳng cho tất cả mọi người. Chúng tôi đưa ra lập trường ủng hộ mạnh đối với dự luật về sự bình đẳng trước Quốc hội, và chúng tôi cũng ủng hộ vấn đề bình đẳng trong kết hôn đối với người đồng giới ở bang California. Chúng tôi đã lên tiếng ở Arizona khi bang này thông qua một đạo luật phân biệt đối xử nhằm vào cộng đồng người đồng tính.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho các giá trị của mình, và tôi tin rằng, bất kỳ một vị giám đốc nào của Apple, thuộc bất kỳ màu da, giới tính sinh học hay khuynh hướng giới tính nào, cũng sẽ là những điều tương tự. Và cá nhân tôi sẽ tiếp tục ủng hộ sự bình đẳng cho tất cả mọi người cho tới khi nào tôi nhắm mắt xuôi tay.

Khi tôi tới văn phòng mỗi buổi sáng, tôi được chào đón bởi bức ảnh Luther King và bức ảnh của Robert  F. Kennedy. Tôi không cho rằng bài viết này sẽ đưa tôi vào hàng ngũ của họ. Tất cả những gì mà bài viết này làm là cho phép tôi nhìn vào những bức ảnh và biết rằng, tôi đã làm phần việc của mình, dù nhỏ bé, để giúp đỡ người khác. Chúng tôi cùng lát gạch cho con đường sáng đi tới công lý, từng viên gạch một. Và đây là viên gạch của tôi”.