10:22 26/07/2022

Trung Quốc, Ấn Độ giảm mua, xuất khẩu dầu của Nga giảm 5 tuần liên tiếp

Đức Anh -

Xuất khẩu dầu thô của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã giảm gần 30% so với mức đỉnh thiết lập sau khi chiến tranh Ukraine nổ ra...

Một công nhân tại Dự án Đường ống Khí đốt Pengerang tại khu vực cách Khu liên hợp Dầu khí Tổng hợp Pengerang 40 km ở Pengerang, Johor, Malaysia - Ảnh: Reuters
Một công nhân tại Dự án Đường ống Khí đốt Pengerang tại khu vực cách Khu liên hợp Dầu khí Tổng hợp Pengerang 40 km ở Pengerang, Johor, Malaysia - Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của Bloomberg, xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 5 tuần liên tiếp sau khi một số khách hàng lớn tại châu Á giảm mua hàng dù giá giảm sâu. 

Dữ liệu bình quân 4 tuần cho thấy từ giữa tháng 6 đến nay, lượng xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 480.000 thùng/ngày, tương đương mức giảm 13%. Doanh thu từ thuế xuất khẩu của Moscow cũng giảm từ 168 triệu USD còn 155 triệu USD.

Giới phân tích nhận định nguyên nhân chủ yếu cho việc này là nhu cầu sụt giảm từ Trung Quốc và Ấn Độ - hai quốc gia đã đẩy mạnh mua dầu giá rẻ của Nga kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra.

 

Công ty Trung Quốc Sinopec – hãng tinh chế dầu mỏ lớn nhất châu Á, đã giảm mua dầu thô Nga từ đầu tháng này. Giá bỏ thầu của Sinopec với dầu thô Nga thấp hơn 20 USD so với giá tiêu chuẩn của Trung Đông trong tháng 7. 

Dù vẫn chiếm tổng cộng hơn 55% lượng dầu xuất khẩu qua đường biển của Nga, cả hai quốc gia châu Á đang bắt đầu giảm mua dầu Nga. Dữ liệu bình quân 4 tuần cho thấy nhu cầu dầu Nga của Trung Quốc đã giảm 52.000 thùng/ngày so với 4 tuần trước đó. Còn nhu cầu của Ấn Độ giảm 18.000 thùng/ngày.

Trước đó, Bloomberg đưa tin cho biết xuất khẩu dầu thô của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã giảm gần 30% so với mức đỉnh thiết lập sau khi chiến tranh Ukraine nổ ra.

Theo Reuters, công ty Trung Quốc Sinopec – hãng tinh chế dầu mỏ lớn nhất châu Á, đã giảm mua dầu thô Nga từ đầu tháng này. Sinopec là kkhách hàng lớn nhất của dầu ESPO – một loại dầu thô của Nga – trong hai tháng qua với mức mua khoảng 20 triệu thùng. Tuy nhiên, trong tháng 7, công ty này dự kiến mua ít dầu Nga hơn sau khi bỏ thầu mức giá thấp không thành.

“Sinopec có thể chỉ mua một lượng dầu nhỏ bởi vì mức giá đề xuất của họ quá thấp đối với các nhà xuất khẩu Nga”, một nguồn tin của Reuters cho biết.

Theo nguồn tin, giá bỏ thầu của Sinopec với dầu thô Nga thấp hơn 20 USD so với giá tiêu chuẩn của Trung Đông trong tháng 7. Hãng giao dịch dầu Coral Energy – có trụ sở tại Dubai, công ty quốc doanh CNOOC, PetroChina và Shandong Port International Trade của Trung Quốc đã trả giá cao hơn so với Sinopec.

Theo dữ liệu mới nhất, nhập khẩu dầu Nga của Trung Quốc đã giảm 14% từ tháng 5 – thời điểm các biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19 trong đợt bùng dịch mới ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này.