11:15 15/12/2013

Triều Tiên triệu hồi hàng loạt doanh nhân từ Trung Quốc

Nhật Minh

"Triều Tiên sẽ tiếp tục trừng trị nghiêm khắc những ai dám làm suy yếu lợi ích của đảng, nhà nước, nhân dân, bất kể vị trí của họ"

Hàng hóa tập kết tại cửa khẩu Đan Đông, chuẩn bị xuất sang Triều Tiên - Ảnh: AFP.
Hàng hóa tập kết tại cửa khẩu Đan Đông, chuẩn bị xuất sang Triều Tiên - Ảnh: AFP.
Theo hãng tin Yonhap ngày 14/12, một số lượng lớn doanh nhân Triều Tiên tại Trung Quốc đã bị triệu hồi về nước, trong một động thái dường như có liên quan tới vụ xử tử ông Jang Song Thaek vài ngày trước.

Hãng thông tấn Hàn Quốc dẫn một nguồn tin cho biết, các doanh nhân Triều Tiên bị triệu hồi này hiện làm việc tại hai thành phố ở đông bắc Trung Quốc là Thẩm Dương và Đan Đông, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại giữa hai nước và thu hút đầu tư của Trung Quốc vào Triều Tiên.

"Một lượng lớn doanh nhân Triều Tiên tại Thẩm Dương và Đan Đông đã vội vàng về nhà trong tuần này. Xét số lượng bị triệu hồi cùng tính bất ngờ của nó, việc này không có vẻ liên quan đến lễ kỷ niệm lần thứ 2 ngày mất của ông Kim Jong Il vào ngày 17/12 tới", nguồn tin giấu tên cho biết.

Ông Jang Song Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là quan chức Triều Tiên hàng đầu phụ trách việc thúc đẩy quan hệ kinh tế với Trung Quốc trước đây. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên mới đây xác nhận, ông Jang Song Thaek đã bị xử tử hình từ hôm 12/12.

Báo chí Triều Tiên ngày 14/12 đã ủng hộ tòa án quân sự tuyên án tử hình Jang Song Thaek. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), "đảng Lao động Triều Tiên sẽ tiếp tục trừng trị nghiêm khắc những ai dám làm suy yếu lợi ích của đảng, nhà nước, nhân dân, bất kể vị trí của họ".

Hãng thông tấn Yonhap bình luận, Triều Tiên dường như đang tiến hành trấn áp những người trung thành với ông Jang bằng cách triệu hồi họ về nước. Theo một nguồn tin khác cũng giấu tên, Triều Tiên có kế hoạch triệu hồi tất cả cán bộ và nhân viên của mình ở Trung Quốc theo các giai đoạn.

"Lý do bề ngoài là để giáo huấn họ về những chính sách của chính phủ, nhưng trên thực tế là phân loại ra những người có mối liên hệ với ông Jang Song Thaek. Những người này sẽ chẳng bao giờ có cơ hội xuất ngoại thêm một lần nữa và sẽ bị thanh trừng", nguồn tin trên nói với hãng Yonhap.

Trong khi đó, hãng tin CNA của Đài Loan hôm qua dẫn lời ông Liu Teh-hai, Trưởng khoa Ngoại giao thuộc Đại học Chengchi, nhận định rằng, việc Triều Tiên xử tử Jang Song Thaek sẽ mở đường cho Kim Jong Un kiểm soát hoàn toàn những cuộc thương lượng hay đàm phán với Trung Quốc.

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia đưa ra ý kiến nhận định cho rằng, vụ xử tử hình ông chú dượng Jang Song Thaek là một động thái nhằm củng cố hơn nữa quyền lực của ông Kim Jong Un, đồng thời sẽ giới thiệu một ban lãnh đạo mới, thân cận hơn với nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên.

Trong ngày hôm qua 14/12, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng trên trang nhất hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un mặc áo măng tô tới thăm một học viện quân sự. Tháp tùng nhà lãnh đạo có Choe Ryong-hae, người giữ vị trí phó thống soái trong quân đội, cùng với một số quan chức khác.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho hay, ông Kim Jong Un tới thăm học viện thiết kế của quân đội Triều Tiên. Ở đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói về vai trò quan trọng của ngành xây dựng trong việc tạo dựng một đất nước văn minh.