15:54 31/10/2017

Trung-Hàn nhất trí cải thiện quan hệ sau vụ lá chắn tên lửa

Thăng Điệp

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh và Seoul sẽ sớm đưa quan hệ song phương trở lại bình thường

Cờ Trung Quốc và Hàn Quốc trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 1/2012 - Ảnh: Reuters.
Cờ Trung Quốc và Hàn Quốc trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 1/2012 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí nỗ lực đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng sau một năm mối quan hệ này sa sút vì việc Seoul triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa gây tranh cãi của Mỹ.

Việc Chính phủ Hàn Quốc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa mang tên THAAD đã khiến Trung Quốc nổi giận và tung các biện pháp trả đũa, khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn Lotte, chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Hoạt động kinh doanh của Lotte tại Trung Quốc gần như tê liệt sau khi tập đoàn này đổi đất để Chính phủ Hàn Quốc có địa điểm để triển khai THAAD tại một khu vực gần Seoul. Ngoài ra, Bắc Kinh cấm các công ty du lịch Trung Quốc tổ chức tour đi Hàn, hàng hóa Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng bị tẩy chay…

Trung Quốc cho rằng radar mạnh của THAAD có thể được sử dụng để xâm nhập vào lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Hàn Quốc và Mỹ nói rằng THAAD chỉ nhằm giúp Hàn Quốc tự vệ trước nguy cơ tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

"Hai bên cùng chung quan điểm rằng việc tăng cường trao đổi và hợp tác giữa Hàn Quốc và Trung Quốc phục vụ cho lợi ích chung của hai nước, đồng thời nhất trí nhanh chóng đưa trao đổi và hợp tác quay trở lại hướng phát triển bình thường", hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố ngày 31/10 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông Moon sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Việt Nam vào ngày 10-11/11.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc đề nghị không tiết lộ danh tính nói hai nhà lãnh đạo Hàn-Trung có thể bàn về vấn đề Triều Tiên trong cuộc gặp này, bên cạnh chủ đề cải thiện quan hệ song phương. Vị quan chức này nói rằng mối quan hệ xấu đi gần đây giữa Trung Quốc và Triều Tiên có thể là một nguyên nhân dẫn tới sự nhất trí cải thiện quan hệ Trung-Hàn.

Thời gian qua, Triều Tiên đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa, khiến Trung Quốc - đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng - không hài lòng.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh và Seoul sẽ sớm đưa quan hệ song phương trở lại bình thường. Tuyên bố này cũng nói Hàn Quốc đã công nhận những lo ngại của Trung Quốc về vấn đề THAAD và làm rõ rằng lá chắn này không nhằm vào bất kỳ quốc gia thứ ba nào và không gây phương hại đến lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Tuyên bố tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh về phản đối Hàn Quốc triển khai THAAD, nhưng ghi nhận lập trường của Hàn Quốc và hy vọng Hàn Quốc có thể giải quyết hợp lý vấn đề này.

Giá cổ phiếu của các công ty du lịch và bán lẻ Hàn Quốc tăng giá mạnh sau thông tin trên. Trong đó, cổ phiếu Lotte Tour tăng hơn 18%, cổ phiếu Lotte Shopping tăng 5,7%.

Từ sau Đại hội Đảng Trung Quốc, hy vọng  về sự tan băng trong quan hệ Trung-Hàn đã gia tăng. Đầu tháng này, hai bên đã nhất trí gia hạn một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ 56 tỷ USD. Các hãng hàng không Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch nối lại các tuyến bay đến Hàn Quốc bị cắt trước đó.