TP.HCM đang điều chỉnh bảng giá đất cũ

Ban Mai

02/08/2024, 18:37

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết bảng giá đất lần này là bảng giá điều chỉnh, thành phố chưa xây dựng bảng giá đất mới theo Luật Đất đai 2024…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM là điều chỉnh lại bảng giá cũ, cập nhật giá đất giao dịch hiện hành, giá bồi thường đã được phê duyệt, giá cụ thể của thị trường để đảm bảo không gây thất thoát trong bối cảnh bảng giá cũ quá thấp.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, chia sẻ thêm về việc điều chỉnh bảng giá đất của thành phố, tại phiên họp UBND TP.HCM về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2024 diễn ra vào chiều 01/8/2024.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thông tin về Bảng giá đất điều chỉnh tại phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2024 - Ảnh: TC.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thông tin về Bảng giá đất điều chỉnh tại phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2024 - Ảnh: TC.

Theo ông Thắng, trong số các nội dung triển khai Luật Đất đai (sửa đổi), UBND cấp tỉnh được xem xét, sử dụng bảng giá đất cũ hoặc điều chỉnh bảng giá đất. Theo đó, TP.HCM có chủ trương điều chỉnh bảng giá đất cũ.

Việc điều chỉnh bảng giá đất gồm 07 bước. Hiện tại, sở đã hoàn thành 06 bước, toàn bộ dữ liệu của đơn vị tư vấn thu thập trên toàn địa bàn đã được cân chỉnh lại và chuyển cho tổ giúp việc của HĐND TP.HCM xem xét, thẩm định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nhấn mạnh bảng giá đất lần này là bảng giá điều chỉnh chứ thành phố chưa xây dựng bảng giá đất mới theo Luật Đất đai. Bảng giá đất mới sẽ được xây dựng và áp dụng từ ngày 01/01/2026.

Bảng giá điều chỉnh hiện nay là điều chỉnh lại bảng giá cũ, cập nhật giá đất giao dịch hiện hành, giá bồi thường đã được phê duyệt, giá cụ thể của thị trường để đảm bảo không gây thất thoát trong bối cảnh bảng giá cũ quá thấp.

Ông Thắng lấy ví dụ, trên địa bàn có một số tuyến đường theo bảng giá cũ chỉ 01-02 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá giao dịch thực tế lên tới 100-200 triệu đồng/m2. Do đó, thành phố cần cân chỉnh lại để có bảng giá phù hợp nhất sử dụng trong giai đoạn này.

Trong tháng 7/2024, số lượng hồ sơ đất đai của TP.HCM tiếp tục tăng với gần 40.000 hồ sơ, nhiều nhất vẫn là các hồ sơ mua bán, thế chấp. Nguồn thu liên quan đất đai của TP.HCM là hơn 12.000 tỷ đồng trong 7 tháng qua.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đang hoàn tất những bước cuối cùng để trình UBND TP.HCM ban hành bảng giá đất tại địa phương theo Luật Đất đai 2024.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng người dân và dư luận đang rất quan tâm đến việc bảng giá đất mới. Vì thế, thông tin này cần được bàn thảo, xem xét kỹ.

Theo dự thảo Bảng giá đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lấy ý kiến, giá đất tại nhiều quận, huyện có xu hướng tăng trung bình từ 05-10 lần, một số khu vực thuộc huyện ngoại thành và vùng ven giá đất được điều chỉnh tăng đột biến từ 15-50 lần so với hiện tại. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định giá đất này mới chỉ bằng 70% thị trường.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Video]: Lũ quét tràn về xã miền núi Thanh Hoá

[Video]: Lũ quét tràn về xã miền núi Thanh Hoá

15 quốc gia có đầu tư tư nhân vào AI lớn nhất thế giới

15 quốc gia có đầu tư tư nhân vào AI lớn nhất thế giới

Đà Nẵng đăng cai giải IRONMAN cự ly toàn phần vào năm 2026

Đà Nẵng đăng cai giải IRONMAN cự ly toàn phần vào năm 2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy