12:24 19/07/2016

Triều Tiên phóng một lúc 3 tên lửa đạn đạo

Bình Minh

“Những quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng bay khoảng từ 500-600 km, một khoảng cách đủ xa để tấn công toàn bộ Hàn Quốc"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận bắn rocket - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận bắn rocket - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo vào sáng sớm ngày 19/7, với mỗi tên lửa bay khoảng 500- 600 km về vùng biển phía Đông nước này, quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây được xem là động thái gây hấn mới nhất của Bình Nhưỡng sau hàng loạt vụ phóng tên lửa và những lời cảnh cáo Mỹ-Hàn thời gian qua.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, 3 tên lửa mà Triều Tiên phóng lần này nhiều khả năng là loại tên lửa Scud, được phóng từ khu vực Hwangju ở phía Tây của Triều Tiên. Thời gian của các vụ phóng này trong khoảng từ 5h45 đến 6h40 theo giờ địa phương.

Lần phóng tên lửa này của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ công bố quyết định cuối cùng về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Thaad ở Hàn Quốc nhằm ứng phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

“Những quả tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng bay khoảng từ 500-600 km, một khoảng cách đủ xa để tấn công toàn bộ Hàn Quốc, bao gồm cả Busan”, quân đội Hàn Quốc nói trong một tuyên bố. Busan là một thành phố cảng ở phía Nam của Hàn Quốc.

Triều Tiên đã thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo trong những tháng gần đây nhằm thể hiện thái độ bất chấp nghị quyết tăng cường trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Trong đó, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa tầm trung trong tháng 6. Tiếp đó, trong tháng 7 này, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Quân đội Triều Tiên đã đe dọa sẽ có hành động để trả đũa việc Mỹ-Hàn triển khai Thaad ngay khi địa điểm và thời gian triển khai hệ thống lá chắn tên lửa này được quyết định. Ngoài ra, Triều Tiên cũng “nổi đóa” sau khi Mỹ lần đầu tiên tuyên bố trừng phạt nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng, chỉ trích mạnh việc Mỹ đặt Thaad ở Hàn Quốc, cho rằng động thái này sẽ gây mất cân bằng an ninh trong khu vực.

Gần đây, báo chí Hàn Quốc và Nhật Bản dẫn lời giới chức các nước này nói rằng Triều Tiên đã tăng cường hoạt động tại khu vực thử hạt nhân. Bình Nhưỡng mới tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư của nước này hồi tháng 1, tiếp đó phóng tên lửa vào tháng 2, dẫn tới bị Liên hiệp quốc siết chặt trừng phạt.