08:02 01/08/2016

Tokyo có nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử

Kiều Chi

Bà Koike đã khiến đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe không vui khi bà tuyên bố tranh cử mà không thông qua nội bộ đảng

Chiến thắng của bà cho thấy một số hạn chế trong quyền lực của đảng cầm quyền LDP - Ảnh: Japan Today.
Chiến thắng của bà cho thấy một số hạn chế trong quyền lực của đảng cầm quyền LDP - Ảnh: Japan Today.
Mới đây, báo Asahi cũng như nhiều báo lớn khác của Nhật đồng loạt đưa tin lần đầu tiên trong lịch sử, Tokyo có nữ thị trưởng. Bà sẽ giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giám sát việc tổ chức Olympic 2020.

Bà Yuriko Koike, năm nay 64 tuổi, đã đánh bại hai đối thủ hàng đầu là cựu bộ trưởng nội vụ Hiroya Masuda và nhà báo tự do Shuntaro Torigoe để trở thành người đứng đầu thành phố hơn 13 triệu dân và là “đầu não” của đất nước có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Bà chiến thắng với 47,4% số phiếu ủng hộ, cao hơn tỷ lệ ủng hộ 26,5% của ông Masuda và 19,3% phiếu của nhà báo Shuntaro Torigoe.

Bà Koike tuyên bố sẽ đưa ra nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ. Trong quá trình tranh cử, bà Koike đã khiến đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe không vui khi tuyên bố tranh cử mà không thông qua nội bộ đảng. 

Phát biểu trước những người ủng hộ tại quận Ikebukuro, một quận lớn tại Tokyo vào ngày hôm qua, bà Koike nói: “Tôi sẽ lập ra một chính quyền tốt hơn tất cả các chính quyền đã từng có trước đây”.

Đảng LDP của Thủ tướng Abe ủng hộ cựu bộ trưởng nội vụ Hiroya Masuda còn nhà báo tự do Shuntaro Torigoe lại rất được lòng các đảng phái đối lập.

Bà sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ mới thay cho ông Yoichi Masuzoe, 67 tuổi, đã từ chức vào tháng 6/2016 sau khi bị cáo buộc tiêu xài xa xỉ.

Trước đây, bà từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường Nhật. Bà từng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật. Với việc trở thành thị trưởng Tokyo, bà Koike cũng được coi là nữ chính trị gia quyền lực nhất trong lịch sử Nhật bản. 

Chiến thắng của bà cho thấy một số hạn chế trong quyền lực của đảng cầm quyền LDP. Đảng này trước đó đã từ chối ủng hộ bà tranh cử vào chức thị trưởng Tokyo dù bà là một thành viên nổi bật của đảng.

Sau khi nhậm chức, việc đầu tiên mà bà Koike phải làm là giám sát toàn diện các hoạt động chuẩn bị cho Olympic 2020 tại Nhật. Hiện đang có rất nhiều những chỉ trích về hoạt động sử dụng ngân sách dành cho sự kiện này cũng như tranh cãi về logo của Olympic. 

Bà Koike tốt nghiệp từ trường đại học Cairo, Ai Cập và bắt đầu tham gia vào chính trường Nhật năm 1992 sau khi làm người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng trong nhiều năm.

Khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền lần đầu tiên vào năm 2007, bà từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong vài tháng nhưng sau đó từ chức vì nhiều bất đồng và nghi vấn để lộ thông tin mật.