21:02 05/05/2017

Triều Tiên tố CIA âm mưu tấn công Kim Jong Un bằng vũ khí sinh hóa

An Huy

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng một “ý tưởng viển vông” như vậy sẽ không bao giờ thành công

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.<br>
Triều Tiên ngày 5/5 cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và lực lượng tình báo Hàn Quốc có âm mưu tấn công nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong Un, bằng vũ khí sinh hóa. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng một “ý tưởng viển vông” như vậy sẽ không bao giờ thành công.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong nhiều tuần trở lại đây, do lo ngại Bình Nhưỡng có thể thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hoặc phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nữa bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Tuần này, Triều Tiên cảnh báo rằng sự thù nghịch của Mỹ đã đẩy khu vực tới miệng vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo tin từ Reuters, Bộ An ninh Nhà nước Triều Tiên ra một tuyên bố nói rằng “nỗ lực đường cùng” của “đế quốc Mỹ” và Hàn Quốc đã vượt “quá giới hạn”.

“CIA và tình báo của Hàn Quốc, cái lò ma quỷ của thế giới, đã có một kế hoạch hiểm ác nhằm làm tổn thương lãnh tụ tối cao của Triều Tiên, và những hành động đó đã đạt tới một giai đoạn thực thi cực kỳ nghiêm trọng sau khi vượt qua ngưỡng cửa Triều Tiên”, hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố nói trên.

“Một nhóm khủng bố - do CIA và tình báo Hàn Quốc bí mật cài cắm vào Triều Tiên để chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc thực hiện hành động khủng bố được nhà nước tài trợ nhằm vào lãnh tụ tối cao của Triều Tiên bằng cách sử dụng chất sinh hóa - đã được phát hiện mới đây”.
 
KCNA nói CIA và tình báo Hàn Quốc đã “làm thoái hóa tư tưởng” và hối lộ một người Triều Tiên họ Kim nhằm biến ông này thành “một phần tử khủng bố đầy sự căm ghét và thù hằn đối với lãnh tụ Triều Tiên”.

“Chúng đã nuôi dưỡng âm mưu để tên cặn bã Kim tấn công khủng bố bằng bom nhằm vào lãnh tụ tối cao tại các sự kiện ở Cung Mặt trời Kumsusan và tại cuộc diễu binh quân sự và diễu hành”, tuyên bố có đoạn viết.

“Chúng nói với hắn rằng việc ám sát bằng cách sử dụng chất sinh hóa, bao gồm chất phóng xạ và chất độc nano là cách tốt nhất mà không cần phải tiếp cận mục tiêu, kết quả giết người sẽ xuất hiện sau 6-12 tháng”.

“Chúng đã giao cho hắn hơn 20.000 USD trong hai lần cùng một thiết bị truyền tín hiệu vệ tinh”, theo tuyên bố.

Triều Tiên đã tiến hành một cuộc diễu binh thường niên nhân dịp kỷ niệm sinh nhật cố lãnh tụ Kim Nhật Thành vào hôm 15/4, với sự tham dự của ông Kim Jong Un. 10 ngày sau đó, Triều Tiên tiếp tục một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhân dịp kỷ niệm thành lập quân đội nước này.

Bản tin của KCNA nêu rõ các chi tiết về điều mà Triều Tiên gọi là âm mưu ám sát ông Kim Jong Un, nhưng nói kế hoạch này sẽ không bao giờ thành công.

“Những kẻ phạm tội cố đấm ăn xôi nhằm thực hiện một ý tưởng viển vông như vậy không thể sống sót trên đất này dù chỉ một phút giây”, tuyên bố viết.

Hôm thứ Tư tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Washington đang xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng có thêm động thái xứng đáng bị đáp trả. Ông Tillerson cũng cảnh báo các quốc gia khác rằng các công ty của họ có thể phải hứng chịu lệnh trừng phạt thứ cấp nếu có giao dịch bất hợp pháp với Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã “gây áp lực lớn với Trung Quốc… để kiểm tra mức độ sẵn sàng của họ trong việc sử dụng ảnh hưởng và mối quan hệ của họ với chính thể ở Bình Nhưỡng”.