15:38 20/07/2021

Tín hiệu “đánh lên”

Kim Phong

Trái ngược với phiên sáng, thị trường chứng khoán chiều nay khởi sắc hơn hẳn, không phải do dòng tiền lớn mạnh, mà do các trụ đảo chiều phát tín hiệu. Trong bối cảnh áp lực bán có phần giảm, tâm lý cũng đảo chiều theo...

Thị trường đảo chiều mạnh mẽ dưới sự dẫn dắt của nhóm blue-chips.
Thị trường đảo chiều mạnh mẽ dưới sự dẫn dắt của nhóm blue-chips.

Trái ngược với phiên sáng, thị trường chứng khoán chiều nay khởi sắc hơn hẳn, không phải do dòng tiền lớn mạnh, mà do các trụ đảo chiều phát tín hiệu. Trong bối cảnh áp lực bán có phần giảm, tâm lý cũng đảo chiều theo.

Khoảng 30 phút đầu tiên, thị trường chỉ khởi động nhẹ. Thay đổi lớn chỉ diễn ra khi nhóm ngân hàng với trụ lớn nhất – và cũng là trụ yếu nhất – VCB đảo chiều mạnh. Tín hiệu thứ hai là nhóm cổ phiếu chứng khoán, những mã rất nhạy với thay đổi xu hướng.

VCB là trụ ngân hàng gây áp lực mạnh nhất lên VN-Index khi giảm tới 2,16% trong phiên sáng. Khoảng sau 1h30 VCB bắt đầu có tín hiệu thay đổi. Cầu mạnh nâng giá mua liên tục kéo theo giá phục hồi rất nhanh. Chỉ hơn 10 phút VCB từ mức giảm 2% đã quay trở lại tham chiếu. VN-Index hình thành nhịp tăng đầu tiên dựng đứng và cũng vượt tham chiếu.

Dĩ nhiên nhịp tăng gấp gáp nào cũng không dễ dàng, VCB chững lại, nhưng quán tính đã có và sự hỗ trợ của số lớn cổ phiếu cùng ngành khác, trong đó TCB, CTG cũng cực mạnh. VN-Index bắt đầu được hỗ trợ từ số đông cổ phiếu blue-chips.

Trong số các trụ ép chỉ số buổi sáng, VIC chiều nay phục hồi chậm hơn và cũng không tăng nhiều. Tuy nhiên việc lấy lại được hơn 2,4% mức giảm cũng có thể xem là mức tăng tương ứng, vì VIC không giảm cũng có nghĩa là chỉ số được ủng hộ.

Tín hiệu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là rất rõ ràng chiều nay. Xét về mặt thời gian thì chuyển động giá sớm nhất là TCB, nhưng lực kéo chính là từ VCB. Cổ phiếu ngân hàng buổi sáng giảm khá mạnh nhưng chỉ có VCB là rơi trên 2%. Do đó khi VCB đảo chiều, các mã khác có sức bật rất nhanh. Cổ phiếu ngân hàng tăng đồng loạt và tăng liên tục đến hết phiên: BID tăng 3,4%, ACB tăng 5,4%, HDB tăng 4,7%, TPB tăng 4,6%, VCB tăng 3,3%, TCB tăng 3,1%, CTG tăng 3,1%, MBB tăng 2,8%, STB tăng 2,2%, VPB tăng 1%, SHB tăng 5,9%.

Nhóm cổ phiếu nhạy thứ hai là chứng khoán. SSI, HCM từ cuối phiên sáng đã giữ được tham chiếu bật tăng sớm nhất. VCI chậm hơn một chút do đến cuối phiên sáng còn giảm hơn 5%. Phải đến sau 2h chiều VCI mới leo qua được tham chiếu. Các mã chứng khoán tăng cực mạnh về cuối, thậm chí SSI còn kịch trần. Một số mã chứng khoán nhỏ cũng tăng hết biên độ là ART, AGR. Nhóm tăng trên 5% là VND, SHS, MBS, BVS, HCM, CTS, PSI, BSI, EVS, FTS, VDS, APS.

Đà phục hồi giá ở các cổ phiếu còn lại hầu hết là chậm, một dạng phản ứng theo nhóm dẫn dắt. Đến 1h40 khi VN-Index đã vượt qua tham chiếu thì độ rộng của chỉ số vẫn là 169 mã tăng/181 mã giảm. Tuy nhiên đà tăng sau đó lan như một đám lửa cháy không cản nổi, cổ phiếu tăng giá ào ạt và đến hết phiên, HoSE có 281 mã tăng/94 mã giảm.

VN-Index đóng cửa tăng 2,39% so với tham chiếu. VN30-Index tăng 2,68% với 28 mã tăng/2 mã giảm, trong đó 1 mã trần là SSI. Rổ này có 19 mã tăng trên 2%, toàn sàn HoSE có 140 mã tăng trên 2%. Đây là tình thế đảo ngược hoàn toàn so với phiên sáng.

Thanh khoản lại không phải là động lực hay điểm nhất của phiên đảo chiều này. Sức mua phiên chiều cũng khá tốt, nhưng không tạo được thanh khoản lớn, do bên bán cũng không xả hàng cản đường nhiều. Tổng giá trị khớp hai sàn buổi chiều chỉ hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó sàn HoSE khoảng 8.074 tỷ đồng.

Với biên độ đảo chiều rất mạnh, riêng VN30 có 19 mã đảo chiều với biên độ trên 4% so với đáy thấp nhất ngày, thanh khoản giảm là một tín hiệu từ phía bán đã giảm áp lực. Nhà đầu tư cầm cổ chưa bán ra đã giữ hàng lại để đợi cơ hội tốt hơn.