13:24 10/01/2014

Triệu phú Trung Quốc muốn thâu tóm báo Wall Street Journal

Diệp Vũ

Tuần trước, ông Chen tuyên bố muốn mua cổ phần trong tờ New York Times với giá 1 tỷ USD

Triệu phú Chen, người sở hữu khối tài sản ròng khoảng 800 triệu USD 
nhờ kinh doanh vật liệu tái chế, được xem là một nhân vật nổi tiếng và 
lập dị ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Triệu phú Chen, người sở hữu khối tài sản ròng khoảng 800 triệu USD nhờ kinh doanh vật liệu tái chế, được xem là một nhân vật nổi tiếng và lập dị ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Sau khi thất bại với ý định mua lại tờ New York Times, triệu phú Chen Guangbiao của Trung Quốc tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi tuyên bố muốn thâu tóm một tờ báo nổi tiếng khác của Mỹ là tờ Wall Street Journal. Rất có thể, đây có thể chỉ là một “chiêu trò” mới của vị triệu phú “thích nổ”.

“Tôi sẽ đàm phán với Wall Street Journal để tìm hiểu xem liệu tờ báo này có được bán lại hay không”, trang CNBC dẫn lời triệu phú Chen trong một chương trình trả lời phỏng vấn trên Sinovision, một kênh truyền hình tiếng Trung đặt tại New York.

Cách đây ít hôm, chính tờ Wall Street Journal cũng có bài viết nói về chuyến thăm của ông Chen tới New York, nhưng không thấy đề cập gì tới chuyện đã được vị triệu phú này tiếp cận hay chưa.

Tuần trước, ông Chen tuyên bố muốn mua cổ phần trong tờ New York Times với giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, ông cho biết đã bị tờ báo này từ chối gặp và cũng chấm dứt luôn ý định thâu tóm tờ báo.

Sở dĩ, ý định mua tờ New York Times của ông Chen gây chú ý là do ông đưa ra lời hứa sẽ xây dựng lại hình ảnh của tờ báo này tại Trung Quốc. Bắc Kinh đã cho chặn website của New York Times kể từ khi tờ báo đăng một bài viết về tài sản của gia đình cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo hồi cuối năm 2012.

Trả lời phỏng vấn kênh Sinovision, ông Chen nói, ông hiểu rằng nhiều tờ báo Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của người Do Thái. Ông cũng nói ông sẵn sàng cho công việc nắm các tờ báo Mỹ vì ông “có chỉ số IQ và EQ ngang” với người Do Thái. “Tôi rất giỏi làm việc với người Do Thái”, ông Chen nói.

Triệu phú Chen, người sở hữu khối tài sản ròng khoảng 800 triệu USD nhờ kinh doanh vật liệu tái chế, được xem là một nhân vật nổi tiếng và lập dị ở Trung Quốc. Hàng loạt “chiêu trò” của ông như bán “không khí sạch” đóng lon, tài trợ hàng tấn tiền mặt… đã khiến báo chí trong và ngoài nước tốn giấy mực.

Theo một số ý kiến, với tính cách của triệu phú Chen, thì việc hỏi mua hai tờ báo nổi tiếng của Mỹ chẳng qua chỉ là một vụ “nổ” mới của ông, và “đại gia” này thừa hiểu sẽ chẳng bao giờ thâu tóm được hai tờ báo kia.