Trình Thủ tướng đồ án quy hoạch Thủ đô trước 1/8

Ngô Trang

16/07/2011, 10:22

Thủ tướng vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch chung Thủ đô, trình Chính phủ phê duyệt

Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về cách bố trí không gian đô thị trong Đồ án - Ảnh: Bảo Anh.
Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về cách bố trí không gian đô thị trong Đồ án - Ảnh: Bảo Anh.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch chung Thủ đô, trình Chính phủ phê duyệt.

Trong công văn gửi Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội ngày 15/7, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hai đơn vị trên phối hợp hoàn thiện toàn bộ hồ sơ bản vẽ đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng trước ngày 1/8/2011.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Xây dựng chuyển toàn bộ hồ sơ bản vẽ đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để UBND thành phố Hà Nội có ý kiến.

Sau khi Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội phối hợp hoàn thiện toàn bộ hồ sơ này, sẽ đồng ký trình Thủ tướng trước ngày 1/8.

Trước đó, đầu tháng 7/2011, Thủ tướng cũng đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo quy hoạch tổng thể này, tổ chức không gian đô thị Hà Nội sẽ theo mô hình chùm đô thị, bao gồm đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, các thị trấn và vùng nông thôn, được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.

Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh. Trong đô thị trung tâm có khu nội đô lịch sử (giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 2), khu nội đô mở rộng (giới hạn từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ), khu vực mở rộng phía Nam sông Hồng (từ sông Nhuệ đến đường vành đai 4), khu vực mở rộng phía Bắc sông Hồng (đến Nam sông Cà Lồ).

Thành phố sẽ có các đô thị vệ tinh như: đô thị Hòa Lạc, đô thị Sơn Tây, đô thị Xuân Mai, đô thị Phú Xuyên, đô thị Sóc Sơn.

Đồ án quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được xây dựng từ đầu năm 2008 với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức kiến trúc, tư vấn xây dựng trong và ngoài nước. Đồ án được trình Thủ tướng xem xét lần đầu vào tháng 11/2008.

Sau khi đồ án được công khai lấy ý kiến rộng rãi quần chúng nhân dân Thủ đô vào tháng 4/2010, nhiều ý kiến bày tỏ về tính thiếu thuyết phục của đồ án, đặc biệt là vấn đề kiến trúc không gian đô thị và các dự án sẽ triển khai theo bản vẽ.

Bên cạnh đó, sau khi đồ án được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp giữa năm 2010, vấn đề tìm vốn để triển khai, tác động của nhóm lợi ích hay các động lực để phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong đồ án cũng được không ít các đại biểu, chuyên gia băn khoăn, lo lắng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy