08:48 04/08/2022

Tin tích cực chưa đủ mạnh, VN-Index có thể sẽ đạt 1.260 điểm rồi quay đầu, nhà đầu tư thận trọng

Thu Minh

Do chưa hội tủ đủ các yếu tố hỗ trợ mạnh, VnDirect kỳ vọng chỉ số Vn-Index dao động trong biên độ 1.180-1.260 điểm trong tháng 8/2022. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giống như hầu hết các thị trường mới nổi trong 6 tháng đầu năm, khiến Vn-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, Việt Nam nổi bật hơn các thị trường chứng khoán mới nổi khác với mức tăng trưởng EPS mạnh trong năm 2022-24. Tính đến ngày 25/072022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E TMM bằng 12,5 lần, đã chiết khấu 28% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 24% so với mức P/E trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 8, VnDirect sử dụng phương pháp định giá lợi suất thu nhập thị trường. Phương pháp này rất hữu ích khi xuất hiện lo ngại về lãi suất tăng và giúp nhà đầu tư tối ưu phân bổ tài sản.

Chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng, điều này cho thấy thị trường chứng khoán có thể đang bị định giá thấp.

Tin tích cực chưa đủ mạnh, VN-Index có thể sẽ đạt 1.260 điểm rồi quay đầu, nhà đầu tư thận trọng - Ảnh 1

Vào thời điểm hiện tại, tình hình bên ngoài đã có sự cải thiện, trong đó kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất đã qua đỉnh điểm. Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, song có sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện.

Thứ nhất, lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt. Lạm phát tại các nền kinh tế phát triển (Mỹ, Châu Âu,…) có thể hạ nhiệt từ Q3/22 do giá một số mặt hàng quan trọng có dấu hiệu điều chỉnh mạnh như dầu thô, xăng dầu, phân bón, giá cước vận tải biển quốc tế… Giá phân bón giảm giúp giảm giá thành sản xuất nông sản. Hơn nữa, việc giảm giá xăng dầu giúp giảm chi phí đi lại của người dân.

Ngoài ra, Fed và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất điều hành và giảm quy mô bảng cân đối kế toán. Các biện pháp này cũng sẽ góp phần hạ nhiệt lạm phát toàn cầu.

Thứ hai, Fed giảm cường độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp gần đây nhất được tổ chức vào ngày 27-28 tháng 7 năm 2022, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức mục tiêu 2,25%-2,5%. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Lãi suất mục tiêu của Fed đã quay lại mức trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ”

“Mặc dù mức tăng lớn bất thường khác có thể xảy ra trong cuộc họp tiếp theo”, quyết định đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế từ bây giờ đến lúc đó, chủ tịch FED cho biết trong cuộc họp. Ông cũng cho biết Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Theo CME Group, thị trường dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo được tổ chức vào ngày 20-21 tháng 9 năm 2022.

Tin tích cực chưa đủ mạnh, VN-Index có thể sẽ đạt 1.260 điểm rồi quay đầu, nhà đầu tư thận trọng - Ảnh 2

Thứ ba, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô/kiểm soát lạm phát và nâng cao tính bền vững của thị trường, Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc kỹ khi đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng. Trên thực tế, mặc dù các ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong 6T22 (+9,35% so với đầu năm), nhưng nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng được giao từ đầu năm.

Các ngân hàng có thể phải đợi đến ít nhất là cuối Q3/22 để được nới “room” tăng trưởng tín dụng. VnDirect duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam ở mức cao 14% trong năm 2022. Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho các NHTM và thị trường tài chính.

Cuối cùng, việc sớm ban hành Nghị định 153 sửa đổi giúp các doanh nghiệp tiếp cận lại với kênh trái phiếu, một kênh huy động vốn ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Rủi ro đối với thị trường bao gồm: (1) lạm phát cao hơn dự kiến do giá lương thực tăng, (2) đồng USD tiếp tục mạnh lên, gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái, lãi suất và đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Do chưa hội tủ đủ các yếu tố hỗ trợ mạnh (nêu trên), VnDirect kỳ vọng chỉ số Vn-Index dao động trong biên độ 1.180-1.260 điểm trong tháng 8/2022. Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục ở mức thấp. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-INDEX là vùng 1.220-1230 điểm. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của VN-INDEX là vùng 1.250-1.260 điểm. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường quanh 1.180 điểm.