13:38 24/06/2017

Triều Tiên lên tiếng về cái chết của sinh viên Mỹ

Thăng Điệp

Triều Tiên ngày 23/6 nói rằng cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier là một bí ẩn

Warmbier, 22 tuổi, bị bắt ở Triều Tiên trong một chuyến du lịch tới quốc gia này vào đầu năm 2016 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Warmbier, 22 tuổi, bị bắt ở Triều Tiên trong một chuyến du lịch tới quốc gia này vào đầu năm 2016 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên ngày 23/6 nói rằng cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier - người qua đời không lâu sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích và được đưa về nhà - là một bí ẩn, đồng thời bác bỏ những cáo buộc cho rằng người thanh niên này chết do bị đánh đập trong thời gian bị Triều Tiên bắt giữ.

Theo tin từ Reuters, trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này nói rằng Warmbier là “một nạn nhân của chính sách kiên nhẫn chiến lược” của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Theo tuyên bố, dưới thời Tổng thống Obama, Chính phủ Mỹ không bao giờ đề nghị Bình Nhưỡng thả Warmbier.

“Việc Warmbier đột ngột chết sau khi trở về Mỹ được chưa đầy 1 tuần trong tình trạng các chỉ số sức khỏe bình thường cũng là một điều bí ẩn đối với chúng tôi”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Warmbier, 22 tuổi, bị bắt ở Triều Tiên trong một chuyến du lịch tới quốc gia này vào đầu năm 2016. Bị cáo buộc tìm cách đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền trong khách sạn, người thanh niên bị kết án 15 năm tù khổ sai.

Tuần trước, Warmbier được Triều Tiên phóng thích và được đưa về Mỹ trong tình trạng tổn thương não. Các bác sỹ nói Warmbier đã ở trong tình trạng “tỉnh nhưng không có phản xạ” trước khi qua đời vào hôm thứ Hai tuần này.

Theo tuyên bố của Triều Tiên các bác sỹ người Mỹ tới Triều Tiên vào tuần trước để đưa Warmbier về nước đã công nhận rằng Bình Nhưỡng “đã cung cấp chăm sóc y tế và giữ mạng sống cho Warmbier, người mà trái tim đã gần như ngừng đập”.

“Mặc dù Warmbier là tội phạm có hành vi thù địch chống lại Triều Tiên, chúng tôi đã chấp nhận những lời đề nghị được lặp đi lặp lại của chính quyền Mỹ hiện tại, và do cân nhắc về tình trạng sức khỏe xấu của Warmbier, chúng tôi đã trả anh ta về nhà trên cơ sở nhân đạo”, tuyên bố có đoạn viết.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của Warmbier là gì. Giới chức thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Cincinnati, nơi Warmbier được điều trị sau khi trở về từ Triều Tiên, từ chối cung cấp thông tin cụ thể. Gia đình Warmbier cũng đề nghị không tiến hành khám nghiệm tử thi đối với người thanh niên xấu số.