20:40 25/09/2014

Tổng thống Pháp thề tiếp tục chống Nhà nước Hồi giáo

Diệp Vũ

Một nhóm vũ trang có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo vừa hành quyết một con tin người Pháp

Herve Gourdel là một hướng dẫn viên du lịch đồng thời là một nhiếp ảnh 
gia. Ông bị bắt cóc khi những kẻ có vũ trang chặn xe của ông tại một dãy
 núi xa xôi thuộc phía Đông Algeria, nơi ông dự định đi leo núi - Ảnh: Reuters.<br>
Herve Gourdel là một hướng dẫn viên du lịch đồng thời là một nhiếp ảnh gia. Ông bị bắt cóc khi những kẻ có vũ trang chặn xe của ông tại một dãy núi xa xôi thuộc phía Đông Algeria, nơi ông dự định đi leo núi - Ảnh: Reuters.<br>
Caliphate Soldiers, nhóm Hồi giáo vũ trang ở Algeria có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), vừa công bố đoạn băng video hành quyết con tin người Pháp Herve Gourdel.

Ông Gourdel bị bắt cóc hôm Chủ Nhật tuần trước, trong một hành động mà Caliphate Soldiers nói là nhằm đáp trả việc Paris chống lại IS ở Iraq.

Theo tin từ Reuters, đoạn băng do những kẻ bắt cóc công bố cho thấy Gourdel, 55 tuổi, đến từ vùng Nice trong tình trạng tay bị trói về phía sau, quỳ gối trước 4 kẻ bịt mặt đọc một bản tuyên bố bằng tiếng Arab chỉ trích việc Pháp can thiệp quân sự vào Iraq.

Những kẻ có vũ trang này sau đó lôi Gourdel sang một bên và đẩy ông xuống. Đoạn video không quay cảnh hành quyết, nhưng một kẻ có vũ trang cầm đầu của Gourdel giơ lên trước ống kính camera.

“Đây là lý do vì sao Caliphate Soldiers ở Algeria quyết định trừng phạt nước Pháp bằng cách hành quyết người này, và để bảo vệ Nhà nước Hồi giáo mà chúng ta yêu mến”, một kẻ tham gia vụ hành quyết con tin người Pháp nói trong đoạn video.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng xác nhận về cái chết của Gourdel và thề rằng, chiến dịch quân sự của Pháp chống lại IS vẫn sẽ tiếp tục.

“Một người con của nước Pháp đã bị một nhóm khủng bố giết một cách man rợ. Herve Gourdel bị giết vì ông ấy là người Pháp”, ông Hollande nói trong tâm trạng bị sốc trước vụ việc. Phát biểu này được Tổng thống Pháp đưa ra tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York.

“Tôi hoàn toàn quyết tâm, và hành động gây hấn này chỉ tăng cường thêm quyết tâm của tôi. Pháp sẽ tiếp tục chống lại những kẻ khủng bố ở mọi nơi. Chiến dịch chống IS sẽ tiếp tục”.

Trước đó, vào hôm thứ Hai tuần này, Caliphate Soldiers công bố một đoạn video nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc con tin người Pháp Gourdel. Vụ bắt có diễn ra sau khi phát ngôn viên IS Abu Muhammad al-Adnani kêu gọi các tín đồ của nhóm này tấn công công dân Mỹ, Pháp và các nước khác trong liên minh chống IS.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Pháp bắt đầu không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Iraq. Paris tuyên bố sẽ làm tất cả mọi việc để loại trừ IS.

Trước đây, nhóm Caliphate Soldiers là một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Bắc Phi, hay còn gọi là AQIM. Tuy nhiên, hôm 14/9, Caliphate Soldiers đã tuyên bố tách khỏi AQIM và thề trung thành với IS.

Các nhà ngoại giao phương Tây và các nguồn tin tình báo nói rằng, hiện có khoảng dưới 10 con tin vẫn đang nằm trong tay IS. Nhóm này mới đây đã hành quyết hai con tin người Mỹ và một con tin người Anh, đồng thời dọa giết một công dân Anh khác.

Gourdel là một hướng dẫn viên du lịch đồng thời là một nhiếp ảnh gia. Ông bị bắt cóc khi những kẻ có vũ trang chặn xe của ông tại một dãy núi xa xôi thuộc phía Đông Algeria, nơi ông dự định đi leo núi.