08:29 09/02/2017

Trump khen ngợi sếp Intel vì mở nhà máy 7 tỷ USD ở Mỹ

An Huy

Từ trước và sau khi nhậm chức, Trump đã cảnh báo một loạt công ty về việc mở nhà máy ở một quốc gia khác thay vì Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) bắt tay CEO Intel Brian Krzanich tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 8/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) bắt tay CEO Intel Brian Krzanich tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 8/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn công nghệ Mỹ Intel đã dùng Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để làm nơi công bố kế hoạch mở một nhà máy sản xuất chất bán dẫn trị giá 7 tỷ USD mới ở bang Arizona. Khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ tạo 3.000 việc làm cho người Mỹ.

Theo tin từ Reuters, Giám đốc điều hành (CEO) Brian Krzanich của Intel báo tin về kế hoạch này với giới truyền thông trong lúc đứng sau Tổng thống Donald Trump. Đây được coi là một tín hiệu cho thấy giới doanh nghiệp Mỹ đang cố gắng thích nghi với thực tế mới về một Nhà Trắng sẵn sàng nêu đích danh các công ty để khen hoặc chê.

Ông Trump cho biết ông Krzanich đã gọi điện cho ông từ mấy tuần trước nói muốn gặp Tổng thống để công bố một tin quan trọng.

Ông Krzanich nói Intel đã cân nhắc việc xây dựng nhà máy mới ở Arizona từ mấy năm trước. Đây là nhà máy thứ ba của hãng ở bang này. Theo lời vị CEO, ông muốn công bố kế hoạch tại Nhà Trắng để thể hiện sự ủng hộ đối với “các chính sách về thuế và giám sát mà chúng tôi thấy Chính phủ đang thúc đẩy”.

Intel dự kiến sẽ mất khoảng 3-4 năm để xây dựng xong nhà máy mới. Nhà máy 3.000 công nhân này sẽ sản xuất con chip 7 nanometer, “con chip máy tính mạnh nhất thế giới” - ông Krzanich cho hay. Ông cũng nhấn mạnh hầu hết hoạt động sản xuất của Intel đều diễn ra ở Mỹ.

Ông Trump, người trở thành Tổng thống Mỹ hôm 20/1, trúng cử một phần nhờ lời hứa sẽ khiến các công ty phải giữ việc làm tại Mỹ hoặc tạo việc làm ở Mỹ thay vì chuyển việc làm ra nước ngoài. Từ trước và sau khi nhậm chức, ông đã cảnh báo một loạt công ty Mỹ và nước ngoài như Carrier, Toyota, BMW, Ford… về việc mở nhà máy ở một quốc gia khác thay vì Mỹ.

Động thái của Intel diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn gia tăng giữa ngành công nghệ của Mỹ và chính quyền Trump. Intel cùng hơn 100 công ty khác đã ký vào một tuyên bố phản đối sắc lệnh của ông Trump về cấm nhập cảnh tạm thời đối với người tị nạn và công dân 7 nước có phần đông dân số là người theo đạo Hồi. Tuy nhiên, vấn đề này đã không được nêu ra trong cuộc gặp giữa ông Krzanich với ông Trump ở Nhà Trắng.

Kế hoạch về nhà máy mới của Intel đã nhận được sự khen ngợi của Tổng thống trên mạng xã hội Twitter. “Cảm ơn Brian Krzanich, CEO Intel. Một khoản đầu tư lớn (7 tỷ USD) vào sự sáng tạo và việc làm cho nước Mỹ”, Trump viết.

Nhà Trắng cho biết Chính phủ liên bang sẽ không dành ưu đãi nào cho dự án trên của Intel.

Trước đây, Intel từng bị nhiều tờ báo và trang tin theo trường phái bảo thủ như Breibart chỉ trích vì sa thải hàng nghìn nhân viên tại Mỹ nhưng vẫn xin cấp visa cho lao động từ nước ngoài.

Cách đây chưa đầy 1 năm, Intel tuyên bố sẽ cắt giảm 12.000 việc làm trên toàn cầu, tương đương 11% lực lượng lao động của hãng. Việc sa thải này diễn ra khi Intel điều chỉnh trọng tâm sang tập trung vào các loại con chip dành cho trung tâm dữ liệu và các thiết bị kết nối Internet, thay vì từ con chip dành cho máy tính cá nhân như trước kia.