06:00 01/10/2021

TP.HCM: Hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động

Nhật Dương

Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM sẽ triển khai chương trình tiếp sức người lao động với combo việc làm 3 trong 1, tuyển dụng hàng nghìn chỉ tiêu việc làm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chương trình sẽ được triển khai từ ngày 1/10 - 30/11/2021. Theo đó, người lao động tìm việc có thể liên hệ trước qua tổng đài tư vấn 1088, hotline 0936.508.505 hoặc đến văn phòng Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM để được tư vấn việc làm.

Ngoài ra, người lao động tìm việc sẽ được test nhanh Covid-19 miễn phí trước khi đi phỏng vấn xin việc hoặc bắt đầu công việc, thử việc, đồng thời sẽ được giới thiệu nhà trọ 0 đồng, nhà trọ giá rẻ để nhanh chóng ổn định chỗ ở.

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM thông tin, dịch Covid-19 bùng phát, giãn cách xã hội kéo dài khiến một lượng lớn công nhân, người lao động ngừng việc, mất việc, nên khi thành phố từng bước nới lỏng giãn cách hướng đến trạng thái bình thường mới là cơ hội tốt để người lao động trở lại tìm việc.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính tới thời điểm 13/8, báo cáo nhanh của các tỉnh phía Nam cho thấy, đã có khoảng 2,5 triệu lao động phải ngừng việc, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc trong cả nước.

Vì vậy, đối với các doanh nghiệp, đây cũng là dịp để thu hút lực lượng lao động sau thời gian tạm ngừng hoạt động, bổ sung nguồn lao động sau thời gian dài thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, khởi động lại sản xuất kinh doanh.

Theo ông Sang, đồng hành cùng “combo việc làm 3 trong 1” lần này còn có đoàn thanh niên của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 150 doanh nghiệp tham gia giới thiệu hơn 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng vị trí việc làm.

Trong đó, nhiều vị trí việc làm thu hút hàng nghìn người lao động như: Siêu thị hàng tiêu dùng hóa mỹ phẩm tuyển dụng lao động phổ thông; ứng viên có kinh nghiệm tư vấn, bán hàng, thu ngân với mức lương bình quân 8,8 triệu đồng/tháng.

Các vị trí nhân viên bán hàng ca đêm, nhân viên kho, nhân viên giao nhận, nhân viên giao hàng (shipper online); nhân viên bán hàng, thu ngân, sơ chế, bảo vệ ở các quận huyện, thành phố Thủ Đức với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng cùng các phúc lợi...

Theo Hội Dệt - May - Thêu - Đan TP.HCM, hiện các doanh nghiệp đã kín đơn hàng đến quý 4/2021 và đầu năm 2022 nhưng chỉ có thể gọi lại được khoảng 60% lao động đã về quê nên ảnh hưởng không nhỏ tiến độ sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM cũng đánh giá, chương trình tiếp sức người lao động với “Combo việc làm 3 trong 1” là một trong những giải pháp trước mắt nhằm tiếp tục đồng hành với người lao động, nhất là lao động từ các tỉnh, thành có nhu cầu quay trở lại thành phố làm việc.

Chương trình cũng nhằm tăng cường các hoạt động kết nối giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự, phục hồi sản xuất, kinh doanh sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động do giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc thiếu hụt lao động sau dịch, Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cũng nhận định, việc di chuyển lao động như thời gian qua là một tín hiệu cho thấy nguy cơ “thiếu hụt lao động” với số lượng lớn trong và sau dịch, đặc biệt là lao động phổ thông làm việc trong các doanh nghiệp gia công ngành da giày, dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử…

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam thì số lao động đáp ứng được 65-70% nhu cầu, trong thời gian quý 3 và 4 để đáp ứng nhu cầu các đơn hàng thì số lượng lao động cần tuyển là khá lớn.