06:03 30/07/2016

“TPP thất bại, Trung Quốc sẽ hưởng lợi”

Bình Minh

Đại diện thương mại Mỹ cảnh báo việc TPP thất bại sẽ đem đến cho Trung Quốc “chìa khóa mở cửa tòa lâu đài”

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman - Ảnh: Reuters.<br>
Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman - Ảnh: Reuters.<br>
Thất bại trong việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đem đến cho Trung Quốc “chìa khóa mở cửa tòa lâu đài” trong quá trình toàn cầu hóa, một quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ lên tiếng cảnh báo ngày 28/7.

Theo tin từ Reuters, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman cũng nói rằng TPP thất bại sẽ không giúp giải quyết được những vấn đề thực sự dẫn tới nỗi lo ngại của người Mỹ về việc làm.

TPP đã trở thành một chủ đề “nóng” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay. Với những tranh cãi xung quanh TPP trong cuộc bầu cử ở Mỹ, đặc biệt những luồng quan điểm cho rằng TPP khiến người Mỹ mất công ăn việc làm, hiệp định thương mại này có nguy cơ không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết của các nghị sỹ để được thông qua tại Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, ông Froman nói ông vẫn tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua TPP, hiệp định gồm 12 thành viên, bởi Trung Quốc đã xúc tiến một thỏa thuận thương mại của riêng mình - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP). Đây là một thỏa thuận nhằm giúp Trung Quốc đẩy mạnh xuất khẩu và đặt ra các tiêu chuẩn về lao động và môi trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

“Chúng ta chỉ còn cách một cuộc bỏ phiếu để bước đến việc hoặc chúng ta củng cố được vai trò lãnh đạo trong khu vực này và trong hệ thống thương mại toàn cầu, hoặc chúng ta nhường vai trò đó cho Trung Quốc”, ông Froman phát biểu trước báo giới ở Lima, Peru sau khi tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski.

“Tôi không cho là cuối cùng Quốc hội Mỹ lại muốn giao chìa khóa mở cửa tòa lâu đài cho Trung Quốc”, ông Froman nói.

Việc đại diện thương mại Mỹ lên tiếng bảo vệ TPP diễn ra sau nhiều tuần hiệp định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Các khẩu hiệu chống TPP đã xuất hiện nhiều tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã gọi TPP là một “cú đấm chết người” đối với việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ. Ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đã củng cố lập trường chống TPP trong những ngày gần đây.

Ông Froman từ chối bình luận về các ứng cử viên Tổng thống Mỹ, nhưng nói rằng TPP đã trở thành một “kẻ giơ đầu chịu báng” cho những lo ngại chính đáng của cử tri Mỹ về bất bình đẳng thu nhập, tiền lương trì trệ, và việc làm bị mất do tự động hóa. “Các bạn không phải bỏ phiếu về thế hệ người máy tiếp theo, mà bỏ phiếu về các thỏa thuận thương mại”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Froman cũng nói rằng cuộc tranh cãi về TPP đã giúp mở rộng sự ủng hộ cho các chính sách trong nước như phát triển cơ sở hạ tầng và các chương trình giáo dục nhằm giúp người Mỹ thích nghi với sự thay đổi kinh tế nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn TPP được thông qua trong năm nay.

Ông Froman loại trừ khả năng đàm phán lại nội dung TPP mà ông cho là đã “cân bằng một cách kỹ lưỡng”, nhưng nói các vấn đề còn tồn tại sẽ được giải quyết thông qua kế hoạch thực hiện TPP của từng nước. Ông lấy ví dụ các nước sản xuất thịt lợn, sữa và các nước có ngành dịch vụ tài chính lớn từng là những nước chần chừ với TPP nhưng giờ đây đã ủng hộ mạnh mẽ thỏa thuận này.

“Vấn đề lớn cuối cùng còn tồn tại liên quan đến sinh dược và quyền sở hữu trí tuệ”, ông Froman nói. “Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng” với các nghị sỹ Quốc hội Mỹ, ông cho biết.