17:16 24/06/2010

Trung Quốc sắp có vụ IPO lớn nhất thế giới

Kiều Oanh

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có thể sẽ giúp Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc huy động 25 tỷ USD

Nhân viên bảo vệ tại một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Trong một báo cáo công bố ngày 23/6, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, sự tăng tốc trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc từ cuối năm 2008 có thể dẫn tới nhiều rủi ro và áp lực về vốn - Ảnh: Reuters.
Nhân viên bảo vệ tại một chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Trong một báo cáo công bố ngày 23/6, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, sự tăng tốc trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc từ cuối năm 2008 có thể dẫn tới nhiều rủi ro và áp lực về vốn - Ảnh: Reuters.
Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu khởi động công tác tiếp thị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được dự báo là sẽ lớn chưa từng có trên thế giới.

Ước tính, đợt phát hành này sẽ giúp Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc huy động số tiền lên tới 25 tỷ USD.

Tờ New York Times cho biết, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là một trong những nhà băng quốc doanh hàng đầu ở nước này, có tới 350 triệu khách hàng và 24.000 chi nhánh tập trung vào hoạt động cho vay ở khu vực nông thôn. Đây cũng là ngân hàng cuối cùng trong số 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc thực hiện IPO. Khi lên sàn, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ được niêm yết trên cả thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải.

Mức giá chào bán cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc trong đợt IPO này theo kế hoạch sẽ được công bố vào khoảng ngày 7/7, giao dịch sẽ diễn ra 10 ngày sau đó. Tuy nhiên, với những mức giá mà các nhà đầu tư tiềm năng đưa ra hiện nay cho thấy, vụ IPO này có thể huy động được khoảng 25 tỷ USD.

Với quy mô trên, vụ IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ lớn hơn đáng kể so với vụ IPO trị giá 21,9 tỷ USD của Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) diễn ra hồi tháng 10/2006. Đợt IPO này cũng là một bằng chứng rõ nét cho thấy Trung Quốc đang nổi lên thành một thị trường cho những đợt IPO "khủng", bất chấp những điều kiện đầy thách thức hiện nay.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hiện vẫn còn lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ của khu vực châu Âu và tiến trình phục hồi kinh tế tại Mỹ cũng như châu Âu hiện còn rất mong manh. Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nhà đầu tư lại thận trọng trước các nỗ lực nhằm kiểm soát đà tăng trưởng nóng của kinh tế nước này. Từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán đại lục đã suy giảm 20%, và bị liệt vào danh sách những thị trường chứng khoán dở nhất thế giới năm nay.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc lên sàn cũng được xem là một động thái thách thức những lo ngại của giới phân tích về chất lượng các khoản vay dài hạn mà các ngân hàng ở nước này đã cấp vốn. Mặc dù hệ thống ngân hàng của Trung Quốc hiện ở trong tình trạng thanh khoản tốt, nhưng hoạt động cho vay cởi mở nhằm mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng trong thời gian suy thoái toàn cầu năm ngoái đã làm dấy lên những lo ngại về sự gia tăng của nợ xấu.

Trong một báo cáo công bố ngày 23/6, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, sự tăng tốc trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng Trung Quốc từ cuối năm 2008 có thể dẫn tới nhiều rủi ro và áp lực về vốn.

Tuy nhiên, những cổ phiếu như cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã trở thành món hàng phải có đối với các nhà đầu tư quốc tế muốn tham gia vào thị trường chứng khoán ở đây. Trung Quốc hiện là nền kinh tế đang phát triển có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đang trên đà vượt Nhật Bản trong năm nay để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Tới thời điểm này, đã có rất nhiều nhà đầu tư đẳng cấp đồng ý mua cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Một số quỹ lợi ích quốc gia từ khu vực Trung Đông sẽ mua tổng số khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu của ngân hàng này.