06:28 16/04/2016

Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên sau vụ phóng hỏng tên lửa

An Huy

Vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung khiến Bình Nhưỡng vấp phải sự chỉ trích từ đồng minh lớn duy nhất là Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, Triều Tiên ngày 15/4 đã thực hiện một vụ phóng mà các chuyên gia cho là một tên lửa đạn đạo tầm trung, nhưng thất bại.

Vụ phóng tên lửa thất bại này được xem là một điều có thể khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị “ngượng”, đồng thời khiến Bình Nhưỡng vấp phải sự chỉ trích từ đồng minh lớn duy nhất là Trung Quốc.

Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa nói trên nhân dịp nước này kỷ niệm “Ngày Mặt trời” - ngày sinh nhật của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Trong tháng 1, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư, tiếp đó vào tháng 2, nước này phóng một tên lửa tầm xa, dẫn tới bị Liên hiệp quốc tăng cường trừng phạt.

Với thái độ “không ngại” lệnh trừng phạt, Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân của mình dưới chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trang web 38 North có trụ sở ở Mỹ chuyên thông tin về Triều Tiên cho biết đã xuất hiện hoạt động tại khu vực mà nước này đặt cơ sở hạt nhân. Thông tin này được đưa ra dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh. Hôm thứ Tư tuần này, 38 North nói khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 5 là “không thể loại trừ”.

Trung Quốc, đối tác kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên, đã tỏ thái độ giận dữ trước các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc - những lệnh trừng phạt mà Trung Quốc cũng nhất trí.

Phát biểu ngày 15/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã rõ về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Vào thời điểm hiện tại, tình hình trên bán đảo Triều Tiên là phức tạp và nhạy cảm”, ông Lu phát biểu trước báo giới. “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể nghiêm chỉnh tôn trọng các quyết định của Hội đồng Bảo an và tránh có bất kỳ động thái nào có thể khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn”.

Truyền thông nhà nước tỏ quan điểm thẳng thắn hơn.

“Vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên vào ngày thứ Sáu, dù thất bại, đánh dấu động thái mới nhất trong một chuỗi hành động đe dọa mà nếu không được kiềm chế sẽ không dẫn nước này tới đâu cả”, hãng thông tấn Tân Hoa Xã viết trong một bài bình luận tiếng Anh.

“Vũ khí hạt nhân sẽ không khiến Bình Nhưỡng trở nên an toàn hơn. Ngược lại, những nỗ lực quân sự tốn kém sẽ bóp nghẹt nền kinh tế Triều Tiên”, bài báo viết.

Vào năm 2012, Triều Tiên cũng kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành bằng một vụ phóng tên lửa tầm xa, nhưng cũng thất bại.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, tránh có những hành động và lời nói làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực, mà thay vào đó tập trung vào việc có những bước đi nhất quán nhằm hoàn thành các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của Mỹ”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, loại tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 15/4 có thể là Musudan, một loại tên lửa đạn đạo tầm trung có thể bay hơn 3.000 km. Tên lửa Musudan có thể được phóng từ một bệ phóng di động, nhưng chưa bao giờ phóng thử trước đó.

Triều Tiên hiện đang chuẩn bị cho kỳ đại hội đảng diễn ra vào đầu tháng 5. Đây sẽ là kỳ đại hội đảng đầu tiên ở nước này trong 36 năm trở lại đây.

Theo ông Chang Gwang-il, một tướng về hưu của Hàn Quốc, Triều Tiên không thể phớt lờ hoàn toàn lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, nhưng nhận thấy đây là một thời điểm phù hợp để phóng tên lửa nhằm gửi một thông điệp tới thế giới rằng “chúng tôi không đầu hàng trước sự trừng phạt”.

Một số chuyên gia nói rằng Triều Tiên chọn phóng tên lửa Musudan vì nước này đang nỗ lực chế tạo một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới đại lục Mỹ.