12:44 20/03/2023

TP.HCM thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình vì sử dụng sai mục đích

Mộc Minh -

Công ty Nam Tiến được giao khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình nhưng đã hơn 17 năm chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không nộp tiền thuế đất…

Mặt tiền khu đất số 4 đường Phạm Phú thứ, quận Tân Bình, TP.HCM, bị thanh tra do sử dụng sai mục đích.
Mặt tiền khu đất số 4 đường Phạm Phú thứ, quận Tân Bình, TP.HCM, bị thanh tra do sử dụng sai mục đích.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện Khu đất số 04 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình, diện tích 12.496 m2 (hơn 1,2 ha) thuộc sở hữu Nhà nước.

Năm 2002, Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến (công ty Nam Tiến - tên cũ là Công ty cổ phần Nam Tiến) được Nhà nước cho thuê khu đất trên với hình thức trả tiền thuê đất hằng năm và quản lý, sử dụng đến nay. 

Năm 2005, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê nhưng đến nay hơn 17 năm công ty Nam Tiến vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Trong quá trình quản lý sử dụng, công ty đã không sử dụng đúng mục đích thuê, không thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định không nghiêm túc chấp hành các văn bản thực hiện cưỡng chế nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế, sử dụng đất thuê của nhà nước để hợp tác thực hiện dự án.

Toàn bộ mặt bằng trên, công ty Nam Tiến không trực tiếp sử dụng mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại để kinh doanh, làm kho, bãi giữ ô tô... để thu lợi, thực hiện không đúng hợp đồng thuê đất của Nhà nước.

Tuy vậy, tính đến thời điểm thanh tra, công ty Nam Tiến chưa nộp tiền thuế đất và tiền chậm nộp hơn 29 tỷ đồng, dù Cục thuế TP.HCM đã có 08 văn bản gửi nhắc nhở, đôn đốc cũng như cưỡng chế và 06 văn bản cưỡng chế của Chi cục thuế quận Tân Bình. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản thực hiện cưỡng chế thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng công ty Nam Tiến vẫn không chấp hành theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, công ty Nam Tiến không lập phương án sử dụng đất của khu đất trên theo quy hoạch đã được phê duyệt. Công ty đã tự ý dùng mặt bằng này để hợp tác với hai công ty khác gồm Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bưu chính viễn thông (góp 33% vốn điều lệ, có mặt bằng diện tích 8.742m2, tại số 2054/1A Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình) và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tân Bình (góp 20% vốn điều lệ, có mặt bằng diện tích 5.434m2, tại 2054/1A Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình) để lập ra pháp nhân mới là Công ty cổ phần PPT Land nhằm thực hiện dự án Khu căn hộ và Thương mại dịch vụ cao tầng trên cả ba mặt bằng của 3 đơn vị.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2018 Công ty cổ phần PPT Land đã rút hồ sơ xin đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án hợp tác trên.

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đề xuất thu hồi mặt bằng số 04 đường Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình giao Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố quản lý; chấm dứt hợp đồng thuê đất với công ty Nam Tiến, rà soát xử lý số tiền thu lợi bất chính.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị để thanh tra việc quản lý, sử dụng 02 mặt bằng tại số 2054/1A Lạc Long Quân của 02 công ty liên quan và các mặt bằng đất công khác trên địa bàn quận Tân Bình.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Cục Thuế thành phố thu hồi tiền nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chậm nộp của công ty Nam Tiến. Nếu công ty không thực hiện thì đề xuất để UBND thành phố xử lý nghiêm.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của công ty Nam Tiến.

Các đơn vị thực hiện các kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản chỉ đạo.