09:13 01/04/2016

Triều Tiên chuẩn bị đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm

Bình Minh

Sự kiện này có thể sẽ là sự phê chuẩn chính thức chính sách của ông Kim Jong Un song song phát triển kinh tế và vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận của quân đội nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cuộc tập trận của quân đội nước này - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Tại kỳ đại hội Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền diễn ra vào tháng 5 năm nay, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un dự kiến sẽ công bố những quyết sách quan trọng. Bất chấp lệnh trừng phạt siết chặt của Liên hiệp quốc, giới quan sát cho rằng ông Kim sẽ quyết tâm theo đuổi mục tiêu kép là sức mạnh hạt nhân và phát triển kinh tế.

Theo tin từ Reuters, truyền thông nhà nước Triều Tiên thời gian này hầu như ngày nào cũng đang bài cổ vũ hoạt động chuẩn bị cho “đại hội đảng lần thứ 7 thắng lợi và vinh quang”. Nội dung của các bài viết kêu gọi người dân tích cực lao động sản xuất và tôn tạo bộ mặt thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị đón các đại biểu tham dự sự kiện quan trọng.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền viết: “Đồng chí đã thực hiện kế hoạch chiến đấu 70 ngày của mình cho ngày hôm nay chưa?” 70 ngày là khoảng thời gian từ nay đến khi Triều Tiên tổ chức đại hội đảng.

Đây sẽ là lần đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm ở Triều Tiên, và sự kiện này có thể sẽ là sự phê chuẩn chính thức cho chính sách của ông Kim Jong Un về song song phát triển kinh tế và năng lực vũ khí hạt nhân.

Dưới thời nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, ưu tiên chính sách là đặt quân sự lên hàng đầu. Còn dưới thời cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong Un, chính sách của Triều Tiên là kết hợp chủ nghĩa Mác với tinh thần dân tộc tự cường.

“Ông ấy (Kim Jong Un) không hề có vẻ gì là sẵn sàng lùi bước trong vấn đề vũ khí hạt nhân. Kỳ đại hội đảng tới sẽ cho thấy rõ nét điều đó nếu ông ấy muốn công bố với cả thế giới”, chuyên gia Cho Min thuộc Viện Thống nhất Triều Tiên thuộc Chính phủ Hàn Quốc đánh giá.

Theo nhận định của giới chức Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đang trong quá trình lựa chọn 3.000 đại biểu tham dự đại hội đảng. Hai lần gần đây nhất diễn ra đại hội đảng ở Triều Tiên là vào năm 1970 và 1980.

Nguồn tin phương Tây tại Bình Nhưỡng cho biết người dân thành phố này đã được huy động vào sáng sớm, sau giờ làm việc, và thậm chí cả trong giờ làm việc để thực hiện các công việc chuẩn bị cho đại hội đảng.

“Người dân khá mệt mỏi. Một số người thậm chí còn ngủ gật khi gặp tôi”, nguồn tin cho hay.

Theo nhận định của ông Cheong Seong-chang, nhà phân tích cấp cao thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc, ông Kim Jong Un - người được cho là 33 tuổi - có vẻ “bị ám ảnh bởi việc phát triển vũ khí hạt nhân”.

Ông Cheong cho rằng phát triển vũ khí hạt nhân là cách ít tốn kém hơn so với đầu tư vào vũ khí thông thường, từ đó ông Kim Jong Un có thể tiết kiệm nguồn lực để phát triển các ngành công nghiệp nhẹ.

Từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền, kinh tế Triều Tiên đã có sự cải thiện. “Triều Tiên đã có thêm nhiều xe đạp trên đường, có thêm nhiều cá, và thêm cả nhà kính”, ông Cheong nói.