08:40 19/05/2021

Trung Quốc cấm dùng tiền ảo để thanh toán, giá Bitcoin xuống đáy 3 tháng

Điệp Vũ -

Nếu không giữ được mốc 40.000 USD, giá Bitcoin có thể rớt về 30.000 USD…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin và các tiền ảo khác đồng loạt sụt giảm sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) nhắc lại rằng tiền ảo không được phép dùng làm phương tiện thanh toán ở nước này.

Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá Bitcoin lúc hơn 8h sáng theo giờ Việt Nam là 41.644 USD, giảm hơn 7% với cách đó 24 tiếng.

Đây là vùng giá thấp nhất của Bitcoin kể từ đầu tháng 2. Trong vòng 7 ngày, giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã giảm hơn 27%.

Tuyên bố của PBoC là đòn mới nhất giáng vào Bitcoin, sau loạt tweet gần đây của tỷ phú Elon Musk.

Các tiền ảo đang “hot” như Ether, Internet Compute, Dogecoin… cũng giảm mạnh.

“Đây là chương mới nhất trong câu chuyện Trung Quốc siết chặt kiểm soát tiền ảo”, ông Antoni Trenchev, Giám đốc công ty cho vay tiền ảo Nexo, nói với hãng tin Bloomberg.

Trong một thông báo đăng trên tài khoản WeChat chính thức, PboC nói rằng tiền ảo không nên và không được sử dụng trên thị trường vì không phải là tiền thật. Các định chế tài chính và thanh toán không được phép định giá sản phẩm hay dịch vụ bằng tiền ảo - tuyên bố viết.

Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Trading View.

Từ năm 2017 đến nay, Trung Quốc liên tục siết chặt quản lý tiền ảo, từ cấm các vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) và cấm các sàn tiền ảo. Trung Quốc từng là thị trường chiếm khoảng 90% giao dịch tiền ảo toàn cầu, nhưng từ đó, phần lớn hoạt động đào tiền ảo và các sàn tiền ảo ở nước này đều phải chuyển ra nước ngoài.

Gần đây, Trung Quốc bắt đầu triển khai đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, với mục tiêu thay thế tiền mặt, đồng thời duy trì kiểm soát đối với lĩnh vực thanh toán – nơi đang ứng dụng công nghệ ngày càng nhiều và có sự phát triển nở rộ của những công ty không được điều tiết như ngân hàng.

“Tôi thấy không có gì đáng ngạc nhiên. Việc kiểm soát các dòng vốn của Trung Quốc có thể bị thách thức khi nhà đầu tư mua tiền ảo ở nước này rồi chuyển ra nước ngoài”, ông Adam Reynolds, CEO phụ trách thị trường châu Á-Thái Bình Dương của Saxo Markets, phát biểu.

“Bởi vậy, việc cấm sử dụng tiền ảo trong nước về bản chất là duy trì kiểm soát dòng vốn. Đồng tiền số duy nhất phù hợp với chính sách kiểm soát vốn của một chính phủ chỉ có thể là đồng tiền số do ngân hàng trung ương phát hành”.

Nhiều nhà phân tích kỹ thuật cho rằng giá Bitcoin đang được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 40.000 USD. Nếu không giữ được ngưỡng này, giá Bitcoin có thể sụt về 30.000 USD.

Một cuộc khảo sát các công ty quản lý quỹ do ngân hàng Bank of America tiến hành cho thấy đầu cơ giá lên Bitcoin (Long Bitcon) là giao dịch sôi động nhất trên thế giới hiện nay. Cuộc khảo sát này có sự tham gia của 194 công ty quản lý quỹ, với tổng số tài sản được quản lý là 592 tỷ USD.

“Thông tin từ Bank of America không thể giúp ích cho Bitcoin lúc này”, chiến lược gia Matt Maley của Miller Tabak + Co. phát biểu. “Khi một tài sản trở thành giao dịch sôi động nhất trong cuộc khảo sát của Bank of America, thì đó thường là dấu hiệu cho một đợt điều chỉnh trong ngắn hạn. Kết hợp điều này với thông tin từ Trung Quốc, không có gì đáng ngạc nhiên nếu giá Bitcoin còn giảm thêm”.