19:40 04/05/2015

Trung Quốc “mời” dùng đảo trên biển Đông, Mỹ cự tuyệt

Diệp Vũ

Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington không quan tâm tới đề xuất của Trung Quốc

Đô đốc Wu Shengli của Trung Quốc (trái) và đô đốc  Jonathan Greenert của Mỹ (phải) trong một cuộc gặp - Ảnh: Reuters.<br>
Đô đốc Wu Shengli của Trung Quốc (trái) và đô đốc Jonathan Greenert của Mỹ (phải) trong một cuộc gặp - Ảnh: Reuters.<br>
Giới chức Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc về việc sử dụng một số đảo trên biển Đông cho hoạt động cứu hộ quốc tế.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, hôm 1/5, đô đốc Wu Shengli của Hải quân Trung Quốc đã đưa ra đề xuất nói trên với đô đốc Jonathan Greenert của Mỹ trong một hội nghị truyền hình.

Ông Wu nói, hoạt động xây dựng mở rộng của Trung Quốc trên các đảo nói trên “sẽ không đe dọa tự do hàng hải và hàng không”, đồng thời sẽ “tăng cường năng lực về dự báo thời tiết, tìm kiếm và cứu hộ trên biển cũng như các hoạt động có ích khác, giúp bảo vệ an hinh hàng hải quốc tế”.

“Chúng tôi chào đón các tổ chức quốc tế, Mỹ và các quốc gia có liên quan sử dụng các cơ sở này khi điều kiện đã chín muồi để hợp tác về tìm kiếm nhân đạo và khắc phục thảm họa”, đô đốc Wu nói.

Cùng ngày, quyền Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke tuyên bố, Washington không quan tâm tới đề xuất trên của Trung Quốc.

“Xây dựng các cơ sở trên đất khai hoang ở các khu vực có tranh chấp sẽ không đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Rathke phát biểu trước báo giới. “Điều này là đúng, ngay cả khi - như một số quan chức Trung Quốc khẳng định - các cơ sở như vậy được sử dụng cho mục đích phản ứng thảm họa dân sự”.

Phát ngôn viên Rathke nói thêm: “Nếu có mong muốn giảm căng thẳng, Trung Quốc có thể tích cực làm điều này bằng cách có những bước đi nhất quán tiến tới dừng việc mở rộng đảo”.

Ông Rathke cũng nói rằng, Trung Quốc nên “hợp tác với các cơ chế đa phương hiện có trong lĩnh vực nhân đạo và khắc phụ thảm họa”, chẳng hạn cơ chế của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thứ Hai tuần trước, các nước ASEAN ra một tuyên bố chung khép lại hội nghị thượng đỉnh của khối ở Malaysia, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về hoạt động bồi đắp của Trung Quốc tại các bãi đá trên biển Đông.